Cơm trà xanh Ochazuke – món ăn được yêu thích ở Nhật Bản

Xứ sở mặt trời mọc có nhiều món ăn độc đáo và tinh tế, trong kho tàng món ăn đó, chúng ta không thể không kể tới món cơm trà xanh Ochazuke vô cùng mới lạ. Du khách có muốn được một lần thưởng thức món cơm này khi tham gia tour du lịch Nhật Bản cùng chúng tôi không?

Nếu xem phim Nhật nhiều, chắc hằn du khách sẽ nhận ra rằng người Nhật Bản rất yêu thích các món cơm trộn. Tại Nhật Bản, Ochazuke được xem là món cơm trộn được chế biến nhiều nhất và vô cùng được yêu thích. Ochazuke được dùng chế biến trong các bữa trưa hay khi người ta có ít thời gian để chuẩn bị. Và ngoài ra thì tại Hàn Quốc, Trung Quốc… một số vùng cũng có thói quen ăn cơm chan với nước trà nhưng thành phần cơm trộn của họ cũng khác với người Nhật Bản.

Món cơm trà xanh này được gọi là Ochazuke (hoặc chazuke) là một món ăn đơn giản của xứ sở Phù Tang được làm bằng cách đổ hỗn hợp gồm trà xanh, dashi và nước trà nóng lên trên cơm, nó thường có mùi vị mặn. Ochazuke được xem là món cơm trộn phổ biến nhất và vô cùng được yêu thích tại Nhật Bản.

Ochazuke 2

Thường thì người Nhật ăn Ochazuke vào mùa lạnh, trà nóng quyện với các thành phần không thể thiếu của Ochazuke khiến món ăn được yêu thích trên khắp các vùng của nước Nhật. Một bát cơm Ochazuke được tạo nên bởi các thành phần cơ bản sau: cơm nóng – rong biển – lát cá hồi – thịt lợn – mơ muối – một số hải sản sống (mực, trứng cá…)… và đương nhiên không thể vắng mặt thành phần nước trà xanh nóng. Nước trà dùng trong Ochazuke không phải là các loại trà nhiều hương vị mà chỉ đơn giản là trà xanh thôi nhé. Như vậy mới không làm mất đi vị của các thành phần trong món cơm trộn đặc trưng này. Ngoài ra người ta có thể dùng thêm, chế biến thêm một số thành phần khác tùy vào khẩu vị của từng vùng. Khi ăn, thực khách có thể ăn kèm với vị cay nồng của aji (ớt), umeboshi (mơ muối), wasabi (mù tạt)… tùy theo sở thích của mình.

Ochazuke 3

Món cơm này phổ biến từ thời kỳ Heian nhưng phải tới thế kỷ 17, thuộc thời kỳ Edo, nước trà mới chính thức trỏ thành nguyên liệu chính tạo nên sự độc đáo của món ăn. Từ những năm 70, tại Nhật Bản, những gói gia vị ăn liền chứa sẵn các thành phần của Ochazuke xuất hiện, giúp món cơm “dề làm – dề ăn” này ngày một trở nên phổ biến trong đời sống ẩm thực Nhật Bản, vốn luôn chú trọng sự cầu kỳ và tinh tế.

Một ngày cuối tuần trời nổi gió mùa, cảm giác lười nấu những món có cách làm phức tạp, cầu kỳ, người Nhật đã tự làm cho mình một bát cơm trộn chan nước trà xanh Ochazuke đề thưởng thức mà không mất quá nhiều công sức chuẩn bị.

Ochazuke độc đáo và thanh khiết là món ăn đã làm “ngất ngây” biết bao du khách khi đến du lịch Nhật BảnChắc chắn vị trà xanh cùng cách chế biến của Ochazuke sẽ không làm du khách phải thất vọng, hơn thế, thưởng thức món Ochazuke, du khách sẽ biết thêm được một nét văn hóa truyền thống của người Nhật.