Không giống với Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới – chỉ có công ty (pháp nhân) mới sử dụng con dấu, ở Hàn Quốc, mỗi người (cá nhân) đều sử dụng con dấu (hay còn được gọi phổ biến là dojang – 도장) thay cho chữ ký. Đây cũng là một nét văn hóa làm ngạc nhiên nhiều người nước ngoài khi mới đến Hàn Quốc. Họ đã giữ truyền thống sử dụng con dấu mộc gỗ ấy qua nhiều thế hệ tại xứ sở kim chi. Từ tháng 1 năm 2012, chính phủ mới chính thức cho phép các giấy tờ quan trọng được đăng ký bằng chữ ký, tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng con dấu cá nhân của mình. Hãy cùng Air Go tìm hiểu xem tại sao người Hàn Quốc lại dùng con dấu cá nhân và làm con dấu cá nhân như nào trong bài viết dưới đây nhé!

1. Con dấu cá nhân ở Hàn Quốc là gì?

1.1 Định nghĩa về con dấu cá nhân

Con dấu (hay con mộc, con ấn ) là đại diện theo pháp luật của tổ chức, cá nhân. Con dấu cá nhân Có giá trị xác nhận các quyền và nghĩa vụ pháp lý được pháp luật Hàn Quốc công nhận. Tuy nhiên cũng có các con dấu cá nhân, tên riêng, chức danh không có giá trị pháp lý mà nó chỉ thay việc bạn ký họ tên của bạn mà thôi. Việc không có giá trị về pháp lý nên việc làm con dấu cá nhân theo mẫu nào là do mỗi cá nhân quyết định về hình dáng, kích thước, màu sắc chữ trên con dấu.

Con dấu được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau

Con dấu được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau

Nói cách khác, nó là một con dấu đã được đăng ký với nhà nước để xác nhận danh tính của một người. Trên con dấu cá nhân có thể khắc tên theo tên Hán Hàn hoặc tên Hàn ngữ (tên người Hàn được sử dụng từ tên Hán Hàn và phiên âm sang tên Hàn nên có thể một tên giống nhau nhưng về ngữ nghĩa thì sẽ khác nhau). 

Và đặc biệt, công dân Hàn Quốc họ đều sở hữu và ưa chuộng việc sử dụng con dấu cá nhân vào các quyết định quan trọng như kí kết giấy tờ, hợp đồng, đại diện pháp lý hơn là chữ kí tay như ở Việt Nam chúng ta. 

1.2 Các loại con dấu cá nhân ở Hàn Quốc

Dấu mộc cá nhân ở Hàn Quốc được chia làm 2 loại:

1. Con dấu bình thường (개인도장) dùng cho các giấy tờ thông thường (có thể thay bằng chữ ký). Loại con dấu này có thể sử dụng đóng lên các giấy tờ không quan trọng như nhận hàng bưu điện, xác nhận đã thanh toán…

Con dấu cá nhân thông thường

Con dấu cá nhân thông thường

2. Con dấu đại diện bản thân (인감도장) dùng cho các giấy tờ quan trọng (cũng có thể thay thế bằng chữ kí đại diện đã đăng ký). Thường những con dấu này mang tính pháp lý cao. Ví dụ: Con dấu sử dụng trong ngân hàng, hợp đồng buôn bán…

Cả dấu mộc đại diện bản thân và chữ ký cá nhân trong các trường hợp quan trọng đều phải mang tới văn phòng chính quyền địa phương (동사무소) nơi mình sinh sống để đăng ký (인감도장 신청하기).

Con dấu cá nhân

Con dấu cá nhân

Con dấu được làm từ các chất liệu khác nhau (gỗ, nhựa, đá, sừng…) và giá tiền cũng theo đó mà khác nhau. Trên con dấu cá nhân có thể khắc tên theo tên Hán Hàn hoặc tên Hàn ngữ (Tên người Hàn được sử dụng từ tên Hán Hàn và phiên âm sang tên Hàn nên có thể một tên giống nhau nhưng về ngữ nghĩa thì sẽ khác nhau). Dấu phổ biến là dấu mộc làm từ gỗ tre, trúc. Loại sang hơn là dấu làm từ chất liệu sứ, đá hoa cương, sừng bò.

Ngày nay, người ta cũng có thể chọn và đặt mua con dấu online trên các trang bán hàng. Tuy nhiên, những người lớn tuổi vẫn thích các tiệm đóng dấu hơn. Đây là một nét truyền thống mà người dân Hàn Quốc đều cho rằng cần phải duy trì trong đời sống hiện đại.

2. Cách kiểm tra con dấu cá nhân ở Hàn Quốc

Đối với các giao dịch quan trọng như hợp đồng mua nhà, mua xe, rút ​​tiền ngân hàng, sau khi sử dụng con dấu đã đăng ký của chính quyền địa phương thì cũng cần cung cấp giấy xác thực và nhận con dấu (인감 확인서). Có thể hiểu đây là vật chứng minh con dấu này là con dấu đã đăng ký.

Đặc điểm của con dấu pháp lý: Là con dấu của các cơ quan nhà nước, con dấu hợp pháp của cá nhân. Con dấu này có hình tròn hoặc hình vuông, mực đỏ, được phát hành theo quy định và quản lý của quốc gia. Nó khẳng định tính hợp pháp của các văn bản, tài liệu do doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước ban hành. Con dấu theo luật định phải phù hợp với các yêu cầu của pháp luật. 

Tuy nhiên ngày nay, Hàn Quốc vô cùng phát triển hiện đại cho nên có rất nhiều hình dáng của con dấu cá nhân. Tuy nhiên, dù con dấu ngày nay được làm với nhiều hình dáng nhưng để kiểm tra con dấu có phải chính chủ hay không vô cùng nhanh gọn bởi khi đi làm con dấu chúng ta đều phải trình bày đầy đủ giấy tờ tùy thân và luôn đảm bảo tính cá nhân nhất cho chủ sở hữu của con dấu. 

3. Cách làm con dấu cá nhân ở Hàn Quốc

Đặc điểm của con dấu thường có đường kính từ 7 ~ 30mm, được khắc trên gỗ hoặc sứ, đá chứ không khắc trên chất liệu cao su vì chúng dễ bị biến dạng và giá thành cũng khác nhau. 

Trước đây, con dấu phải được thợ thủ công làm bằng tay, nhưng nay đã được cơ giới hóa hoàn toàn, nhanh và thuần thục.Thậm chí các bạn tại Hàn Quốc cũng có thể làm dấu cá nhân ở Hàn Quốc online. 

Cách làm con dấu cá nhân ở Hàn Quốc

Cách làm con dấu cá nhân ở Hàn Quốc

Con dấu có thể được khắc tên tiếng Hàn hoặc tên tiếng Hàn Quốc (tên tiếng Hàn Quốc được lấy từ tên tiếng Hàn Quốc và phiên âm thành tên tiếng Hàn Quốc, vì vậy tên có thể giống nhau nhưng ngữ nghĩa khác nhau).Tuy nhiên, những người lớn tuổi  tại Hàn Quốc vẫn ưa thích các tiệm đóng dấu hơn. Đây là một truyền thống mà họ tin rằng cần được duy trì trong cuộc sống hiện đại. 

Những đứa trẻ tốt nghiệp tiểu học ở Hàn Quốc thường được nhà trường làm tặng cho 1 con dấu cá nhân vì vậy chúng đã quen với việc sử dụng con dấu riêng thay cho chữ ký từ khi còn nhỏ. 

  • Loại con dấu cá nhân phổ biến là dấu mộc (làm từ gỗ tre, trúc)
  • Loại xa xỉ hơn là dấu làm từ chất liệu sứ, đá hoa cương, sừng bò

4. Ai được phép đăng ký con dấu?

Mọi công dân Hàn Quốc hoàn toàn có thể đăng ký làm dấu cá nhân cho riêng mình. Đối với công dân dưới 18 tuổi chỉ sử dụng với mục đích làm tập làm quen với con dấu, thay cho chữ ký để khi đủ tuổi sẽ sử dụng vào những giấy tờ quan trọng

Tất cả công dân trên 18 tuổi ở Hàn Quốc đều được phép sử dụng con dấu cá nhân như chữ ký, chỉ điểm để chứng thực cho 1 quyết định quan trọng trong cuộc đời và được nhà nước Hàn Quốc công nhận.

Tất cả người nước ngoài trên 18 tuổi hoàn toàn có thể làm con dấu cá nhân ở Hàn Quốc.

Tất cả người nước ngoài trên 18 tuổi hoàn toàn có thể làm con dấu cá nhân ở Hàn Quốc.

Nếu là người nước ngoài sống ở Hàn Quốc, bạn cũng có thể đăng ký con dấu với điều kiện:

  • Trên 18 tuổi
  • Có thẻ cư trú cho người nước ngoài.

Nếu là người nước ngoài, bạn có thể khắc họ hoặc tên lên con dấu của mình, với điều kiện họ & tên phải đúng như trong thẻ cư trú. ⇢ Đừng bao giờ cho bạn bè mượn thẻ cư trú ở Hàn Quốc.

Qua chia sẻ ngắn này hi vọng cũng phần nào giúp bạn có thể hiểu được lý do vì sao người Hàn Quốc lại sử dụng con dấu cá nhân ở Hàn Quốc. Với đất nước Việt Nam chúng ta thì con dấu chỉ đơn giản là vật tượng trưng thay thế và dường như không có giá trị về mặt pháp lý, còn với ”xứ sở kim chi” đây là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Hàn Quốc và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay được nhiều người biết đến. Hãy trải nghiệm ngay nét văn hóa này khi đi tour du lịch Hàn Quốc trong thời gian tới nhé.