Trải nghiệm làng nghề truyền thống với tour du lịch Nhật Bản

Trong tour trải nghiệm làng nghề truyền thống, du khách sẽ được trực tiếp tham gia tự đúc một sản phẩm trong bộ đồ dùng trà đạo hoặc lọ hoa bằng kim loại ở thành phố Takaoka, và hoạt động sản xuất giấy washi theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản. 

Ước tính giai đoạn trước dịch Covid-19 từ năm 2013-2019 số lượng du khách quốc tế du lịch Nhật Bảt đạt mức cao nhất kỷ lục là 31,88 triệu lượt khách điều này đóng góp lớn cho phát triển kinh tế Nhật Bản.

Một trong những lý do khiến du lịch Nhật Bản tăng trưởng là thần kỳ như vậy là sự đa dạng của các hình thức du lịch trải nghiệm đầy hấp dẫn ở nước này.

Các du khách trải nghiệm kỹ thuật đúc thiếc ở Công ty TNHH Nousaku.
Các du khách tự tay trải nghiệm kỹ thuật đúc thiếc ở Công ty TNHH Nousaku.

Trong đó, các tour khuyến khích du khách trải nghiệm truyền thống Nhật Bản được thúc đẩy, tiêu biểu như ở vùng phía Tây Bắc đảo chính Honshu, thành phố Takaoka Nhật Bản khá phát triển các hoạt động làng nghề nổi tiếng với nghề đúc kim loại. Đây cũng là thành phố lớn thứ hai của tỉnh Toyama hiện chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường sản xuất kim loại đúc ở Nhật Bản. 

Đến với Takaoka, du khách sẽ có thể mua các sản phẩm được đúc từ kim loại như các bộ ấm trà, bình hoa làm bằng đồng, không chỉ vậy mà còn có cơ hội tự tay đúc ra các sản phẩm của riêng mình.

Hoạt động này đã gây sự chú ý đối với nhiều du khách nước ngoài tới trải nghiệm nghề đúc kim loại ở Takaoka là công ty Trách nhiệm hữu hạn Nousaku. Công ty này bắt đầu sản xuất các đồ đúc kim loại vào năm 1916, chủ yếu là các đồ thờ cúng, bộ đồ dùng trong trà đạo và lọ hoa.

Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong nghề đúc kim loại trước khi gia nhập Nousaku vào năm 1984 – Ông Katsuji Nousaku, Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nousaku. Ông đã nỗ lực thúc đẩy loại hình du lịch này nhằm giúp du khách hiểu rõ hơn quy trình tạo ra các sản phẩm đúc kim loại.

Sản phẩm đúc kim loại được tạo ra vô cùng bắt mắt
Sản phẩm đúc kim loại được tạo ra vô cùng bắt mắt

Hiện nay, chương trình du lịch trải nghiệm tại Nousaki không chỉ hấp dẫn đối với các du khách là người cao tuổi mà còn cả với các em nhỏ. Việc tự tay tạo ra một sản phẩm kim loại giúp du khách hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất ra nhiều sản phẩm mà tôi thường sử dụng hằng ngày.

Ngoài ra, tour Nhật Bản còn giúp bạn biết đến thành phố tiếp theo với làng nghề làm giấy washi truyền thống của Nhật Bản. Nằm cách Takaoka khoảng 150km về phía Tây Bắc là thành phố Echizen thuộc tỉnh Fukui. 

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các loại giấy washi có xu hướng giảm đi vì sản phẩm này có giá bán cao hơn nhiều so với các loại giấy thông thường, cũng như sự xuất hiện của nhiều loại vật liệu mới.

Điều này khiến cơ sở sản xuất giấy washi Yanase Ryozo ở Echizen gặp rất nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, bà Yanase, chủ cơ sở sản xuất Yanase Ryozo ở Echizen, đã có sáng kiến biến xưởng sản xuất của mình thành một không gian mở để du khách có thể tới tham quan và trải nghiệm việc sản xuất giấy washi theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản.

Bà Yanase, chủ cơ sở sản xuất giấy washi Yanase Ryozo ở Echizen, tỉnh Fukui hướng dẫn du khách làm giấy washi.
Bà Yanase, chủ cơ sở sản xuất giấy washi Yanase Ryozo ở Echizen, tỉnh Fukui hướng dẫn du khách làm giấy washi.

“Lý do khiến chúng tôi triển khai chương trình này là muốn mọi người biết nhiều hơn về giấy washi truyền thống của Nhật Bản. Trước đây, khu vực này chuyên về sản xuất giấy washi và hầu như không có sự giao tiếp với khách du lịch. Ban đầu, chúng tôi giới thiệu về phương pháp làm giấy washi cho những người quan tâm. Sau đó, chương trình đã trở thành hoạt động giao lưu và giới thiệu cho du khách về nghề thủ công truyền thống này. Việc bố trí cho khách trực tiếp xem và trải nghiệm cách làm giấy washi đã góp phần nâng cao hiểu biết của khách hàng về giấy washi của Nhật Bản, đồng thời thu hút được nhiều du khách nước ngoài đến đây.” Bà Yanase chia sẻ.

Cùng với sự sụt giảm về nhu cầu, các cơ sở sản xuất giấy washi ở Echizen còn đối mặt với khó khăn do tình trạng thiếu nhân lực.

Bà Yanase nhấn mạnh: “Thiếu nhân lực luôn là vấn đề nan giải đối với chúng tôi. Tôi hy vọng rằng các bạn trẻ đến trực tiếp trải nghiệm cách làm giấy sẽ có thêm kiến thức và hứng thú làm việc trong ngành sản xuất giấy washi, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu nguồn nhân lực.”

Có thể thấy, các tour du lịch trải nghiệm này không chỉ giúp thu hút du khách, mà còn giúp các cơ sở sản xuất ở Nhật Bản quảng bá sản phẩm và có thêm nguồn thu mới.

Giới chức du lịch Nhật Bản kỳ vọng hình thức du lịch độc đáo này sẽ giúp thu hút du khách trở lại nước này sau đại dịch COVID-19 và trở thành động lực quan trọng cho “ngành công nghiệp không khói” hồi phục mạnh mẽ hơn.