Top 22 điểm tham quan nổi tiếng ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc luôn là một điểm đến hấp dẫn du khách hàng đầu thế giới. Hàng năm, có hàng triệu người đến Bắc Kinh, thủ đô mang nét đẹp của thành phố cũ và mới. Tại đây có rất nhiều điểm tham quan thú vị và các di tích lịch sử đang chờ đón du khách đến khám phá.

1. Vạn Lý Trường Thành

Câu nói “bất đáo Trường thành phi hảo hán” đã trở thành cửa miệng cho những ai đến du lịch Trung Quốc. Nó có nghĩa là ai chưa đến vạn lý trường thành thì chưa phải là hảo hán, ý nói sự hoành tráng, tuyệt vời, đáng để khám phá của Vạn lý Trường Thành.

Vượt qua tất cả các dạng địa hình từ đồi núi cao đến sa mạc và biển, Vạn Lý Trường Thành là công trình phòng thủ quân sự chiến lược nổi tiếng vào bậc nhất của thế giới. Công trình nổi tiếng này được vua Tần Thủy Hoàng cho xây dựng bằng đá và đất từ thế kỷ 5 TCN đến thế kỷ 16.

Bức tường thành dài hơn 6.000 km, từ Đông sang Tây băng qua sa mạc đồng cỏ núi non. Để xây dựng bức tường này, khoảng 1.000.000 nhân công đã phải bỏ mạng nên nó được đặt cho cái tên “nghĩa địa dài nhất trái đất”.

Khi ghé thăm Bắc Kinh, du khách có thể đến thăm một đoạn thành Vạn Lý nằm cách thành phố chừng 70 km, leo bộ lên những bậc cầu thang dựng đứng, ngắm nhìn thành Vạn Lý trải dài như vô tận, uốn mình qua những dãy núi.

2. Quảng trường Thiên An Môn

Được xây dựng vào năm 1417 với diện tích 440.000 m², Quảng trường Thiên An Môn là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước Trung Quốc xưa. Và ngày nay, đây là nơi diễn ra các cuộc diễu hành và sự kiện lớn.

 

Đây là quảng trường lớn nhất thế giới. Quảng trường gồm nhiều kiến trúc như Thiên An Môn (Gate of Peace Peace) ở phía Bắc; phía Nam là Tiền Môn; Hội trường lớn của nhân dân ở phía Tây; Ở phía Đông là Bảo tàng quốc tế về lịch sử Trung Hoa; ở giữa Quảng trường là Đài tưởng niệm Nhân dân Anh hùng và Lăng Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Khu vực quảng trường lúc nào cũng đông khách du lịch ghé thăm. Vào lúc mặt trời mọc và hoàng hôn, có buổi lễ kéo cờ quốc gia mỗi ngày rất thú vị để xem. Du khách nên tới trước đó 30 phút để tìm nơi đứng nhìn tốt nhất.

3. Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung, là khu phức hợp cung điện lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới hiện nay. 

Việc xây dựng cung điện tráng lệ bắt đầu vào năm 1406, và kết thúc vào năm 1420. Phải mất 14 năm để hoàn thành công trình. Một năm sau khi hoàn thành, Hoàng đế Yongle di chuyển thủ đô của mình từ Nam Kinh đến Bắc Kinh. Kể từ đó, 24 hoàng đế đã sống tại Tử Cấm Thành, 14 triều đại nhà Minh và 10 triều đại nhà Thanh.

 

Tử Cấm Thành có diện tích hơn 720.000 m2, rộng 750 m, dài 960 m. Và nó có bốn cổng lớn. Tử Cấm Thành có hơn 8.700 phòng bằng gỗ, hầu hết đều có gạch màu vàng. Đó là một màu mà chỉ có hoàng đế mới được phép sử dụng trên mái nhà của họ.

Và vào năm 1961, Tử Cấm Thành được liệt kê là nơi được Hội đồng Nhà nước bảo vệ đặc biệt. UNESCO công nhận Tử Cấm Thành là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1987. Tử Cấm Thành, là một trong những cung điện hoàng gia nổi tiếng thế giới, đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử kiến trúc thế giới. Nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước đã bị thu hút bởi gần 1 triệu kho báu quý hiếm và di tích văn hóa ở đó.

4. Di Hòa Viên

Nằm cách trung tâm Bắc Kinh 15 km về hướng Tây Bắc, Di Hòa Viên có nghĩa “Vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa” là cung điện được xây dựng từ thời Nhà Thanh. Đây là một trong những nơi nổi tiếng nhất về nghệ thuật hoa viên truyền thống của Trung Quốc. Di Hòa Viên có lịch sử tồn tại trên 800 năm. Hai cảnh nổi bật là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Hoa viên rộng 290 hecta, trong đó ba phần tư là hồ nước.

 

Vườn chia làm 3 khu vực: Khu hành chính là Nhân Thọ Điện – nơi Từ Hy thái hậu tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự; Khu nghỉ ngơi gồm các điện và vườn hoa quanh năm nở hoa; Khu phong cảnh với những hòn non bộ đẹp mắt, những hồ cá chép vàng đủ màu, những con đường dích dắc uốn lượn đi trên mặt hồ.

Hành lang dài uốn lượn quanh hồ được trang trí đẹp mắt với những dãy ghế nghỉ ngơi là điểm yêu thích nhất khi ghé thăm nơi này.

5. Cung Vương Phủ

Cung Vương Phủ là một trong những Vương Phủ Nhà Thanh được bảo tồn hoàn hảo nhất của Trung Quốc. Đây là nơi ở của người có uy quyền nhất Nhà Thanh, “đứng dưới một người, trên vạn người” – Hòa Thân.

 

Vương Phủ gồm 2 phần phủ đệ và hoa viên. Trên tổng diện tích 60.000 m2, phủ đệ chiếm 32.000 m2, hoa viên chiếm 28.000 m2. Phủ Hòa Thân nằm trên phố Nguyên Soái – khu phố của các tướng lĩnh cao cấp Trung Quốc. Đến nay, nơi đây đang là điểm tham quan hấp dẫn với hàng triệu du khách khi tới Bắc Kinh.

6. Đền Thiên Đàn (Tiantan)

Thiên Đàn hay còn được gọi là Đàn thờ Trời, là một quần thể các công trình, tòa nhà mang kiến trúc đền chùa truyền thống nằm ở nội thành Đông Nam, tại quận Tuyên Vũ của thủ đô Bắc Kinh. Công trình này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1998.

Quần thể Thiên Đàn bắt đầu được xây dựng từ năm 1420 với mục đích là nơi thực hiện nghi lễ tế trời trải qua triều Nhà Minh và Nhà Thanh. 

Thiên Đàn được xây dựng trên quy mô lên tới 2.700.000 m2, với thiết kế theo tư duy triết học phương Đông. Bao gồm các công trình Viên khâu, đàn Kỳ cốc bố trí trên khu đất nền đắp, mặt bằng hình tròn. Mỗi đàn mang nhiệm vụ khác nhau, Đàn Viên Khâu nằm ở phía Nam là nơi tế trời, còn phía Bắc đặt đàn Kỳ Cốc là nơi cầu được mùa.

Tường bao của Thiên Đàn ở phía Nam mang hình dạng vuông, tượng trưng cho đất, còn ở phía Bắc mang hình tròn là tượng trưng cho trời. Cũng bởi vì hình dạng này mà dân gian còn gọi tường bao của Thiên Đàn là tường trời đất – tường thiên địa.

 

Công trình kiến trúc quan trọng và cũng là trung tâm của Thiên Đàn là Điện Kỳ niêm, được dựng trên nền đá trắng, dáng vẻ bề thế, sừng sững, uy nghi tráng lệ. Điện này có mặt bằng hình tròn, cao 38 m, đường kính 32 m, kết cấu dưới dạng thức hình tròn với 3 tầng mái, lợp ngói lưu li màu xanh, phần chóp mái được đúc bằng kim loại vàng. Trong điện có trang trí đồ án giếng cửu long, với các chi tiết chạm khắc tinh tế, màu sắc vô cùng rực rỡ.

Kết cấu chịu lực chính của hệ mái chủ yếu là trụ ngắn với đòn tay, trung tâm điện có 4 cột cái, cao 19.2 m, tượng trưng cho 4 mùa trong một năm.

Cách bài trí, cũng như thiết kế quần thể mang đậm thủ pháp nghệ thuật ngụ ý theo tư duy cổ đại. Thiên Đàn còn là bằng chứng xác thực phản ánh nền văn minh Hoa Hạ, các góc độ về kiến trúc, trang trí, quy hoạch đều dựa theo lý luận Chu Dịch,… Không quá khoa trương khi công trình này được công nhận là Di sản thế giới. Nhờ những giá trị về mặt tinh thần cũng như mặt kiến trúc độc đáo mà công trình này được xếp vào là một trong các điểm đến Bắc Kinh du khách không nên bỏ lỡ.

7. Thập Tam Lăng

Trong danh sách điểm tham quan ở Bắc Kinh phải kể tới Thập Tam Lăng, tọa lạc ở chân núi Thiên Thọ thuộc huyện Xương Bình, cách trung tâm thành phố 50 km về phía Tây Bắc. Khu di tích Thập Tam Lăng có diện tích rộng hơn 40 km2, là nơi yên nghỉ cuối cùng của 13 vị hoàng đế, 23 vị hoàng hậu và một số phi tần khác triều Nhà Minh.

 

Thập Tam Lăng được xây dựng qua nhiều triều đại, ròng rã trong suốt 235 năm, từ thời Nhà Minh Thành Tổ Chu Đệ cho tới khi Nhà Minh sụp đổ. Thập Tam Lăng được Chu Đệ bắt đầu cho xây dựng nhằm dụng ý để vinh danh triều đại của mình. Lăng của mỗi hoàng đế được tọa lạc trên một vị thế gò núi, bốn bề là cây cối sum suê, tươi mát, các lăng mộ nằm theo hướng Bắc Nam, được nối với nhau bằng một con đường mang tên Thần Lộ dài chừng 1,7 km, nằm giữa hai rặng núi Hổ Sơn và Long Sơn.

Hiện nay, Thập Tam Lăng là khu di tích lịch sử nổi tiếng ở Bắc Kinh. Tại đây hàng năm đón tiếp hàng triệu lượt khách du lịch cả trong và ngoài nước tới để tham quan vãn cảnh. Hầu hết các lăng mộ ở đây được xây dựng khá giống nhanh duy chỉ khác về kích thước và độ cầu kỳ tỉ mỉ trong trang trí. Có 3 lăng ngày nay được mở đón khách tham quan là Định Lăng, Chiếu Lăng và Trường Lăng.

8. Đền Wofo 

Đền Wofo, nghĩa là “đền thờ của Đức Phật nằm nghiêng”, nằm bên trong Vườn Thực Vật Bắc Kinh, cách khoảng 20 km từ trung tâm thành phố. Đền Wofo được xây dựng trong thời nhà Đường (618 – 907) và có lịch sử hơn 1.300 năm. Đây là một trong những ngôi đền cổ nổi tiếng của Bắc Kinh. 

Từng được sửa chữa trong các triều đại Nguyên, Minh và Thanh. Trong số các pho tượng tại đền Wofo, có một tượng Phật nằm bằng đồng, và tên gọi của ngôi đền cũng chính là tên gọi của bức tượng Phật nằm này.

 

Các tòa nhà chính trong ngôi đền là: Bốn Hội trường Thiên vương, Ba Chùa Phật và Toà phật tử Phật. Hội trường có giữ bức tượng Phật nằm là hội trường quan trọng nhất của Wofo. Hội trường hiện nay được xây dựng trong triều đại nhà Tần (1115 – 1234). Các hội trường, tòa nhà chức năng khác được xây dựng thêm trong triều đại Nhà Nguyên (1271-1368).

Đức Phật đang nằm trong sảnh là tượng của Sakyamuni được làm từ năm 1321, dài 5,3 m và nặng 54 tấn. Tay trái của Sakyamuni chạm vào chân và tay phải chống phần đầu. Người ta nói rằng tư thế này là của Sakyamuni khi ông đạt đến cõi niết bàn. Xung quanh tượng Phật này là 12 tượng Phật khác. Nhóm tượng Phật này phản ánh cảnh mà Sakyamuni nói với đệ tử của mình phải làm gì sau khi niết bàn. Tất cả 12 chư Phật có nét mặt thể hiện dường như đau buồn.

9. Đền Lạt Ma (Yonghegong)

 

Đền Lạt Ma là đền thờ phổ biến ở Bắc Kinh. Đền gồm 5 phòng chính và nhiều phòng trưng bày. Ban đầu, đền xây dựng cho một hoàng tử. Khi ông lên ngôi, ông đã uỷ thác cho các Phật tử Tây Tạng quản lý trở thành địa điểm tâm linh. Đây là đền của Phật giáo. Đền có di tích quý giá: tượng Phật lớn nhất được làm từ một thân cây duy nhất. Tượng rất lớn với 3 tầng.

Đây là ngôi đền duy nhất ở trung tâm thành phố Bắc Kinh có điểm dừng tàu điện ngầm riêng.

10. Công viên rừng quốc gia Yunmengshan

Núi Yunmengsha có nghĩa là núi Hoàng Sơn nhỏ, với vị trí nằm ở ngã ba giao giữa quận Miyun và Huariou. Trước đây nó có tên gọi là Núi Yumengshan, một điểm du lịch nổi tiếng tại ngoại ô Bắc Kinh. Đây cũng là công viên rừng quốc gia nổi tiếng nhất tại Bắc Kinh. Tổng diện tích của Yunmengshan lên tới 2.208 hecta, với đỉnh núi chính cao 1.414 m so với mực nước biển.

 

Đến với Yunmengshan, du khách sẽ có dịp được chiêm ngưỡng sự kì vĩ của tự nhiên với những ngọn núi cao phủ mây trắng, những thung lũng sâu thăm thẳm hay các đỉnh núi với nhiều hình dạng khác nhau, những thác nước đẹp như tóc mây,…cùng nhiều loại động thực vật phong phú, quý hiếm. 

Khí hậu ở đây cũng cực kỳ mát mẻ, dao động thấp hơn 6,7 độ C so với vùng đồng bằng. Đây là điểm dã ngoại ưa thích của người dân Bắc Kinh vào dịp hè với nhiệt độ tủng bình chỉ từ 20 – 24 độ C.

11. Công viên Bắc Hải

Công viên Bắc Hải là một trong những công viên lớn nhất, đẹp nhất và cũng là khu vườn hoàng gia đầu tiên trên thế giới. Khu vườn cổ này với hơn 1000 năm tuổi không chỉ là sự kết hợp tuyệt vời của nét quyến rũ trong các khu vườn phía Bắc cùng với sự tinh tế có ở trong các khu vườn phía Nam mà nó còn là sự hợp nhất hoàn mỹ giữa các cung điện tráng lệ và công trình tôn giáo mang nét trang nghiêm.

Công viên này được xây dựng vào thời nhà Liêu (916 – 1125) và tiếp tục được sửa chữa trùng tu trong các triều đại sau đó nhưng để nói về người đã thiết lập lại và mở rộng công viên như hiện tại thì phải nhắc đến Hoàng đế Càn Long của triều Thanh (1644 – 1911). Vào năm 1925, công viên đã được mở cửa để cho người dân có thể vào tham quan, nơi đây đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến thăm hàng năm. Bắc Hải rộng 70 hecta và quá nửa diện tích của nó là hồ nước rộng lớn.

Ghé thăm Công viên Bắc Hải, du khách sẽ được khám phá nhiều điểm độc đáo như: Tháp Dagoba, Tháp Chiêng và Trống, Zhengjue, Shanyin, Vườn Trái tim thanh bình, Tường Cửu Long, Đình Năm Rồng, Thành phố vòng tròn,…

12. Lư Câu Kiều

Cầu Lư Câu còn có tên gọi khác là Marco Polo nằm ở ngoại ô Bắc Kinh, nơi từng là một thị trấn nhỏ, nhưng hiện đã được chính thức hợp nhất vào Bắc Kinh. Lưu Câu Kiều nổi tiếng nhất là nơi mà Nhật Bản chính thức xâm chiếm Trung Quốc, do đó bắt đầu sự tham gia của Trung Quốc vào Thế chiến II. Cây cầu này thực sự có một lịch sử hơn 800 năm và được xây dựng trong thời kỳ Bắc Kinh là một phần của nước Tấn vào thế kỷ 12. Những con sư tử chạm khắc bằng đá được đặt cả hai bên của cây cầu. Cây cầu có khả năng chịu tải đáng kể hơn 400 tấn, làm cho nó trở thành cây cầu khỏe nhất trong tất cả các cây cầu cổ ở Trung Quốc.

13. Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh

Đây là một trong những bảo tàng ở Bắc Kinh rất nổi tiếng, gồm có bộ sưu tập các di tích lịch sử, văn hoá của Trung Quốc rất hoành tráng. Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh được chia thành 5 tầng trên mặt đất và 2 tầng ở dưới hầm. 

Bảo tàng phục vụ cho tối đa 13 cuộc triển lãm đồng thời. Tại đây, du khách sẽ được nhìn ngắm rất nhiều cổ vật lâu đời: đồ đồng, đồ sứ, tranh thư Pháp, tượng Phật,…

14. Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc

Với diện tích 19 hecta, Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Đây là một điểm đến lý tưởng để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử những triều đại đã mất của Trung Hoa. Bảo tàng này sở hữu bộ sưu tập với số lượng trên dưới 1.000.000 di vật có giá trị bằng đồng, gốm cùng các sản phẩm mỹ nghệ bằng ngọc và nhiều tác phẩm nghệ thuật.

 

Du khách hãy dành khoảng 1 giờ để chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đến từ khắp mọi nơi trên thế giới được thay đổi thường xuyên. 

15. Bảo tàng Nhà hát Bắc Kinh

Bảo tàng Nhà hát Bắc Kinh bắt đầu xây dựng trong triều đại Nhà Thanh, khoảng năm 1807. Sau đó được trùng tu và mở cửa cho công chúng tham quan vào năm 1997. Các phòng triển lãm chính của bảo tàng có kể lại lịch sử phát triển của nghệ thuật âm nhạc Trung Hoa, tiêu biểu như nghệ thuật Kinh Kịch nổi tiếng khắp thế giới.

 

Và khi ghé thăm quan bảo tàng này trong chuyến du lịch Trung Quốc thì du khách có thể được nghe một số bài hát Kinh Kịch tiêu biểu của người dân địa phương.

16. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Bắc Kinh

Đây là bảo tàng đầu tiên của Trung Quốc trưng bày những hiện vật, thông tin liên quan đến khoa học tự nhiên. Bảo tàng chủ yếu nghiên cứu về động vật học, thực vật học cũng như một số vấn đề liên quan đến khoa học.

Khách du lịch sẽ có cơ hội nhìn thấy hàng trăm hoá thạch của động vật có vú cũng như nhiều loài vật hoang dã khác nữa. Và cũng còn một vài phòng triển lãm khác để du khách tham quan như phòng thư viện ảnh hay phòng trưng bày động vật.

17. Sân vận động Olympic

Được khởi công xây dựng vào năm 2001, Sân vận động Olympic ở Bắc Kinh được người ta biết đến với cái tên sân vận động “Tổ chim” do thiết kế độc đáo của nó. Đây là một công trình lớn của Trung Quốc được xây dựng phục vụ cho Olympic với tổng diện tích sàn hơn 250.000 m², và có sức chứa tới 91.000 người. Đến Bắc Kinh, du khách cũng đừng nên bỏ qua cơ hội tham quan địa điểm này để chiêm ngưỡng một trong những công trình phục vụ cho Olympic lớn nhất thế giới.

18. Di chỉ Chu Khẩu Điếm

Di chỉ Chu Khẩu Điếm nằm ở núi Long Cốt, cách trung tâm thành phố Bắc Kinh khoảng 48km về phía Tây Nam. Nơi đây thuộc khu vực giao nhau giữa vùng núi và đồng bằng, phía Đông Nam là đồng bằng lớn Hoa Bắc, phía Tây Bắc là vùng núi.

Phần lớn các núi gần Chu Khẩu Điếm là núi đá vôi, dưới tác dụng của thủy lực, hình thành nhiều hang động thiên nhiên to nhỏ khác nhau. Trên núi có một hang thiên nhiên dài khoảng 140 m, thường gọi là “hang người Vượn”. Năm 1929, lần đầu tiên phát hiện trong hang này có di tích của loài người thời cổ, về sau hang này được gọi là “địa điểm số một Chu Khẩu Điếm”.

Di chỉ Chu Khẩu Điếm là di chỉ thời kỳ đồ đá cũ quan trọng ở vùng Hoa Bắc Trung Quốc, trong đó nổi tiếng nhất là di chỉ người vượn Bắc Kinh. Di chỉ này được các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện năm 1921, sau đó có nhiều nhà khoa học nổi tiếng tới đây khai quật. Năm 1927, nhà khoa học người Canada đã tiến hành cuộc khai quật chính thức tại di chỉ Chu Khẩu Điếm, và trong lần khai quật này đã phát hiện 3 chiếc răng người và chính xác là của người vượn cổ. Năm 1929, nhà khảo cổ Trung Quốc là Bùi Văn Trung đã khai quật được “chiếc xương sọ người đầu tiên” của “Người vượn Bắc Kinh”, gây chấn động thế giới.

 

Di chỉ Chu Khẩu Điếm trải qua nhiều cuộc khảo sát và khai quật trong suốt 80 năm, cho đến hôm nay, công tác khảo sát khoa học vẫn đang tiến hành. Đến nay người ta phát hiện được 24 địa điểm di chỉ văn hóa cổ, ngoài ra còn có 118 loại động vật hóa thạch và hơn 10 vạn đồ đá cũng như các dụng cụ tạo ra lửa của người tối cổ. Đây là nơi cung cấp tư liệu nhiều nhất về người cổ hóa thạch cùng các chứng cứ nói về việc dùng lửa của họ và là nơi có nhiều di chỉ văn hóa cổ nhất trên thế giới cho đến thời điểm hiện nay.

Việc phát hiện di tích sử dụng lửa tại địa điểm số một của Chu Khẩu Điểm đã đưa lịch sử loài người về sử dụng lửa sớm hơn mấy trăm nghìn năm. Trong di chỉ, người ta phát hiện năm tầng tro lửa trong đó ba nơi còn có đống tro tàn và nhiều xương cốt bị đốt cháy, tầng tro tàn dày những 6 m. Những di tích này đã minh chứng rằng, người Vượn Bắc Kinh không những biết sử dụng lửa mà còn biết cất giữ mồi lửa.

 

Trong di chỉ còn khai quật được mấy chục nghìn đồ dùng bằng đá. Vật liệu để làm ra chúng đều lấy từ xung quanh di chỉ. Kích thước của phần lớn các đồ đùng bằng đá ở đây nhỏ, nhiều hình dáng và chủng loại khác nhau. Những đồ dùng bằng đá thời kỳ đầu đều thô sơ, những thứ dùng để chặt, để giã thường có vị trí quan trọng.

Các đồ vật khai quật được đã chứng minh rằng, trong thời kỳ cách đây khoảng 700 nghìn đến 200 nghìn năm, người vượn Bắc Kinh đã sinh sống tại khu vực Chu Khẩu Điếm, họ chủ yếu sống bằng nghề hái quả làm chính, nghề đi săn làm phụ. Người vượn Bắc Kinh là loài người nguyên thủy trung gian từ người Vượn cổ cho đến người có trí khôn. Sự phát hiện này đã đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sinh vật học, lịch sử học và việc nghiên cứu lịch sử phát triển của loài người.

19. Phố mua sắm Vương Phủ Tỉnh

Phố mua sắm Vương Phủ Tỉnh (Wangfujing) là nơi khách du lịch nào khi đến Bắc Kinh cũng phải ghé qua. Nơi đây có trung tâm thương mại Bắc Kinh nổi tiếng, cửa hàng thủ công mỹ nghệ lớn nhất Trung Quốc, hiệu sách lớn nhất Trung Quốc. Đặc biệt, trung tâm thương mại Hồi giáo là nơi tập trung hàng hóa cho các tín ngưỡng khác nhau tại Trung Quốc.

 

Vương Phủ Tỉnh ban ngày tràn ngập ánh sáng, thích hợp cho khách du lịch tham quan những địa danh, cảnh đẹp cổ, mang dấu ấn lịch sử tại nơi đây như Quảng trường Tân Đông An, Đông Hoa Môn. Điều thu hút tại Vương Phủ Tỉnh chỉ thật sự rõ ràng khi đêm đến. Du khách ngợp trong ánh đèn rực rỡ và đó mới là lúc du khách thực sự biết đến ẩm thực và mua sắm “đậm chất Trung Quốc”.

20. Phố cổ Hutong

Được hình thành và xây dựng từ thời Nhà Nguyên, Phố cổ Hutong là một mảnh linh hồn của thủ đô Bắc Kinh cho dù nó đã trải qua bao năm tháng. Những mái nhà cổ kính, rêu phong, với những nét xưa cũ còn sót lại, thêm việc tọa lạc bên Tử Cấm Thành khiến nơi này càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt du khách.

 

Nằm ngay tại trung tâm thành phố với diện tích trên 60 km² khu phố này chính là biểu hiện rõ nét nhất cho quá trình hình thành và phát triển trên 800 năm của Bắc Kinh. Cho tới ngày nay nhiều con đường, ngõ, hay tứ hợp viện (một kiểu kiến trúc cổ theo hình vuông, 4 mặt đầu là những gian nhà ngói, có cổng vào cấu trúc vô cùng độc đáo)… mọi thứ vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

21. Con phố đi bộ lịch sử Qianmen

Nằm ở trục trung tâm của thành phố Bắc Kinh, Qianmen là một phố đi bộ nổi tiếng chạy từ Jianlou (Tháp Bắn cung) của Zhengyangmen ở phía bắc tới công viên Tiantan ở phía Nam. Con phố đi bộ này dài 840 m và rộng khoảng 21 m. Bao gồm các tòa nhà mang phong cách kiến trúc như triều đại nhà Thanh (1644 – 1911).

Con đường Qianmen có lịch sử hơn 570 năm, còn được biết đến với tên gọi phố Zhengyangmen trong triều đại Nhà Minh và nhà Thanh, và đã đổi tên như hiện nay vào năm 1965. Trong thời nhà Thanh, có nhiều cửa hàng chuyên biệt nằm ở hai bên đường, chẳng hạn như thị trường thịt, thị trường vải và thị trường nữ trang. Và cũng có nhiều nhà xưởng thủ công, nhà kho và nhà hát ở Hutong gần đó.

Sau hơn một năm đổi mới và tân trang, con phố đi bộ đã được mở cửa trở lại vào ngày 7 tháng 8 trước Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Đó là một biểu tượng của văn hoá địa phương đích thực. Qianmen có rất nhiều tên gọi theo chiều dài lịch sử của Trung Quốc.

 

Du khách có thể thưởng thức lối sống truyền thống Trung Quốc tại đây khi ghé thăm các ngôi nhà, nhà hàng cũ dọc đường.

Ngày này, cùng sự phát triển và hội nhập quốc tế, đã có nhiều nhãn hiệu quốc tế xuất hiện ở Qianmen, như H & M, Haagen-Dazs, Sephora, Zara, Qggle, COSTS CAFÉ, và SK Jewelry. Những cái tên nổi tiếng nhất của Trung Quốc như sau: Quanjude, Yitiaolong, và Douyichu, và Changchuntang.

Nhà hàng Vịt Quanjude, Với vịt quay nướng có vai trò như bộ mặt ẩm thực của Qianmen, Quanjude đã hình thành món ăn của vùng với bữa tiệc thịt vịt và hơn 400 món ăn đặc biệt và được ưa chuộng trên khắp thế giới, tất nhiên kể cả những du khách nước ngoài đi du lịch Bắc Kinh.

Nhà hàng Yitiaolong (tên ban đầu là nhà hàng thịt cừu Yitiaolong) là một nhà hàng Hồi giáo đích thực. Lần đầu tiên được mở ra cho công chúng vào năm 1785. Các món ăn tiêu biểu là Fried Tôm vàng, Chiên bò tẩm ướp trong Nước sốt Nâu, gà chiên rán, và như vậy. Douyichu, với lịch sử 250 năm, đã được phát triển từ một quán rượu. Người ta nói rằng cái tên này được Hoàng đế Càn Long (1711-1799) ban hành trong triều Nhà Thanh. Bây giờ nhà hàng này chủ yếu cung cấp bánh mì nướng, các món chiên và nướng xào.

Changchuntang là một hiệu thuốc có lịch sử hơn 200 năm. Bao gồm y học cổ truyền và phương Tây của Trung Quốc, và cung cấp dược phẩm thông qua các dịch vụ chuyển phát bưu chính. Bên cạnh đó, Dangdang Che (xe điện) cũng xứng đáng được nhắc đến. Nhãn xe này lần đầu tiên được giới thiệu tới Bắc Kinh năm 1924, chạy từ Qianmen đến Xizhimen. Năm 1966, bị quên lãng do công nghệ tiên tiến, đến nay đã trở lại trên đường phố này như những chiếc xe tham quan. Mỗi chiếc xe có thể chứa tối đa 84 khách một lần tham quan. Và Dangdang Che đã trở thành một điểm thu hút quan trọng trong chuyến đi “Chuyến đi một ngày ở Bắc Kinh” mà bất kể du khách du lịch trung Quốc nào cũng nên trải nghiệm.

22. Phố Nghệ thuật 798 và Caochangdi

Nếu du khách là người mê hội họa hoặc những môn nghệ thuật khác, ghé qua con phố đầy những gallery ảnh, đồ trang trí nội thất, quán café để biết được nghệ thuật hội họa quá khứ, xu hướng hiện tại của mỹ thuật Trung Quốc.

 

Phố Nghệ thuật 798 nằm phía Đông Bắc Bắc Kinh, được xây dựng theo kiến trúc của các nhà máy vũ khí mang phong cách Bauhaus từ những năm 1950. Các nghệ sĩ tìm đến đây sau những năm 90 và đã biến nơi này thành trung tâm nghệ thuật. Phần lớn các công trình ở đây mở cửa miễn phí cho khách tham quan.

Cách đó không xa, du khách có thể ghé thăm một trung tâm nghệ thuật khác mang tên Caochangdi. Khu vực này yên tĩnh hơn so với khu phố 798 nhưng cũng là nơi tập trung nhiều địa điểm thú vị như trung tâm nhiếp ảnh Three Shadows, Galerie Urs Meile, phòng tranh nghệ thuật hiện đại Bắc Kinh (BANG)…

Những địa điểm du lịch ở Bắc Kinh như chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ làm du khách xuyến xao khi một lần đặt chân đến. Hãy cùng nhau thưởng ngoạn vẻ đẹp cổ kính và hiện đại tại thành phố nổi tiếng này cùng hội cạ cứng lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất cuộc đời nhé!