Xe ôm – Phương tiện đi lại thông dụng tại Thái Lan

Được biết đến là phương tiện giao thông tiện lợi, nhanh chóng và phổ biến tại Thái Lan nhiều du khách đã lựa chọn loại hình này để khám phá được hết các con hẻm ở Bangkok. Liệu bạn có đủ gan dạ để ngồi lên một tài xế bản xứ chở đi để tìm hiểu những điều mới mẻ ở Thái Lan không.

Bằng việc chọn xe ôm, du khách sẽ biết thêm những con phố thú vị tại thủ đô Bangkok
Bằng việc chọn xe ôm, du khách sẽ biết thêm những con phố thú vị tại thủ đô Bangkok

 

Nhiều bạn trẻ yêu thích xê dịch sẽ không thể bỏ qua những món ăn ngon, con người thân thiện qua chuyến hành trình đi cùng xe ôm.

Xe ôm ở Thái Lan cũng phổ biến như xe ôm tại Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực khác. Cho nên, du khách đến thăm bất kỳ địa phương nào, bất kể thủ đô Bangkok hay các tỉnh xa ở Đông Bắc giáp Lào như Nong Khai thì vẫn có thể nhận thấy và thử sử dụng phương tiện xe ôm tại đây.

Nếu ở Bangkok, du khách và người dân địa phương có nhiều lựa chọn đi lại như xe buýt, tàu điện nội đô, taxi… thì ở các tỉnh xa thì xe ôm được ưu tiên sử dụng. Nói thể cũng đúng nhưng chưa đủ bởi rất nhiều cư dân ở thủ đô Bangkok cũng chọn xe ôm là phương tiện đi học, đi làm, đi chợ mỗi ngày. Từng lưu lại thủ đô của Thái Lan trong hai tuần, tôi nhận ra rằng tài xế chạy xe ôm trở thành một phần không thể thiếu của người dân ở đây.

Xe ôm ở Thái Lan
Xe ôm ở Thái Lan

 

Các tài xế xe ôm thường tập hợp theo từng nhóm, mỗi nhóm này chọn vị trí kinh doanh khác nhau. Đó có thể là ở các ngã tư, ngã ba, các tòa nhà văn phòng hoặc điểm mua sắm đông người qua lại. Họ sẽ khoác trên mình chiếc áo khỉ hoặc áo khoác có tay mang màu sắc đặc trưng của đội ngũ đó.

Tại “địa điểm làm việc”, nhóm có một tấm bảng treo thẻ của các thành viên xe ôm. Người nào có khách rời đi thì lấy thẻ ra khỏi vị trí. Giá mỗi chuyến đi được niêm yết rõ ràng, các địa điểm trên bảng giá thường gần nơi tụ điểm của họ hoặc những địa điểm nổi tiếng trong thành phố. Các mức giá này được xem là cố định và trở thành mặc định, ít ai trả giá hoặc người trả giá là người chưa đi các tài xế ở địa điểm này lần nào.

Xe ôm là phương tiện di chuyển phổ biến với người dân địa phương tại Thái Lan bởi tính linh hoạt, nhất là trong giờ cao điểm.
Xe ôm là phương tiện di chuyển phổ biến tại Thái Lan bởi tính linh hoạt, nhất là trong giờ cao điểm

 

Vào những giờ thấp điểm du khách sẽ dễ dàng bắt xe hơn, họ sẽ luôn chờ ở đó để phục vụ hành khách nếu có việc đi gấp ở Bangkok đây cũng là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, trong các khung giờ cao điểm thì khách phải kiên trì và xếp thành hàng dài chờ đến lượt. Đây là lúc rất cần sự nhẫn nhại bởi giờ cao điểm tại Bangkok rất kinh khủng, chỉ có xe ôm mới có thể mang bạn về nhà nhanh nhất. Nếu lỡ nao núng bỏ hàng và tìm xe taxi thì đấy là sai lầm rất lớn của bạn trong chuyến du lịch đến nơi đây.

Để kịp thời gian và năng suất làm việc thì các tài xế có thể sẽ chạy nhanh hơn với tốc độ bình thường, do đó bạn cũng đừng quá bất ngờ khi đó không phải là anh thanh niên mà đó cũng có thể là ông chú u50 chạy với tốc độ cao vượt qua những khúc cua hay lạng lách, điều này cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm chạy xe lành nghề của họ. Việc chạy xe như vậy trở thành “đặc sản”. Những người dân địa phương đã quên với việc này.

Các điểm tập hợp lực lượng xe ôm thường ở ngã ba, ngã tư hoặc tòa nhà văn phòng.
Các điểm tập hợp lực lượng xe ôm thường ở ngã ba, ngã tư hoặc tòa nhà văn phòng

 

Để khám phá được hết những con đường trong hẻm thì xe ôm là một trong những lựa chọn tuyệt vời mà Google Maps sẽ không chỉ bạn. Nơi mà các văn hóa, thói quen sinh hoạt, con người nơi đây thể hiện khiến bạn thêm phần nào yêu quý mảnh đất chùa Vàng này hơn.

Thái Lan đã dần trở thành địa điểm thu hút khách du lịch quốc tế bằng những món ăn đường phố đa dạng và sự tiếp đón nồng hậu đủ để khiến du khách muốn trở lại lần 2 cho chuyến du lịch trong tương lai. Còn chần chờ gì mà không ghé thăm đất nước hái Lan để trải nghiệm những điều thú vị khi di chuyển bằng xe ôm mà có thể bạn chưa được trải nghiệm qua khi ghé thăm đến đây.

Hiện tại các hãng bay đã mở các đường bay sang Thái Lan để thuận tiện cho việc đi lại và du lịch Bangkok Thái Lan vào ngày 16/12 tới đây.