Vezelay – ngôi làng thanh bình của nước Pháp

Nước Pháp được biết đến là nơi có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn khách du lịch thập phương. Nếu du khách đã quá chán với việc ghé thăm những khu phố sầm uất ở nước Pháp thì tìm về với ngôi làng Vezelay đầy thanh bình. Nơi đây có sự lãng mạn, có kiến trúc độc đáo, có những con người thân thiện.

Nằm trên một ngọn đồi thoai thoải ở ngoại ô nước Pháp, ngôi làng Vezelay còn được biết đến là ngọn đồi vĩnh cửu của thế giới. Vezelay được bắt đầu xây dựng từ thế kỷ 11 và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Với phong cảnh thiên nhiên vô cùng độc đáo nhưng không kém phần quyến rũ, làng Vezelay được bao phủ bởi những vườn nho bạt ngàn trải dài khắp các sườn đồi tạo nên những cảnh tượng vô cùng đẹp mắt mà bất cứ vị khách du lịch nào đặt chân đến đây cũng phải trầm trồ.

Ngoài phong cảnh thiên nhiên và địa hình tuyệt đẹp, Vezelay này cũng là nơi tập trung nhiều những nhà thờ, kiến trúc cổ điển tuyệt đẹp của nước Pháp. Trong số đó, nổi tiếng nhất là Vương cung Thánh đường Sainte Marie-Madeleine. Đây là nơi bảo tồn các di vật của Thánh Marie-Madeleine.

Nhà thờ này đã từng là nơi xuất phát của nhiều đoàn quân tham gia các cuộc thập tự chinh. Trong những cuộc thập tự chinh đó phải kể tới năm 1190 khi quân đội Anh do tướng Richard và quân đội Pháp do tường Philippe Auguste lãnh đạo cũng đã xuất phát từ đây để tham gia cuộc Thập tự chinh thứ 3. Trong cuộc cách mạng Pháp, nhà thờ bị phá hủy nghiêm trọng bởi người dân và quân đội đã lấy đá từ nhà thờ làm vật liệu xây dựng và làm vũ khí. Trong thời điểm đó, Sainte Marie-Madeleinem gần như chỉ còn phòng hội đồng chung còn giữ được nguyên vẹn.

Cho đến năm 1840, dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Eugène Viollet le Duc và Prosper Merimee, nhà thờ bắt đầu được khôi phục lại. Từ năm 1920, Sainte Marie-Madeleine lại hoạt động trở lại và dần dần tìm lại được vị thế của mình, nhà thờ lại tiếp tục trở thành một địa điểm dừng chân trên con đường hành hương của các con chiên.

Do trải qua nhiều lần sửa chữa, xây dựng và tu sử nên kiến trúc nhà thờ đã có nhiều phần khác nhau và khác với nguyên bản đầu tiên. Phần hiên nhà thờ có niên đại từ thế kỷ 12 (khoảng năm 1145-1150), trong khi gian chính của nhà thờ lại có kiến trúc kiểu La Mã được hoàn thành năm 1140, phần hành lang ngang lại có kiến trúc kiểu Gothic được hoàn thành năm 1190. Xét về tổng thể nhà thờ mới có thêm những vòm chống dọc đường ống theo kiểu Roma, với một tiền điện gồm hai gian, một điện trung tâm và các gian 2 bên. Nhà thờ mới cũng có một hậu cung được bao quanh bởi 1 hành lang chính điện, từ đây tỏa ra năm bàn thờ. Tiền điện đóng vai trò quan trọng trong các nghi thức lễ bái ở nhà thờ. Tiền điện được nối thông với ba cửa chính mang phong cách Gothic.

Nhà thờ Sainte Marie-Madeleine còn đặc biệt bởi ở đây có nhiều tác phẩm nghệ thuật xứ Bourgogne. Các ô cửa kính, tay nắm của ở nhà thờ còn được trang trí dấu của Hoàng đế. Đặc biệt trong nhà thờ có lưu giữ một bức bích họa đời sống của chúa Jesus và các tông đồ. 

Ngoài Sainte Marie-Madeleine, du khách cũng có thể tham quan thêm Thánh đường La Maison du Visiteur, La maison Jules-Roy, Viện bảo tàng Musee Zervos.

Đến Vezelay, tìm kiếm cho mình một góc ảnh thu lại khoảnh khắc tuyệt vời, đó là điều mà bất cứ vị khách nào cũng muốn thực hiện để lưu giữ cho mình những hình ảnh tuyệt đẹp có một không hai. Và đặc biệt, đã đến với Vezelay thì chắc chắn du khách phải nếm thử qua đặc sản rượu vang đỏ Bourgogne tuyệt hảo. Có như vậy, hành trình khám phá vùng đất này mới thật sự trọn vẹn.

Có thể nói, nếu du khách là một người yêu nghệ thuật kiến trúc cổ điển thì ngôi làng Vezelay chính là thiên đường dành cho du khách. Thả mình vào bầu không khí trong lành, tạm quên đi những ồn ào của cuộc sống thường nhật, dành trọn hết mình với Vezelay xinh đẹp, du khách sẽ có một chuyến đi hoàn hảo với những khoảnh khắc khó quên cũng như hương vị của vang đỏ Bourgogne còn vương vấn mãi thật nồng nàn.

Hãy một lần ghé thăm ngôi làng Vezelay đầy thanh bình và tự mình trải nghiệm khám phá những điều tuyệt vời nhất! Hãy tham gia tour Châu Âu và cùng Airtour có những trải nghiệm tuyệt vời ở Vezelay nhé!