Top 5 điều cần lưu giữ trên điện thoại khi đi du lịch

Bản đồ, sách hướng dẫn du lịch, vé tàu xe và giấy tờ cá nhân và nhiều thông tin khác là một trong số những thông tin cá nhân mà du khách nên lưu giữ trên điện thoại để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra khi đi du lịch tự túc. Thay vì phải mang theo cả một đống sách, tài liệu tham khảo, bản đồ…bạn chỉ cần lưu tất cả trong chiếc điện thoại di động là đã có thể bắt đầu cho chuyến hành trình du lịch của mình. 

Vé máy bay, tàu xe, đặt phòng khách sạn 

Hầu hết các hãng hàng không, tàu xe hiện nay đều có vé máy bay điện tử. Du khách không cần phải lo lắng về việc bị rơi mất hoặc bỏ quên ở đâu đó, bạn nên lưu file ảnh của những tấm vé này vào điện thoại để tiện sử dụng đến ngay cả khi bạn không có wifi.

Các ứng dụng đặt phòng phổ biến cũng cung cấp file đặt phòng với đủ thông tin cần thiết. Các điểm tham quan nổi tiếng hiện cũng có xu hướng bán vé qua mạng và cho phép du khách sử dụng vé dạng ảnh hoặc pdf, chỉ cần mở màn hình điện thoại và quét barcode hoặc QR code tại cửa ra vào, đôi khi sẽ kèm theo việc xuất trình giấy tờ cá nhân (hộ chiếu, căn cước). Ngay cả khi mua vé tận nơi, bạn cũng nên chụp ảnh lại chiếc vé trước khi bắt đầu hành trình để tránh xảy ra rắc rối.

Một số app thịnh hành tại điểm đến

Mỗi quốc gia thông thường sẽ có những loại app thịnh hành riêng mà có thể bạn chưa từng nghe đến và chưa sử dụng đến nhưng lại thịnh hành và hữu ích khi du lịch ở quốc gia đó. Chính vì thế việc tìm hiểu trước những loại app phổ biến là điều quan trọng du khách không thể bỏ qua để phục vụ tốt nhất cho chuyến đi.

Các thông tin lưu trong điện thoại sẽ giúp du khách thuận tiện hơn khi cần hỏi người địa phương.
Các thông tin lưu trong điện thoại sẽ giúp du khách thuận tiện hơn khi cần hỏi người địa phương.

Nhiều thành phố phát triển những ứng dụng chuyên về giao thông công cộng, chuyên giới thiệu điểm du lịch hoặc ẩm thực địa phương. Chẳng hạn như một số nước như Iran, Triều Tiên, Trung Quốc hạn chế sử dụng Facebook, Youtube, Twitter mà lại dùng WhatsApp, Viber, Wechat làm công cụ liên lạc. Đa số các hãng bay, hãng tàu cũng phát triển ứng dụng riêng để du khách theo dõi lịch trình, check in hoặc mua thêm hành lý ký gửi, mua bữa ăn nóng, thay đổi ngày khởi hành. Các app này có thể hỗ trợ bạn hiệu quả trong suốt chuyến đi, và cũng không chiếm quá nhiều chỗ trong điện thoại.

Bản đồ, sách hướng dẫn du lịch

Khác với những du khách lần đầu du lịch và chưa có nhiều kinh nghiệm, những du khách thường xuyên du lịch và có nhiều kinh nghiệm sẽ không hoàn toàn phụ thuộc vào các app (ứng dụng trên điện thoại thông minh) chỉ đường mà luôn dự trữ sẵn các file bản đồ trong điện thoại. App chỉ đường sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp bạn cần đi từ điểm A đến điểm B, nhưng không cung cấp được cái nhìn tổng thể về lịch trình trong cả một ngày hoặc nhiều ngày, chưa kể nhiều app còn hướng dẫn sai, khiến du khách nhầm đường. Ngược lại, bản đồ rất hữu ích khi bạn muốn khoanh vùng một số khu du lịch hoặc lựa chọn tuyến đường có nhiều điểm đến phù hợp.

Vé tham quan cung điện Versailles, Paris, hình thức điện tử. Du khách chỉ cần lưu vé trong điện thoại, không cần in ra, cũng không cần xếp hàng mua vé giấy.
Vé tham quan cung điện Versailles, Paris, hình thức điện tử. Du khách chỉ cần lưu vé trong điện thoại, không cần in ra, cũng không cần xếp hàng mua vé giấy.

Hầu hết các thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới đều thiết kế đa dạng các loại bản đồ phục vụ du khách: bản đồ di sản, bản đồ khám phá thiên nhiên, bản đồ các công trình kiến trúc, công trình nghệ thuật nổi tiếng, bản đồ tàu điện, xe buýt, du lịch đường thủy…Nhìn vào những tài liệu này, du khách có thể dễ dàng tìm ra gợi ý về các điểm tham quan theo sở thích của bản thân.

Tương tự, sách hướng dẫn du lịch là cẩm nang để du khách lựa chọn những trải nghiệm thú vị, nắm được địa chỉ, giá vé, giờ mở cửa và các thông tin cơ bản nơi mình muốn đến. Tài liệu này cũng thường đưa ra những gợi ý cho nhu cầu từng nhóm du khách, như du lịch tâm linh, mua sắm, mạo hiểm, sinh thái. Thay vì phải “bơi” giữa biển thông tin mù mờ trên internet, du khách có thể tải sách hướng dẫn về điện thoại, là nguồn tham khảo đáng tin cậy có thể mang đi mọi lúc mọi nơi, kể cả khi không vào được mạng.

Ảnh thẻ, giấy tờ cá nhân, thông tin liên lạc

Đề phòng những sự cố khi đi du lịch, mua bảo hiểm chưa đủ, những du khách kinh nghiệm thường lưu file tất cả các giấy tờ cá nhân cần thiết của bản thân và cả người đồng hành như ảnh thẻ, hộ chiếu, căn cước, giấy khai sinh và thông tin liên hệ của người thân.

Nếu bạn đi nước ngoài, hãy lưu cả số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại đó, số điện thoại khẩn cấp của những thành phố bạn sẽ đi qua (công an, y tế, cứu hỏa). Trong trường hợp cần trợ giúp, các thông tin này sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn rất nhiều.

Tổ chức dữ liệu trong điện thoại

Mỗi chuyến đi, du khách có thể dùng hàng chục đến hàng trăm file dữ liệu khác nhau. Người có kinh nghiệm thường tổ chức dữ liệu của chuyến đi thành các folder độc lập. Việc này giúp cho quá trình tìm kiếm và sử dụng thông tin nhanh chóng, thuận tiện và tránh nhầm lẫn.

Ví dụ, nếu bạn đi ba thành phố ở Nhật Bản là Tokyo, Osaka, Kyoto thì bạn có thể tạo ba folder tương ứng. Trong mỗi folder sẽ có 4-5 folder nhỏ: khách sạn, vé tàu xe, vé tham quan, bản đồ và sách hướng dẫn. Đồng thời, bạn cũng nên sao lưu các folder này lên mạng, phòng khi điện thoại gặp sự cố thì vẫn có thể dùng thiết bị khác để lấy các file về và sử dụng. Hãy lưu ý bảo vệ thông tin cá nhân của bạn trong bất kỳ trường hợp nào.

Ảnh của các điểm đến

Ở nhiều nơi, nhất là khi bất đồng ngôn ngữ, việc hỏi đường sẽ không dễ dàng khi du khách và người dân địa phương giao tiếp khó khăn. Thay vào đó, chỉ cần bạn mở ảnh có sẵn trong điện thoại, người bản địa sẽ hiểu được bạn cần đi đến đâu, và có thể hỗ trợ nhanh chóng. Đặc biệt các tài xế taxi, xe ôm có thể nhìn ảnh để đưa bạn đến điểm tham quan, tránh hiểu nhầm do diễn đạt không tốt.

Bạn nên lưu nhiều thông tin vào điện thoại trước khi đến một địa điểm du lịch
Bạn nên lưu nhiều thông tin vào điện thoại trước khi đến một địa điểm du lịch

Khi tới các quốc gia không dùng chữ cái Latin (Nhật Bản, Trung Quốc, Campuchia, Ả rập), du khách có thể lưu thêm tên và địa chỉ của điểm tham quan bằng hai ngôn ngữ: Tiếng Anh và tiếng bản địa. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn cần hỏi thông tin từ người địa phương.