09 điều nên biết khi viếng đền thờ ở Nhật Bản

Nhật Bản, đất nước mặt trời mọc vốn không chỉ nổi tiếng là một cường quốc với nền kinh tế hùng mạnh mà còn gây sự thu hút bởi những công trình kiến trúc độc đáo, nền ẩm thực thơm ngon, độc lạ. Ngoài ra, còn thu hút khách du lịch qua những phong tục, tập quán, văn hóa của con người xứ sở hoa anh đào này. Hôm nay, airtour xin giới thiệu bạn 09 điều nên biết khi viếng đền thờ ở Nhật Bản, giúp chuyến đi của bạn được như ý và suông sẻ hơn, nếu như không muốn tai họa ập tới hay những ánh nhìn chê bai từ người dân thì hãy nhớ 09 điều sau đây.

09 điều nên biết khi viếng đền thờ ở Nhật Bản

Khi đi viếng đền thờ ở xứ sở hoa anh đào bạn phải nhớ cúi đầu chào ở cổng Torii trước và sau khi ra về, rửa hai tay và miệng sạch sẽ, đồng thời không được đi vào đường chính giữa dẫn lên đền thờ.

Ở Nhật Bạn, các đền thờ là nơi dành cho những ai theo đạo Shinto đến chiêm bái các vị thần sùng kính của mình. Cổng torii là điểm nhấn đặc trưng để giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra đâu là đền thờ Thần đạo Shinto. Nếu bạn đang có dự định du lịch Nhật Bản mà trong lịch trình của bạn có ghé thăm đền thờ thì hãy tham khảo những điều bên dưới.

Cúi chào trước khi bước qua cổng Torii

Đối với Nhật Bản, trước cổng ngôi đền nào cũng có cổng torii, cổng đầu tiên khi bước vào có tên “ichi no torii” theo tiếng Nhật. Sau khi bước qua cổng này, bạn sẽ bước đến được con đường sando để dẫn vào đền. Nhưng theo phong tục người dân đạo Shinto nói riêng và người Nhật Bản nói chung thì phải dừng trước cổng và cúi đầu chào ở cổng torii thì mới được vào trong, ra về cũng thế.

09 điều cần biết khi viếng đền thờ ở Nhật Bản

Không đi bộ vào giữa đường sando

Giữa đường Sando hay còn gọi là “seichuu”, lối đi dành cho các vị thần nên bạn không được đi vào đường ở giữa khi bước vào đền, nếu bạn không biết thì hãy những người dân đi trước mà đi theo để tránh những điều không đáng có ập lên đầu bạn. Chú y, vì là đền chùa nên hết sức nhỏ tiếng để thể hiện lòng tôn trọng.

Đền thờ nhật bản

Súc miệng và rửa tay ở temizuya

Phong tục rửa tay và xúc miệng được coi là “tẩy sạch” bản thân trước khi vào đền thờ. Khi bước vào bất kể một đền thờ nào cũng vậy, một chậu nước to bằng đá sẽ được đặt cạnh đường sando để cho bạn rửa mặt và súc miệng.

Trước tiên, bạn sẽ cầm cái gáo lên rửa sạch hai tay qua lại thật kĩ càng, sau đó bạn sẽ lấy thêm một gáo nước để súc miệng nhưng bạn không được đưa gáo lên miệng mà phải lấy tay hứng nước từ gáo và đưa lên miệng để thể hiện lịch sự.

rửa tay ở temizuya

Rung chuông trước khi khấn vái

Khi đặt chân vào bên trong đền, bạn sẽ đứng giữa đường sando nhưng không được đặt chân vào đó, cuối chào một lần, nếu gần đó có trang bị chuông thì hãy rung chuông vài hồi. Đây được xem là cách chào hỏi các vị thần rằng mình đến thăm.

Rung chuông trước khi khấn vái

Ủng hộ tiền trước khi khấn vái

Cũng giống như ở Việt Nam sẽ có những thùng tiền thiện nguyện, tùy thâm. Ở Nhật Bản cũng sẽ như thế, bạn muốn bỏ bao nhiêu thì bỏ, tùy theo tâm của bạn, có thể là 100, 1000, 10000 hay thậm chí 1 yên Nhật cũng được. Tuy nhiên, người dân Nhật Bản tin rằng việc bỏ công đức 5 yên (hơn 1000 đồng) sẽ tốt nhất bởi nó mang ý nghĩa cho sự “gắn kết” yêu thương.

Ủng hộ tiền

Phong tục khấn: cúi hai lần, vỗ tay hai lần và cúi thêm lần nữa

Ông bà thường có câu “nhập gia, tùy tục”, ở các ngôi đền đều có những luật lệ, phong tục cúi đầu khác nhau. Đầu tiên bạn cần cúi thấp người với góc lưng và hông 90 độ, 2 lần. Sau đó bạn sẽ ngẩng đầu lên nhìn tượng thần và mu bàn tay trái cao hơn tay phải, hai ta dang rộng bằng vai vỗ hai lần và sau đó cúi thêm một lần nữa là bạn có thể khấn.

Quy tắc vô tay khi thăm đền chùa

Cách khấn trong đền

Nếu lần đầu đi một ngôi đền tại Nhật Bản, bạn cũng nên biết đọc tên, địa chỉ những điều mong muốn của mình khi cầu bằng tiếng Nhật. Để đỡ mất thời gian cho những lần khấn sau, bạn có thể rút ngắn phần giới thiệu bớt.

Lấy một thẻ may mắn

Ngoài những tấm thẻ may mắn là những tấm thẻ không may mắn, nếu bạn xui rủi bóc phải tấm thẻ may mắn, bạn sẽ phải buộc nó lại theo thứ tự nhằm mục đích xua đuổi điềm không tốt. Nếu bóc được thẻ may mắn thì bạn có thể mang về, không cần phải buộc lại. Không nên buộc những thẻ không may mắn lên cây vì đền thờ sẽ có những chỗ riêng để cho bạn buộc những tấm thẻ xui rủi này.

lật thẻ may mắn

Cúi chào ở cổng Torii trước khi về

Như lúc đầu đã giới thiệu, bạn cần phải chào cổng torii trước và sau khi ra đền thờ. Sau khi tham quan, khấn cầu cũng đã đến lúc ra về, hãy nhớ cúi chào đền thờ một lần nữa và cũng đừng quên chào cổng torii.

09 điều cần biết khi viếng đền thờ ở Nhật Bản đây là 09 điều để cho bạn tham khảo về phong tục, cách cư xử và tôn trọng đền thờ của người dân Nhật Bản. Để có một chuyến hành hương hay khấn thần ở các điểm đền thần hay chùa thì bạn hãy nhớ tìm hiểu kĩ phong tục hay những quy định do họ đặt ra bạn nhé. Chúc bạn có chuyến đi như ý, mãn nguyện và nhiều khoảnh khắc tốt đẹp bên người thân và bạn bè.

Xem thêm thông tin du lịch Singaporetour Thái Lan