Trải nghiệm ăn mì trượt máng độc lạ ở Nhật Bản

Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản vô cùng đa dạng và phong phú, ngoài các món truyền thống thì người Nhật đặc biệt cũng rất ưa chuộng món mì. Mì của người Nhật cũng có rất nhiều loại khác nhau và cũng có nhiều cách thưởng thức khác nhau. Trong đó có một cách để thưởng thức rất độc đáo đã trở thành một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Nhật đó là mì trượt máng. Tham gia tour Nhật Bản du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm với món mì có kiểu ăn siêu độc này.

Món mì có cách dùng độc lạ này có tên Nagashi-somen ở làng Kibune-Kyoto, là một món ăn truyền thống của người Nhật dùng vào mùa hè. Trong đó somen là loại mì có sợi mảnh, tròn, dài thường được dùng lạnh và chế biến rất nhanh chóng. Người ta chỉ tốn khoảng vài phút để chần mì trước khi ăn kèm với nước dùng nguội, rắc thêm chút hành lá.

Nagashi somen 2

 

Tuy nhiên, điều khiến các du khách thích thú là cách ăn rất độc đáo: tất cả mọi người khi muốn thưởng thức mì, thì sẽ đứng hoặc ngồi hai bên một cái máng bằng tre dài. Sau đó người phục vụ sẽ cho một dòng nước mát lạnh chảy dài từ trên cao đầu ống tre xuống và kế tiếp là những vắt mì Somen cũng sẽ được thả trôi xuôi theo dòng nước rất thú vị. Lúc này các thực khách ngồi 2 bên máng tre chỉ việc dùng đũa của mình cố gắng vớt những vắt mì đang từ từ lướt tới. Ở đây chỉ cần một chút khéo léo và một chút nhanh nhẹn thì thực khách sẽ có thể đón vớt được rất nhiều mì của dòng chảy từ chiếc máng tre này.

Sau khi đã vớt được mì, lúc này người ăn chỉ việc nhúng mì vào nước chấm Tsuyu để bắt đầu thưởng thức món mì ngon và đặc biệt này. Và ngoài mì ra thì người phục vụ cũng sẽ thả thêm một số rau củ, thịt… xuôi theo dòng chảy để thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của mì.

Nagashi somen 4

Hai máng tre phục vụ 7 bàn ăn khác nhau. Do đó theo phép lịch sự, những thực khách trong một bàn sẽ lần lượt gắp mì để tránh trường hợp ai ngồi gần đầu máng nhất sẽ có phần, còn những người con lại sẽ chịu đói.

Nhúm mì cuối cùng có màu nhuộm sẽ là sự báo hiệu kết thúc lượt ăn, khi đó du khách sẽ gác đũa, tráng miệng bằng bánh mochi cùng với chiếc bụng đã ấm. Nhiều thực khách đã chia sẻ rằng, họ cảm thấy rất ấn tượng với cách thưởng thức mì theo kiểu sáng tạo như vậy, thực sự đó là một trải nghiệm rất tuyệt vời trong chuyến du lịch đến xứ sở hoa anh đào.

Nagashi somen 3

“Dòng suối mì” Nagashi Somen chính là điểm đặc biệt tạo nên một nét đặc trưng độc đáo khác biệt so với các cách ăn mì thông thường khác của Nhật Bản. Nagashi Somen phổ biến đến nỗi ở Nhật thường có các mô hình mô phỏng các đoạn trúc thu nhỏ để thưởng thức trong nhà nhưng vẫn theo tinh thần “mì ống trúc”.

Nagashi Somen thường được ăn vào mùa hè ở Nhật, khi mà khí trời nóng bức rất thích hợp cho những món ăn mát và lạnh. Còn ở Việt Nam của chúng ta với không khí thời tiết nóng bức quanh năm thì vô cùng thích hợp để thưởng thức món mì này. Tuy nhiên, Nagashi Somen ở Việt Nam lại rất hiếm thấy và hầu như là không có, vì vậy du khách hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản để có cơ hội trải nghiệm với sự độc lạ này.