Top 5 bảo tàng ‘’đắc khách’’ ở Đài Loan bạn không thể bỏ qua

Bảo tàng đã không quá khan hiếm ở Đài Loan, thế nhưng điểm đến này luôn được du khách tìm kiếm và lựa chọn khi có cơ hội ghé thăm Đài Loan. Với nhiều không gian sáng tạo, phá cách đảm bảo có thể khiến bạn bị choáng ngợp khi đến bảo tàng ở Đài Bắc.

Đài Bắc luôn là một thành phố được săn đón nhiều nhất của Đài Loan, vì nó không chỉ là một thành phố hiện đại phát triển nhất mà còn có vô vàn các điểm du lịch hấp dẫn làm say lòng du khách. Trong đó, những bảo tàng là một “đặc sản” tiêu biểu ở Đài Bắc mà ai đến đây cũng phải một lần ghé qua.

1. Juming Museum

Các bức tượng bên trong bảo tàng Juming Museum tại Đài Loan
Các bức tượng bên trong bảo tàng Juming Museum tại Đài Loan

Juming hay còn được gọi là Chu Chuan Tai là một bậc thầy nghệ thuật ở Đài Loan. Bảo tàng được bao quanh bởi không gian rộng rãi và tầm nhìn vô tận. Nơi đây trưng bày các tác phẩm sáng tạo của Juming từ năm 1987 đến 1999.

Triển lãm tranh bao gồm tranh sơn dầu, tranh thủy mặc Trung Quốc, tác phẩm đa phương tiện, v.v. Các tác phẩm điêu khắc và đồ gốm cũng được trưng bày trong các phòng trưng bày. Quảng trường Thái Cực có 3 bãi cỏ, Quảng trường Thái Cực có màu xanh tươi sáng, với hơn 30 tác phẩm của Thái Cực được trưng bày trên bãi cỏ. Đây thực sự là lý do tại sao hình vuông được đặt tên là Taij.

2. National Museum of History

Nằm trong số bảo tàng lớn nhất Đài Loan
Nằm trong số bảo tàng lớn nhất Đài Loan

 Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Đài Loan (National Museum of Taiwan History) là bảo tàng quy mô lớn cấp quốc gia ở Quận Annan. Công trình được xây dựng và khánh thành vào năm 2011 sau 12 năm chuẩn bị để giới thiệu một cách rõ nét lịch sử văn hóa dân tộc đảo Đài Loan.

Khu trưng bày nghệ thuật công cộng ngoài trời tại bảo tàng là nơi kể một câu chuyện về lịch sử của Đài Loan. Lịch sử của Đài Loan không chỉ bao gồm các chương – hồi – giai đoạn hình thành và phát triển trong quá khứ, mà bao gồm một cuộc đối thoại kỳ thú giữa quá khứ và hiện tại, giữa cá nhân và nhóm, giữa văn hóa và tự nhiên. Trên cơ sở đó, dòng trưng bày nghệ thuật công cộng trong bảo tàng bắt đầu từ Đài Loan vào thời cổ đại, Đài Loan ở thời hiện đại, Đài Loan ở hiện tại đến Đài Loan trong tương lai và cuối cùng quay trở lại Đài Loan vào thời cổ đại, chứng minh rằng lịch sử Đài Loan là một hành động giải thích liên tục và một chu kỳ bất tận.

Về hiện vật trưng bày cố định trong nhà, bảo tàng chứa hơn 100.000 hiện vật trải dài ở nhiều mảng và giai đoạn khác nhau. Có rất nhiều bộ sưu tập quý giá về tranh truyền thống, đồ đồng, đồ gốm… có niên đại hàng nghìn năm, được phát hiện và thu thập trong các cuộc khai quật tại chỗ cũng như được thu mua sưu tầm trên thế giới, một số hiện vật được cho là cực hiếm và có giá trị được trưng bày tại bảo tàng. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Đài Loan được dành riêng để bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa của Đài Loan. Thông qua nghiên cứu, triển lãm, xuất bản và số hóa các tài nguyên phong phú đó, hệ thống các hiện vật đồ sộ này đã được chia sẻ với mọi người ở nơi công cộng.

3. Bảo tàng nghệ thuật đương đại Đài Bắc

  • Địa chỉ; 181, Zhongshan North Rd, Zhongshan District, Taipei, Taiwan.
  • Giá vé: 30TWD ( tương đương 23.000 VND).
  • Giờ mở cửa: Mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 2.
    Mỗi phòng mang một màu sắc văn hóa nghệ thuật khác nhau
    Mỗi phòng mang một màu sắc văn hóa nghệ thuật khác nhau

Bảo tàng được nhiều giới trẻ săn đón với các không gian văn hóa – nghệ thuật chủ yếu để chụp ảnh, đây là không gina nghệ thuật đương đại lớn nhất châu Á với tổng diện tích lên tơi 1879m2, nằm trong khuôn viên Công viên triển lãm Đài Loan. Bên cạnh đó, nơi đây cũng trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật điêu khắc vô cùng mới lạ của nhiều nghệ nhân trong nước và quốc tế.

Với nhiều không gian khác nhau mang mỗi phong cách tác phẩm nghệ thuật đặc trưng được chia làm 6 phòng. Nơi đây cũng thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm và hoạt động văn hoá nghệ thuật dành cho du khách trong những dịp lễ.

4. Bảo tàng Miniatures Of Taipei ở Đài Loan

  • Địa chỉ: B1, No. 96, Sec. 1, Jianguo N. Rd., Zhongshan District.
  • Giờ mở cửa: 10:00 – 18:00
  • Giá vé: 180 TWD/ người.
Bảo tàng thu nhỏ ở Đài Loan
Bảo tàng thu nhỏ ở Đài Loan

Bảo tàng Miniatures of Taipei – Một chiếc bảo tàng mới nổi tại Taipei. Nếu bạn thích mấy đồ tí hon thì nhớ ghé qua đây. Bảo tàng bao gồm nhiều các tác phẩm mô phỏng địa danh nổi tiếng với tỉ lể kích thước 12:1. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải choáng về độ tinh xảo và chi tiết của từng tác phẩm.

Đỉnh cao của sự tỉ mỉ, kiên nhẫn đó là chiếc tivi to chưa bằng cái tem thư mà vẫn hoạt động bình thường. Hay một chùm đèn gồm 40 bóng mà chỉ có kích thước bằng 1 hạt gạo. Một số tác phẩm trưng bày khá nổi tiếng của bảo tàng: Rose Mansion, A Street Scene, Going On Tour, Phòng của Ting Ting, Healeman’s Heaver, Jack & Beanstalk, Miniature Accessory, Sông Thunder. Hay các cửa hàng truyền thống Nhật Bản, Cung điện Buckingham.

5. Bảo tàng nghệ thuật đương đại – Moca

Tác phẩm cực nghệ
Tác phẩm cực nghệ

Nếu hỏi kinh nghiệm du lịch Đài Loan của những người đi trước thì 9/10 người sẽ chỉ cho bạn đến bảo tàng nghệ thuật đương đại (Museum of Contemporary Arts) – một bảo tàng ở Đài Bắc đã được hoạt động khá lâu – từ năm 2001, với vô vàn các tác phẩm nghệ thuật đương đại độc đáo, ấn tượng. 

Song, chúng trở nên đặc biệt và thu hút không chỉ bởi vẻ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn mang đầy giá trị nhân văn ý nghĩa khi gửi gắm các thông điệp về: bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, vũ trụ, hay phản ánh các tác hại của công nghệ mà ít người biết…

Đặc biệt, mỗi một góc trong MOCA đều có một vẻ rất riêng và rất nghệ, vì vậy nếu bạn là người chẳng có tý tế bào nghệ thuật nào thì cũng có thể chụp được 1001 bức ảnh sống ảo siêu “deep” về khoe với bạn bè đấy nhé. 

Địa chỉ: số 39, phía Tây đường Chang – An, quận Datong, thành phố Đài Bắc, Đài Loan.

Giờ mở cửa: từ 10 giờ đến 18 giờ vào thứ 3 đến chủ nhật, giờ đón khách cuối cùng là 17 giờ 30 phút, đóng cửa vào thứ 2.

Giá vé: 50 đài tệ (40.000 đồng)/người.

Cách đến: bạn bắt chuyến tàu điện ngầm Red Line 2 đến trạm Trung Sơn, sau đó đi theo google maps là đến nơi.

Nếu bạn muốn tìm những góc sống ảo đẹp mê li, tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật qua các tác phẩm vô cùng đặc sắc, không gian sáng tạo thì đừng bỏ qua các bảo tàng nghệ thuật ở Đài Loan cực kỳ thú vị trên đây đấy nhé.