Thưởng thức món Cơm Lam dẻo thơm của Campuchia

Campuchia là một quốc gia có nền văn minh lúa nước, cũng như những quốc gia khác trong khu vực, thực phẩm chính của người dân Campuchia là gạo và nếp. Do đó, hẳn nhiên ở đất nước này có nhiều món ngon gắn với lúa gạo điển hình như món Cơm lam khá nổi tiếng. Với hương vị riêng, cách chế biến đặc trưng của người dân nơi đây đã tạo nên cho món cơm lam có sức hút lạ kỳ đối với khách du lịch Campuchia.

Cơm lam là một loại xôi được nướng trong ống tre, có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi Campuchia. Đây không đơn thuần là món ăn dân dã thường ngày của người dân nông thôn mà nó còn là món ăn truyền thống phổ biến trong các dịp đặc biệt như lễ hội hay tiệc tùng. Ngày nay, du lịch phát triển món cơm lam lại trở thành đặc sản, một trong những món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng nhất.

com lam 4

Nếu như ở Việt Nam món này được chế biến đơn giản dễ làm thì ở Campuchia lại cầu kì hơn trong việc chọn nguyên liệu và cách thức chế biến cũng đòi hỏi ở người đầu bếp những kỹ năng nhất định. Nguyên liệu chính của món này là nếp thơm – một loại nếp lùn được cấy và chăm sóc theo kỹ thuật của Thái Lan, cho năng suất cao và rất hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Việc chọn ống tre dùng để đựng cơm cũng rất quan trọng phải chọn những ống còn tươi, thẳng dài có kích thước vừa phải, không bị sâu bệnh hay dập vỡ,… Đặc biệt hơn so với các món cơm lam khác thì món cơm lam ở Campuchia thường có vị ngậy béo của nước cốt dừa hay đậu phộng làm cho món ăn thêm hấp dẫn dễ ăn giàu chất dinh dưỡng.

com lam 2

Ngoài sự kỹ lưỡng trong chọn nguyên liệu thì món cơm lam ngon dẻo này cũng cần sự tỉ mỉ trong chế biến của người đầu bếp. Sau khi đã trộn nước cốt dừa hay động phộng vào gạo nếp đã ngâm, gạo này được dồn vào ống tre bịt kín đầu còn lại rồi xếp lên bếp than hồng để nướng. Khi nướng người đầu bếp phải lăn ống thường xuyên để cơm chín đều. Thông thường nướng một ống cơm lam mất khoảng một giờ, khi có hơi thơm bốc ra từ ống tre nghĩa là cơm đã chín. Cơm chín có màu hơi xanh và vị đậm đà thơm ngậy của cơm, nước cốt dừa.

com lam 1

Ngày xa xưa, từ thủ phủ Xiêm Riệp – Angkor Wat là kinh đô một thời của Campuchia và ngày nay là Phnom Penh, nhưng điều mà người dân không bao giờ quên đó là món Cơm lam. Trong Hoàng Cung cũng luôn có món này và thực sự nó dễ ăn và thực sự dễ dùng vì nó gần gũi với đời sống của người nông dân. Ngày nay các nhà hàng tại Siêm Riệp, Phnom Penh hay Shihanouk vẫn còn bán rất nhiều món cơm lam được dựng vào nhiều dụng cụ khác nhau nhưng ống tre vẫn là mốt chính thức cho món ăn độc đáo này.

Hương vị thơm thoảng thoảng của gạo nếp, cốt dừa, vị béo béo của đậu phộng quyện vào nhau đem đến hương vị đặc trưng của món Cơm lam Campuchia mà không ở đâu có được. Có dịp đi du lịch Campuchia, du khách đừng quên thưởng thức món ăn thơm dẻo này nhé!