Viếng thăm Chùa Bạc Wat Preah Keo Morakat ở Campuchia

Campuchia tuy không có nhiều địa điểm du lịch như các nước khác trên thế giới, tuy nhiên, tại vùng đất này lại tồn tại những ngôi chùa hết sức độc đáo, trong đó không thể không nhắc đến Wat Preah Keo Morokat. Nơi này vốn từ lâu là một địa điểm du lịch nổi tiếng luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài đến viếng thăm trong tour du lịch Campuchia.

Nằm về phía trái hoàng cung trong quần thể kiến trúc Cung điện Hoàng gia Campuchia, Wat Preah Keo Morakat là một ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất ở Campuchia không chỉ về mặt kiến trúc mà còn cả về nghệ thuật, quen được biết đến với tên gọi “Chùa Bạc”, “Chùa Vàng” hay chùa “Phật ngọc lục bảo”. Do đây là nơi nhà vua tổ chức Thọ Bát Quan Trai Giới hay hoàng tộc và những quan viên triều thần tổ chức các nghi lễ Phật giáo nên chùa không có nhà sư tu trì.

chua bac campuchia 3

Wat Preah Keo Morakat không phải chỉ là một ngôi chùa bình thường mà du khách có thể dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi; ngôi chùa này sở hữu những đặc điểm hấp dẫn rất riêng và độc nhất trên toàn thế giới. Đến nay, ngôi chùa này vẫn là tâm điểm, là điểm du lịch “nóng” mà khách du lịch đã đến với Campuchia thì phải ghé qua. 

Nguyên chùa có tên là Wat Uborsoth Rothannaream, được xây dựng bằng vật liệu gỗ vào năm 1892 dưới thời vua Preah Norodom. Năm 1902, chùa được tháo dở để xây dựng mới bằng gỗ và gạch, khánh thành vào ngày 5-2-1903 cũng dưới triều vua Norodom. Năm 1962, nhận thấy chùa đã hư hại nhiều, thái hậu Kossomak Nearyreath đã đề nghị vua Sihanouk xây cất lại bằng vật liệu kiên cố. Chùa mới đã được trùng tu bằng xi-măng, các cột được ốp đá Italia và nền chùa lát bằng 5.239 tấm bạc được làm thủ công theo khổ gạch lát nền (20 x 20cm), mỗi tấm có trọng lượng 1,125kg. Tên Wat Preah Keo Morakat được đặt từ lần trùng tu này, lấy từ Keomorakat là tên một Phật tử ở một ngôi chùa khác, đã hằng tâm tạc nhiều tượng Phật từ đá qúy.

chua bac campuchia 1

Từ xa, ngôi chùa đã hiện lên sáng chói cả một bầu trời bởi mái ngói màu vàng tươi chót vót. Kiến trúc chùa trang nghiêm và toát lên được vẻ lộng lẫy đáng tôn kính. Bao quanh ngôi chùa là bốn bức tường được bố trí như dãy hồi lang có mái che với tổng chiều dài 642m, trên đó là những bức tranh liên hoàn mô tả nội dung sử thi kinh điển Ramayana của Ấn Độ (Reamker). Tranh có chiều cao 3m, được vẽ trong những năm 1903 – 1904 do một nhóm sinh viên dưới sự chỉ đạo trực tiếp của họa sỹ Vichitre Chea và kiến trúc sư Oknha Tep Nimit Thneak. Đáng tiếc là qua thời gian với sự nghiệt ngã của thiên nhiên, một phần của bộ tranh đã bị hư hỏng. Những hồi lang này từng được sử dụng làm chỗ học kinh điển của các nhà sư trước khi trường dạy Pāli được mở vào năm 1930.

chua bac campuchia 4

Từng chi tiết cột, bức tường hay bàn thờ cúng Phật và các thần linh đều có họa tiết chạm trổ phù điêu tinh xảo, màu sắc rực rỡ. Chùa Bạc ngập tràn ánh sáng, nhờ sự phản chiếu của những miếng bạc dưới sàn và những món cổ vật mạ đồng, dát vàng quí giá. Trong chùa có hàng nghìn món cổ vật có giá trị lớn và được lưu giữ lâu đời. Đặc biệt nhất phải kể đến là bức tượng phật ngọc lục bảo cao lớn đặt ở trong ngọn tháp trung tâm giữa chùa. Phía trước tháp là tượng Phật Di Lặc quí giá đúc từ gần 100 kg vàng và bên ngoài đính hơn 2 nghìn viên kim cương. Điểm sáng nhất tượng phật Di Lặc này là viên kim cương lớn 25 carat trên vương miệng và 20 carat ở ngực. Phía sau tháp đặt ngai vàng – một chiếc kiệu được phủ và trang trí bằng 23kg vàng, có hai cáng dọc bên dưới để 8 người có thể khiêng. Trong dịp đăng quang, nhà vua sẽ ngự tọa và diễu hành từ trên chiếc kiệu này. Tại đây còn có bức tượng Phật xá lị được yên vị trong một tháp nhỏ bằng vàng và bạc cùng vô số tượng Phật đủ kích cỡ bằng vàng, bạc, đồng, gỗ qúy, ngà voi…  Tất cả đã tạo nên không gian ngôi chùa rất choáng ngợp về mặt giá trị và sự kì công.

Trong khuôn viên chùa, ngoài ngôi chính điện ở vị trí trung tâm, bên cạnh còn có một thư viện nhỏ lưu trữ tam tạng kinh điển Pāli; tòa nhà Dhammasalas dành cho chư tăng tụng kinh trong dịp lễ Phật hay để hoàng gia tiếp khách; đồi nhân tạo nhỏ Mondop tượng trưng cho núi Kailassa, trên đỉnh có ngọn tháp là gian thờ, nơi có chứa đựng một dấu chân của Đức Phật và 108 tượng nhỏ, diễn tả 108 kiếp trước khi Đức Phật chứng quả; ngôi nhà Keong Preah Bat là nơi chứa dấu chân của 4 vị Phật và Phật Di Lặc; Tháp chuông ở góc phía sau và mô hình Angkor Wat là di tích của nền văn hóa văn minh Khmer.

chua bac campuchia 5

Cũng trong khuôn viên chùa, phía trước chính điện có nhà tôn tượng vua Norodom trong tư thế cưỡi ngựa cầm gươm báu nhìn thẳng về phía trước. Đây là tác phẩm được các nghệ nhân Pháp tạc năm 1875 tại Paris, do vua Napoleon III tặng và được đặt trong khuôn viên chùa từ năm 1892. Trước nhà tôn tượng, hai bên là hai tháp mộ của vua Ang Duong (1845 – 1860) và vua Norodom (1834 – 1904) đều được xây dựng năm 1908. Phía sau chính điện là hai tháp mộ của vua Norodom Suramarit và hoàng hậu Kossomak Nearireath được xây dựng năm 1955 – 1960, là thân phụ và thân mẫu của vua Sihanouk và là ông, bà nội của quốc vương Sihamoni hiện nay. Bên hông chính điện còn có tháp mộ của công chúa Kantha Bopha (con gái của vua Sihanouk, mất năm 1952 khi mới 4 tuổi do bệnh bạch hầu), được xây dựng năm 1960.

Wat Preah Keo Morakat cũng như những đền chùa khác ở đất nước Campuchia là nơi thờ cúng tín ngưỡng tâm linh nên khi đến viếng thăm ngôi chùa này du khách phải ăn mặc kín đáo, lịch sự. Du khách chỉ được chiêm ngưỡng không gian chùa bằng mắt và thắp nhang cầu nguyện. Tuyệt đối không cho phép chụp ảnh hay quay phim bên trong chùa.

Với khung cảnh thanh bình và lối kiến trúc đẹp, Preah Keo Morakot đã trở thành một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Sẽ là một thiếu sót nếu du khách bỏ qua địa danh này khi du lịch Campuchia.