Viếng thăm Fushimi Inari – ngôi đền ngàn cổng kỳ lạ ở Nhật Bản

Khi đến Nhật Bản, du khách sẽ thấy khắp đất nước này việc thờ Thần – Phật xuất hiện khá phổ biến và thuộc về một phần văn hóa của họ. Tiêu biểu cho xu hướng Thần đạo thì ngôi đền Fushimi Inari chính là cái tên đầu tiên được nhắc đến. Ngoài sự linh thiêng, Fushimi Inari này còn nổi tiếng khi là ngôi đền có nhiều cổng nhất xứ phù tang. Hãy tham gia tour Nhật Bản để có cơ hội viếng thăm ngôi đền này nhé!

Đền thờ Fushimi Inari Shrine nằm ở phía Nam Kyoto, là ngôi đền quan trọng nhất trong số hàng ngàn ngôi đền dành riêng thờ thần Inari, thần Gạo. Những con cáo được cho là sứ giả của thần Inari, vì thế, tượng cáo đeo khăn đỏ thường được trang trí 2 bên cổng Torii. Đền Fushimi Inari được xây dựng ở Kyoto từ rất lâu trước khi thủ đô Nhật Bản dời về đó vào năm 794.

den Inari matsuri 3

Hầu hết khách nước ngoài đến với đền Fushimi Inari để khám phá những con đường mòn trên núi và phía sau ngôi đền, mặc dù vậy đền thờ vẫn luôn có một sức hút đặc biệt, làm nên giá trị của chuyến thăm đến với đền Fushimi Inari. Lối vào của đền thờ là cổng Romon được trao tặng bởi nhà lãnh đạo nổi tiếng Toyotomi Hideyoshi vào năm 1589. Phía sau cổng là đền thờ chính (Honden) và các tòa nhà phụ trợ khác.

Khi đến ngôi đền này, du khách sẽ rất ấn tượng với hơn 1000 cổng Torii màu đỏ son, những chiếc cổng Torii này liên kết với nhau tạo thành những con đường mòn nằm phía sau khu đền chính. Những con đường này dẫn chúng ta đến với khu rừng rậm của ngọn núi Inari linh thiêng, ngọn núi cao 233 mét nằm trên đất của ngôi đền.

Lịch sử ghi chép lại rằng, hàng nghìn năm trước, khi bắt đầu trồng trọt vụ mùa mới, người dân ở cố đô Kyoto đều đến Fushimi Inari để cầu khấn xin thần ban cho một vụ mùa bội thu, tươi tốt, nên về sau nước Nhật mới trở thành một cường quốc cộng nghiệp mạnh mẽ như ngày nay. Và để tạ ơn thần, người dân đã dựng rất nhiều cổng torii bằng gỗ tuyết tùng, phủ sơn màu đỏ chói, dẫn đến số lượng cổng khổng lồ như ngày nay.

Vì theo tín ngưỡng của người dân thì những chiếc cổng đỏ torii mang ý nghĩa tượng trưng cho một mốc thời gian chuyển tiếp giữa thế giới phàm trần và cõi linh thiêng hay nói một cách đây chính là cửa ngõ đi vào thế giới của thần linh.

den Inari matsuri 1

Đó là lý do tại sao theo thời gian, Fushimi Inari đã không còn là một ngôi đền có một cổng nữa, mà có đến hơn 10.000 chiếc cổng torii nhỏ nối tiếp nhau tạo thành một đường ống dài tận 4m, uốn quanh triền núi sau đền. Đồng thời trở thành nét đặc trưng rất riêng của ngôi đền huyền thoại, nơi mà dấu ấn về sự giao thoa giữa thần đạo và phật giáo cứ thế tồn tại từ ngàn đời xưa đến tận ngày nay.

Kitsune Udon

Du khách mất khoảng 2 – 3 tiếng để thăm viếng, ngắm cảnh vật trên núi và trở lại sau đó, tuy nhiên du khách có thể đi xa tùy ý theo khả năng đến khi họ muốn quay trở lại. Trên đường đi có rất nhiều ngôi đền nhỏ với những chiếc cổng Torii thu nhỏ được các công ty nhỏ hơn trao tặng. Ngoài ra, trên đường còn có nhà hàng với những món đặc sản ở nơi đây như Sushi Inari và “Mì Cáo” (Kitsune Udon), cả hai món đều được cho thêm “aburaage” đặc trưng (đậu hủ chiên), một món được cho là thức ăn ưa thích của cáo.

den Fushimi Inari 4

Sau khoảng 30-45 phút đi lên, mật độ các cửa Torii giảm dần, ở lưng chừng núi du khách sẽ bắt gặp đoạn giao Yotsutsuji, tại đây du khách có thể thưởng thức được cảnh đẹp của Kyoto, đoạn cắt này tạo thành một vòng tròn đến đỉnh núi.

Vào ngày Hatsu-uma trong tháng 2 – thời điểm người ta cho rằng thần linh giáng xuống Inari, đền thờ Fushimi Inari tiến hành nghi lễ Hatsu-uma-mode (cầu phúc). Người viếng đền sẽ được phát cho một nhánh tuyết tùng nhỏ và nó được xem như bùa hộ mệnh giúp kinh doanh thịnh vượng, gia đạo bình an. Từ ngày Shinkosai (ngày chủ nhật gần ngày 20/4 nhất) đến ngày Kankosai (ngày 3/5), đền thờ sẽ tổ chức lễ hội Inari-matsuri – một lễ hội được lưu truyền từ thời Heian. Trong lễ hội này, 5 chiếc kiệu sẽ được khiêng đi vòng quanh khu vực sinh sống của những người dân là tín đồ của đền thờ.

Du khách có thể tham quan lễ hội Inari-matsuri cả ngày lẫn đêm, nhưng nơi phát bùa hộ mệnh chỉ mở cửa từ 7:00 đến 18:00; và nơi cầu nguyện chỉ mở cửa từ 8:30 đến 16:30. Đền Fushimi Inari trải rộng trên toàn bộ ngọn núi Inari nên nếu tham quan chùa vào thời điểm mặt trời lặn thì cần phải chú ý cẩn thận vì đường hơi khó đi.

Chuyến du lịch Nhật Bản của du khách sẽ không trọn vẹn nếu không dành thời gian ghé thăm Fushimi Inari – ngôi đền ngàn cổng kỳ lạ ở Nhật Bản. Vậy nên khi đến đây, du khách hãy dành thời gian thật lâu để chiêm nghiệm những điều cực kì thú vị về ngôi đền kì lạ có một không ai này nhé!