Vào thời điểm diễn ra lễ hội hằng năm, thường khiến giao thông ở Singapore bị ùn tắc nhưng điều này đã tạo nên một nét văn hóa và cũng là lý do chính đáng cho những ai muốn tận mắt chứng kiến lễ hội Thaipusam khi đến du lịch Singapore vào tháng 10 hằng năm.

1. Khám phá lễ hội Thaipusam

Lễ hội Thaipusam

Lễ hội Thaipusam

 

Gắn liền với một lễ rước lớn với nhiều màu sắc diễn ra hàng năm, Lễ hội Thaipusam là dịp các tín đồ Hindu ở Singapore cầu mong được ban phước lành, thực hiện những lời thề và dâng lời cảm tạ.

Lễ hội này vinh danh Thần Subramaniam (còn có tên là Thần Murugan), vị thần diệt trừ ác quỷ, đại diện cho đức hạnh, tuổi trẻ và quyền lực. Lễ hội thường kéo dài 2 ngày. vào ngày rằm trong tháng thứ 10 theo lịch Tamil, được gọi là Thai, tức vào giữa tháng 1 Dương Lịch mỗi năm.

Vào buổi tối, một lễ rước bằng xe với tượng Thần Murugan sẽ khởi hành từ Đền thờ Sri Thendayuthapaniti tại đường Tank Road đến Đền Layan Sithi Vinayagar tại đường Keong Saik Road.

Nhóm tín đồ đầu tiên bưng bình sữa

Nhóm tín đồ đầu tiên bưng bình sữa

 

Nghi thức của Lễ hội Thaipusam thường bắt đầu từ sáng sớm. Nhóm tín đồ đầu tiên bưng bình sữa và kavadis bằng gỗ (các dụng cụ phục vụ nghi lễ được sử dụng để tự hành xác trong tôn giáo trong Ấn Độ giáo). Một số người sẽ dùng que xiên qua lưỡi và mang khung kavadi gỗ được trang trí bằng hoa và lông công được đặt thăng bằng trên vai họ. Các tín đồ khác sẽ mang các khung kavadis vót nhọn, đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

2. Chuẩn bị cho nghi lễ

Những người tham gia nghi thức sẽ phải ăn chay trước 1 tháng để tâm thanh tịnh

Những người tham gia nghi thức sẽ phải ăn chay trước 1 tháng để tâm thanh tịnh

 

Đối với các tín đồ, Lễ hội Thaipusam thực sự là đỉnh điểm của một tháng dài chuẩn bị về mặt tinh thần với chế độ ăn chay nghiêm ngặt. Người ta tin rằng chỉ khi tâm trí con người được giải phóng khỏi các ham muốn vật chất và cơ thể tránh xa các đam mê thể xác, thì người mộ đạo mới có thể thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng mà không cảm thấy đau đớn.

3. Một đám rước rực rỡ sắc màu

Dĩ nhiên, không phải tất cả những người tham gia trong đám rước của Lễ hội Thaipusam đều thực hiện những nghi lễ cao nhất – nhiều kavadi không xiên que nhọn và nhiều phụ nữ chỉ đơn giản là bưng một nồi sữa – lễ vật biểu tượng cho sự dồi dào và con đàn cháu đống đối với người theo đạo Hindu.

Người rước cho biết anh không cảm thấy đau đớn gì

Người rước cho biết anh không cảm thấy đau đớn gì

 

Bạn có thể chứng kiến quang cảnh này ở bất cứ đâu giữa Đền thờ Sri Srinivasa Perumal trên đường Serangoon Road và Đền Sri Thendayuthapani trên đường Tank Road, và một số con đường sẽ cấm xe cộ đi vào dịp này.

Để có thể mang Kavadi, người mộ đạo phải chuẩn bị về mặt tinh thần. Trong suốt thời gian khoảng một tháng trước đó, người mộ đạo phải sống kiêng khem và thực hiện chế độ ăn chay rất nghiêm ngặt. Người ta tin rằng chỉ khi tâm trí con người được giải phóng khỏi các ham muốn vật chất và cơ thể tránh được các đam mê thể xác thì người mộ đạo mới có thể thực hiện nghĩa vụ tế lễ mà không cảm thấy đau đớn. 

Kavadi có nghĩa đen là hiến tế trên từng bước chân trong tiếng Tamil, và thực sự, nếu bạn nhìn kỹ thì lễ rước này đúng là như vậy. Là một khung bằng thép hoặc gỗ hình bán nguyệt, kavadi sẽ được một tín đồ mang trong suốt hành trình lễ rước. Nó có các thanh ngang hỗ trợ phần vai, được trang trí bằng hoa và lông công, ngoài ra còn có một số thanh nhọn đâm xuyên qua cơ thể. Vật này có thể nặng tới 40 kilogram và cao tới bốn mét.

Các tín đồ sẽ đi bộ bốn ki-lô-mét, cùng với những người họ hàng và bạn bè đọc kinh và hát những bài thánh ca để cổ vũ và khuyến khích họ.