Viếng thăm danh thắng Phật giáo – Hoa Nghiêm cổ tự ở Hàn Quốc

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, đất nước Hàn Quốc còn có nhiều ngôi chùa tự tôn nghiêm cổ kính đến sang trọng rông lớn, đã góp phần làm cho khách du lịch rất thích thú khi được ghé thăm những nơi này. Một trong những ngôi chùa được xếp vào hàng top mà du khách không thể bỏ lỡ cơ hội đến thăm viếng đó là Hoa Nghiêm cổ tự – danh thắng Phật giáo của Hàn Quốc.

Hoa Nghiêm cổ tự (Hwaeomsa Temple) tọa lạc tại 12 Hwangjeon-ri, Masan-meon, Gurye-gun, Jeollanam-do, Hàn Quốc, nằm vị trí góc Tây Nam của Trí Dị Sơn (Jirisan – một trong những ngôi Tổ đình đầu tiên của Tông Thiền Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc). Hwaeomsa Temple là một trong 10 ngôi Cổ Tự nổi tiếng nhất của Phật giáo Hàn Quốc.

Hwaeomsa Temple 3

Ngôi Cổ tự này được xây dựng vào thế kỷ thứ VI năm (544), năm thứ 5 của triều đại của vua Jinheung trong kỷ nguyên Silla (Tân La). Hầu hết các tòa nhà của chùa đã bị phá hủy trong chiến tranh với Nhật Bản Jeongyujaeran năm 1592- 1598. Các tòa nhà bằng gỗ nhìn thấy hôm nay là chủ yếu được xây dựng vào thế kỷ 16 và 17. Ngoài ra, hiện nay nơi đây còn lưu giữ một số di tích còn nguyên vẹn bao gồm chính điện, nhiều bảo tháp và lồng đèn bằng đá. 

Đường dẫn đến ngôi Cổ Tự nằm dọc theo thung lũng có tên Hoa Nghiêm Tự (Hwaeomsa). Kế đến là Lão Cô Đàn (Nogodan) “Nogo là mẹ của Park Hyeokgeose, người sáng lập huyền thoại của Vương quốc Silla” cao nguyên của Jirisan (Trí Dị Sơn). Với nhà truyền thống Hàn Quốc mái rơm và một nhà máy nước, có thể tìm một nơi ấm cúng mang tên Siuidongsan, có nghĩa là một nơi nghỉ ngơi rất nên Thơ, để có một phần còn lại ở bên phải trên đường vào chùa.

Hwaeomsa Temple 2

Ngoài khu vực này là cổng chính của Hoa Nghiêm Cổ Tự (Hwaeomsa). Bước vào cổng chính, sẽ nhìn thấy Kim Cang Môn (Geumgangmun) và cầu thang đi lên Phổ Tế Lầu (Bojeru). Ở đầu cầu thang, lên Đại Hùng Điện (Daeungjeon) và Giác Hoàng điện (Gakhwangjeon).

Hwaeomsa Temple 4

Ở phía trước của Giác Hoàng Điện (Gakhwangjeon) là ngọn đèn truyền đăng tỏa sáng được làm bằng đá lớn nhất ở Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có nhiều bảo vật quốc gia ở đây bao gồm cả các Samcheung Sasaja (Tháp 3 tầng có 4 con Sư Tử đội); Đại Hùng Điện (Daeungjeon) và Phổ Tế Lầu (Bojeru) thật là trang nghiêm hùng vĩ và hài hòa với rừng núi thiên nhiên.

Hwaeomsa Temple 5

Đây là một tòa nhà hai tầng với 7 phòng ở phía trước và 5 phòng bên, và được xây dựng trên nền tảng đá đó được thực hiện thời đại Tân La (Silla). Những mái nhà hình chữ Bát từ phía bên, là một mái nhà thật trang nhã. Tòa nhà này được xây dựng theo phong cách khung đa phức hợp vì những trụ cột hỗ trợ các mái hiên được đặt không chỉ ở ngược của các trụ cột, nhưng lại cũng trong số các trụ cột. Các trụ cột được thiết kế phức tạp đã được hỗ trợ đầy đủ các mái hiên trụ vững xem rất ấn tượng bởi sự bền chắc. Trần nhà hình ‘井’, uốn cong và dốc cạnh, là những kỹ năng hiếm có ở Hàn Quốc. Tòa nhà được xem là một mảnh tuyệt vời của tác phẩm kiệt tác tráng lệ và kỹ năng nghệ thuật của nó.

Hwaeomsa Temple 6

Hiện nay Hoa Nghiêm cổ tự là một trong những Trường đại học Phật giáo hệ Đại thừa nổi tiếng ở Hàn Quốc. Tăng chúng vân tập hàng trăm và mỗi ngày tứ chúng vây quanh tu tập, tứ thời hương hoa tỏa khắp, chuông trống rền vang, pháp âm thường chuyển, chư Thiên luôn rãi hoa tán thán cúng dường, Long thiên, Thiện thần Hộ pháp luôn túc trực để ủng hộ Tam Bảo. Ai ai đến đây đều phải chấp tay cung kính quy y và niệm khởi Từ bi để lòng mãi thanh thoát, hòa nhịp cùng thiên nhiên núi rừng Jirisan, Hoa Nghiêm Cổ Tự luôn tỏa chiếu ánh Từ quang trùm khắp pháp giới góp phần xây dựng cõi Tịnh Độ nhân gian :

“Cõi Ta Bà có tòa Cực Lạc,

Dòng sông mê biển giác chẳng xa.

Y theo giáo pháp Thích Ca,

Tự nhiên bản tánh Di Đà phóng quang”.

(sám Thảo Lư)

Thăm viếng các ngôi chùa, trong đó không thể thiếu Hoa Nghiêm cổ tự là điều rất thú vị của mỗi du khách khi có dịp đến với xứ sở Kim Chi này. Đặt ngay chi mình một tour du lịch Hàn Quốc của Viet Viet Tourism sẽ giúp du khách ghi dấu lại những kỷ niệm tuyệt vời đến khó lòng quên được.