Top 9 món ăn từ hoa đào ở xứ Phù Tang

Ở Nhật, người ta không chỉ ngắm hoa anh đào, đưa vào phim ảnh, ca nhạc… mà còn có thể chế biến thành món ăn. Từ món ngọt đến món mặn, dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của người đầu bếp, hoa anh đào được chế biến thành những món ăn vô cùng riêng biệt.

Để được sử dụng trong đồ ăn, thức uống, đầu tiên hoa anh đào phải trải qua một công đoạn gọi là “ướp muối”. Công đoạn này sẽ giúp hoa giữ được màu sắc, hương thơm ban đầu đồng thời giúp bảo quản hoa được quanh năm.

Khi hoa anh đào đã nở khoảng 70% và vẫn còn nguyên cuống, chúng sẽ được ngâm trong giấm mơ trắng hoặc nước mơ để giữ màu cho hoa. Sau đó, các nghệ nhân sẽ rửa sạch, để ráo nước rồi ủ muối từ 3-4 tuần. Tiếp theo, những bông hoa được sấy khô và sẵn sàng để dùng chế biến một số món ăn ngon mà người Nhật yêu thích.

1. Bánh mochi hoa anh đào

Bánh mochi hoa anh đào
Bánh mochi hoa anh đào

Sakura mochi là loại bánh ngọt (wagashi) truyền thống Nhật Bản phổ biến nhất và không thể thiếu trong mùa hoa anh đào. Thay vì vỏ bánh trắng thông thường, sakura mochi có vỏ bánh gạo màu hồng bao phủ nhân đậu đỏ (anko) bên trong.

Đặc biệt, loại bánh này được bọc trong lá hoa anh đào ướp muối. Chiếc lá này giống như một loại dưa chua mà bạn có thể ăn (nếu muốn) và tăng thêm mùi thơm cho bánh, cũng như giữ cho bánh không bị khô.

Ngoài ra, chiếc lá này có công dụng khác như một miếng mảng bọc thực phẩm để khỏi dính tay vào bánh.

2. Sakura macaron hoa anh đào

Sakura macaron hoa anh đào
Sakura macaron hoa anh đào

Macaron vốn là món bánh ngọt tuyệt vời, được nhiều người ưa thích và được mệnh danh là nàng tiểu thư đỏng đảnh của nước Pháp. Sakura macaron ra đời là sự kết hợp tuyệt vời giữa ẩm thực phương Tây và hương vị Nhật Bản. Những năm gần đây, sakura macaron với ngoại hình đẹp mắt và hương vị hoa anh đào đặc trưng của mùa vẫn luôn nằm trong top những món ngọt được giới trẻ Nhật Bản yêu thích.

3. Sakura Anmitsu hoa anh đào

Sakura Anmitsu
Sakura Anmitsu

Anmitsu là món tráng miệng có từ thời Minh Trị của Nhật Bản, được làm từ những viên thạch nhỏ, kết hợp với các nguyên liệu khác như bánh mochi, kem trà xanh, mứt đậu đỏ, syrup và trái cây theo mùa.

Người Nhật đã tạo ra Sakura Anmitsu bằng cách kết hợp kem làm từ hoa anh đào nguyên chất và hoa anh đào muối (thay vì kem trà xanh) trong khi vẫn giữ nguyên các thành phần còn lại.

Vị ngọt bùi của đậu đỏ kết hợp với vị thanh nhẹ của kem hoa anh đào tạo nên một hương vị cân bằng mà bất cứ ai, từ trẻ em đến người lớn, đều có thể thưởng thức.

4. Sakura manju hoa anh đào

Sakura manju
Sakura manju

Sakura manju hay bánh gạo hoa anh đào được làm từ bột gạo nếp với nhân đậu đỏ ngọt.

Điểm khác biệt so với những loại bánh bao thông thường khác là trên mặt bánh có một bông hoa anh đào ướp muối. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng dùng được, chỉ có hoa anh đào cánh kép (yaezakura) mới được dùng để làm món bánh bao này.

Sau khi ướp muối, hoa anh đào vẫn giữ được màu sắc và hương vị ban đầu, giúp món bánh thêm đẹp mắt và thơm hơn.

5. Sakura Yokan hoa anh đào

Sakura Yokan
Sakura Yokan

Sakura Yokan hay còn gọi là thạch anh đào, món thạch đặc biệt này được làm từ bột kanten – hay còn gọi là bột rau câu rất được người Nhật ưa chuộng. Có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào Nhật Bản vào khoảng năm 1191. Nó thường được làm từ bột đậu đỏ, thạch và đường, thường có dạng một khối giống như thạch. Thông thường, người làm yokan sẽ trang trí chúng cùng với hoa anh đào muối, mỗi kiểu yokan sẽ có thể có kiểu hoa khác nhau.

6. Mì lạnh sakura hoa anh đào

Mì lạnh sakura hoa anh đào
Mì lạnh sakura hoa anh đào

Mì lạnh là món mì giải nhiệt nổi tiếng, rất được người Nhật ưa chuộng, đặc biệt là vào mùa hè. Khi kết hợp với hoa anh đào, những sợi mì sẽ có màu và mùi vị của hoa. Để làm ra loại mì này, người ta thường trộn thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào để tạo ra màu hồng sakura đặc trưng.
Mì lạnh thường được dùng kèm nước chấm Tsuyu, mì lạnh sakura cũng thế. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được hương hoa anh đào thoang thoảng trong sợi mì.

7. Sakura Sake hoa anh đào

Sakura Sake hoa anh đào
Rượu Sakura Sake hoa anh đào

Rượu sake hoa anh đào là thức uống nhất định phải thử của người Nhật trong dịp lễ ngắm hoa anh đào. Loại rượu này được làm bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu, mang lại hương thơm ngọt ngào của hoa anh đào và tăng thêm hương vị độc đáo cho rượu. 

Không chỉ là thức uống ngon được thưởng thức vào những dịp lễ đặc biệt, loại rượu này có chứa nhiều vitamin A, C rất tốt cho sức khỏe. 

8. Trà hoa anh đào

Trà hoa anh đào
Trà hoa anh đào

Có rất nhiều đồ ngọt và đồ ăn có hương vị hoa anh đào vào mùa xuân, trà hoa anh đào trở thành một thức uống hoàn hảo mà bất cứ ai cũng có thể thưởng thức. Đó là một loại trà truyền thống của Nhật Bản được làm từ cánh hoa anh đào muối.

Trà hoa anh đào thường được phục vụ trong các tiệc cưới bởi hương vị thanh khiết, vẻ đẹp trang nhã và sự may mắn. Hương vị của nó khá giống với trà đen nhưng tinh tế hơn nhờ hương hoa anh đào nhẹ nhàng.

9. Sakura Cheese hoa anh đào

Sakura Cheese hoa anh đào
Sakura Cheese hoa anh đào

Nhắc đến cái tên “Sakura Cheese” người ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc bánh kem với lớp mứt hoa phủ bên trên kèm theo những bông hoa sakura trang trí trên mặt bánh. Tuy nhiên, sakura cheese còn dùng để gọi một món ăn khác là Phô mai sakura. Đây là một loại phô mai mềm được tạo ra ở Hokkaido. Phô mai hoa anh đào có màu trắng kem, và có hương vị của lá anh đào núi, và được ướp cùng hoa anh đào ngâm rượu. Và đây cũng là loại phô mai đầu tiên của Nhật nhận được sự đón nhận nồng nhiệt.

Tháng 4 cũng là thời điểm hoa anh đào nở rộ du khách có thể ghé thăm Nhật Bản ngắm hoa anh đào và thưởng thức các loại bánh tráng bánh với nguyên liệu chính từ cánh hoa anh đào ủ muối đặc biệt mang hương vị riêng biệt chỉ có ở xứ Phù Tàng.