Khi năm cũ qua đi, năm mới lại đến, trên mỗi đất nước, dân tộc đều có những phong tục đón chào năm mới độc đáo của riêng mình. Với người Nhật, để tiễn năm cũ, chào đón năm mới, bữa tiệc Bonenkai truyền thống, ấm cúng là không thể thiếu. Hãy cùng Viet Viet Tourism khám phá sự thú vị của buổi tiệc Bonenkai trong chuyến du lịch Nhật Bản vào thời điểm này nhé!

Không có Tết âm lịch như Việt Nam nhưng ngày Tết dương lịch của người Nhật Bản không vì thế mà qua loa và bị lu mờ so với các nước trên thế giới. Ngược lại, xứ sở hoa anh đào vẫn tạo cho riêng mình nét văn hóa truyền thống đặc trưng. Trước thềm năm mới, để xóa bỏ những lo lắng buồn phiền của năm cũ, trong mỗi gia đình Nhật, các công ty, cơ quan đều tổ chức buổi tiệc mang tên Bonenkai mang ý nghĩa họp mặt các thành viên trong gia đình, họp mặt nhân viên để mọi người tổng kết lại một năm cũ đã qua đi, chào đón năm mới sắp đến.

Với ý nghĩa đặc biệt đó, Bonenkai trở thành một phần không thể thiếu được trong đời sống người Nhật mỗi dịp cuối năm. Điều đáng chú ý là Bonenkai không ấn định một ngày cụ thể mà được tổ chức tùy theo cách sắp xếp của các gia đình, công ty hoặc xí nghiệp, thời gian thường rơi vào từ giữa tháng 12 trở đi.

Bonenkai 1

Bonenkai được tổ chức tại các nhà hàng, quán ăn có không gian rộng lớn, thoáng đãng và món ăn thường là món lẩu. Người ta có thể chọn món khác nhưng với thời tiết lạnh và có tuyết bao phủ như ở Nhật Bản thì lẩu là lựa chọn hàng đầu của cư dân xứ mặt trời mọc cho bữa tiệc cuối năm của mình.

Các bàn ăn được xếp hợp lý tạo không khí ấm cúng, lúc này tất cả mọi người quây quần bên nồi lẩu khói bốc nghi ngút, vừa chuyện trò và thưởng thức món ăn. Và dù được tổ chức ở nhà hàng, quán ăn, khách sạn hay phòng hội thảo của công ty thì Bonenkai vẫn là bữa nhậu với bia, rượu và thức ăn. Trong thời gian này, một lượng bia rượu lớn đã được tiêu thụ. Bên cạnh đó, hơi thở của bàn tiệc là các món ăn truyền thống như Sushi, Sashimi, Toshikishi Soba. Người Nhật cũng tin rằng, sợi mỳ Soba dai và dài là biểu trưng cho sự may mắn và trường thọ của con người nên nó sẽ mang lại cho họ sự sống dẻo dai và sức khỏe. Ngoài các món ăn đó, bàn tiệc còn có sự xuất hiện của món súp Ozoni ăn kèm với bánh gạo Mochi.

Bonenkai 2

Trong những bữa tiệc Bonenkai dường như mọi thanh viên sẽ thân thiết hơn, mọi nguyên tắc – lễ nghĩa trong công việc hàng ngày không còn bị cường hóa và quá coi trọng nữa, thậm chí rất nhiều các sếp còn khuyên nhân viên hãy thay đổi cách xưng hô, sao cho thoải mái nhất để mọi người bớt có khoảng cách.

Cũng giống như người Việt giàu tình cảm, bữa tiệc Bonenkai có ‎ ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản. Hàng năm, khi chưa đến tháng 12, không chỉ có các gia đình tất bật chuẩn bị cúng tổ tiên, các công ty, cơ quan cũng háo hức đón chào tiệc tổng kết năm. Với bữa tiệc ấm cúng đó, mọi người như hiểu nhau hơn, mọi lo âu, buồn phiền và hiểu lầm đều dễ dàng bỏ qua để chào đón năm mới với những thành công mới sẽ đến với bản thân và tổ chức của mình.

Từ Việt Nam, du khách có thể đến Nhật Bản bất cứ lúc nào, chỉ cần liên hệ với Viet Viet Tourism là du khách sẽ có ngay tour du lịch Nhật Bản để khám phá những điều thú vị có ở đất nước xinh đẹp này.