Tìm hiểu văn hóa giao tiếp của người Đài Loan

Mỗi quốc gia đều có nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, việc đều thuộc khu vực châu Á, các quốc gia như: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan,… sẽ có những nét tương đồng nhất định trong trong phong tục, tập quán. Dưới đây là một số đặc điểm về văn hóa trong giao tiếp của người Đài Loan.

1. Ngôn ngữ ở Đài Loan

Ngôn ngữ của người Đài Loan
Ngôn ngữ của người Đài Loan

 

Việc đầu tiên để bắt đầu một cuộc hội thoại là phải biết được người đối diện sử dụng ngôn ngữ gì. Ở Đài Loan, tiếng Trung Quốc được sử dụng rộng rãi hơn cả và được xem là quốc ngữ. Ngoài ra, một số ít người ở Đài Loan vẫn sử dụng tiếng Mẫn Nam (Phúc Kiến) và tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka. Tiếp theo chúng ta cùng đi tìm hiểu về văn hoá giao tiếp của người Đài Loan.

2. Văn hóa gặp gỡ và chào hỏi

Cuối đầu nhẹ khi giao tiếp
Cuối đầu nhẹ khi giao tiếp

 

Một cái gật đầu hoặc một cái cúi đầu nhẹ được coi là lịch sự trong văn hoá giao tiếp của người Đài Loan. Những cái bắt tay thường được dùng trong các cuộc gặp gỡ có tính trang trọng hơn. Tuy nhiên không giống các nước phương Tây, ở Đài Loan, mọi người không nên bắt tay chặt, mà lỏng tay hoặc nhẹ nhàng. Chào hỏi người có chức quyền cao nhất trước chứ không chào hỏi phụ nữ trước. Khi giới thiệu người khác với ai đó thì không bao giờ được phép dùng ngón tay trỏ chỉ về người đó, rất không lịch sự, tốt nhất là dùng cả bàn tay đã được ngả lòng ra rồi chỉ về phía người đó.

3. Lời giới thiệu, xưng hô

Họ thường nhờ một người thứ ba để giới thiệu bản thân
Họ thường nhờ một người thứ ba để giới thiệu bản thân

 

Giới thiệu là một việc làm quan trọng. Tuy nhiên thay vì tự giới thiệu bản thân. Họ thường nhờ một người thứ ba giới thiệu. Tại một bữa tiệc hoặc cuộc họp kinh doanh, hãy đợi để được người dẫn chương trình giới thiệu.

Ngoài ra, trong giao tiếp, người Đài Loan thường gọi nhau kèm theo chức danh để thể hiện sự tôn trọng. Ví dụ “giám đốc Lee”, “phó giám đốc Trình”, tránh gọi nhau bằng tên riêng trừ khi là mối quan hệ thân thiết.

4. Ngôn ngữ cơ thể

Ở Đài Loan cần tránh chạm vào cơ thể nhau ở những nơi công cộng. Đặc biệt, trong văn hoá giao tiếp của người Đài Loan việc chạm vào trẻ sơ sinh là điều tối kỵ, nhất là trên đỉnh đầu.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng không bao giờ sử dụng chân của bạn để di chuyển một vật nào đó vì bàn chân được coi là thứ bẩn thỉu ở đất nước này. Việc chỉ tay vào người khác cũng được xem là thô lỗ. Kể cả vòng tay qua vai người khác hay nháy mắt cũng được người dân ở đất nước này xem là bất lịch sự.

5. Cách ăn mặc

Thời trang là một vấn đề rất được chú trọng đối với người Đài Loan. Khi giao tiếp với họ, ăn mặc lịch sự, đúng cách sẽ tạo được nhiều thiện cảm hơn. Là một đất nước coi trọng văn hóa truyền thống, nhưng các xu hướng hiện đại cũng phát triển tại Đài Loan. Các trung tâm mua sắm lớn, chuỗi cửa hàng bách hóa, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, nhà sách… rải dài từ bắc vào nam. Mua sắm ở đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm kinh nghiệm đi du lịch của bạn.

Trang phục kín đáo lịch sự khi ra ngoài của người Đài Loan
Trang phục kín đáo lịch sự khi ra ngoài của người Đài Loan

 

Theo quan niệm của người Đài Loan thì màu đỏ, trắng, đen là các màu nên tránh trong trang phục thường ngày, vì theo người Đài Loan, trắng đen là màu tang tóc, không may mắn, còn màu đỏ là màu của “hỉ sự”, thường ngày cũng không nên mặc. Trang phục đối với người phụ nữ rất quan trọng, ăn mặc quá sơ sài thường bị coi là biểu biện của tính cách nghèo nàn, lạc hậu.

6. Cách hành xử trong những bữa tiệc

Cách hành xử trong những bữa tiệc
Cách hành xử trong những bữa tiệc

 

Ở Đài Loan, những bữa tiệc là điều thường xuyên diễn ra. Để tránh trở thành một người bất lịch sự trong những bữa tiệc tại cơ quan hay cùng bạn bè thì bạn cần nắm chắc các quy tắc sau. Khi ăn, bạn nên tránh việc gõ đũa vào bát và cũng không nên cắm đũa vào bát cơm. Theo quan niệm người Đài Loan, việc cắm đũa vào bát cơm là hình thức cúng bái.

Ngoài ra, rượu cũng rất được người Đài Loan ưa chuộng. Trong bữa tiệc bạn nên rót rượu mời đối tác, rượu cần được rót đầy để bày tỏ sự tôn trọng. Nếu tại bữa tiệc không có nhân viên phục vụ cấp dưới sẽ rót rượu mời cấp trên và người nam sẽ rót rượu mời người nữ.

Việc đến đúng giờ trong các bữa tiệc cũng được người Đài Loan coi trọng. Nếu có thể hãy đến sớm hơn thời gian diễn ra tổ chức bữa tiệc, tránh đến trễ khiến người khác phải chờ đợi.

7. Trao danh thiếp

Luôn mang danh thiếp
Luôn mang danh thiếp

 

Bạn nhớ luôn mang danh thiếp theo, trao và nhận bằng cả hai tay, nhớ đọc danh thiếp nhận được rồi mới cất đi.

8. Văn hóa tặng quà của người Đài Loan

Nhận quà bằng hai tay để thể hiện sự tôn trọng
Nhận quà bằng hai tay để thể hiện sự tôn trọng

 

Việc tặng quà là một cách cư xử bình thường trong văn hoá giao tiếp của người Đài Loan. Những món quà sẽ giúp mối quan hệ phát triển tốt hơn, đồng thời thể hiện sự lịch sự của bản thân. Tuy nhiên, cần tránh tặng các món quà như: đồng hồ, khăn tay, hoa cúc, hoa màu trắng, dao kéo,… Bạn không được tặng cái gì có liên quan đến con số 4, vì những thứ này đều đại diện cho sự chia ly, thất bác. Khi tặng và nhận quà nên dùng cả hai tay để thể hiện sự tôn trọng người đối diện. Sau khi nhận quà không được mở ngay trước mặt người tặng. Trong phong tục của người Đài Loan, sau khi nhận một món quà thì người nhận phải đáp lại bằng một món quà có giá trị tương đương.