Thú vị với phong tục cưới hỏi của người Nhật

Nhật Bản là được xem là một trong những đất nước của những phong tục, tập quán, những bản sắc dân tộc xa xưa và lâu đời nhất tại phương Đông. Một trong số đó là phong tục cưới hỏi được lưu giữ từ ngàn xưa cho đến tận bây giờ vẫn không hề thay đổi. Hãy cùng Viet Viet Tourism khám phá về nghi lễ truyền thống này nhé!

Người Nhật quan niệm: mùa xuân và mùa thu là 2 mùa lãng mạn để tổ chức lễ cưới. Cùng những tập tục còn lưu giữ lại và sau khi tiếp nhận văn hóa của các nước khác, văn hóa cưới hỏi của họ chia là 2 kiểu: truyền thống và phương Tây hiện đại. Nhưng theo cách nào đi nữa, cặp vợ chồng vẫn phải nhận được sự chấp nhận của pháp luật.

Khi quyết định về chung một nhà giữa người nam và nữ, gia đình đôi bên của họ sẽ rất cẩn thận trong việc trọn ngày để tránh những điểm xấu. Trong đó họ tổ chức các nghi lễ đám cưới truyền thống bắt đầu trước ngày diễn ra lễ cưới chính thức như lễ lên chùa, liên hoan chia tay với cha mẹ và hàng xóm. Còn hầu như những nghi lễ sau đó được diễn ra tại nhà chú rể.

phong tuc cuoi hoi o nhat ban 1

Về trang phục trong lễ cưới, cô dâu sẽ mang trang phục màu trắng tinh khiết từ đầu tới chân thật kín đáo và e thẹn bước đi bên cạnh chú rể. Người Nhật quan niệm đây là cách để cô dâu tương lai thể hiện sự trinh trắng, nguyên vẹn với các vị thần trước khi bước sang một bước ngoặc thiêng liêng trong cuộc đời. Ngoài ra, vật đội đầu cũng là một phụ kiện không thể thiếu. Tùy theo ý nghĩa, vật đội đầu chia làm hai loại: wataboshi hoặc tsunokakushi, có nghĩa là “giấu sừng” với ý nghĩa sẽ là tượng trưng cho một cô dâu đảm, một người vợ hiền và biết vâng lời. Còn chú rể mặc kimono có gắn gia huy và quần chùng gọi là hakama.

Trong buổi cưới chính, khi cô dâu về tới nhà trai, họ sẽ tổ chức rất nhiều nghi lễ mà quan trọng nhất là việc đôi tân lang tân nương sẽ hứa hẹn thề nguyền bằng cách trao các chén rượu sake cho nhau, có tên là sansan kudo. Sau khi nghi thức này kết thúc sẽ là nghi lễ giới thiệu gia đình hai họ và tiệc đón dâu. Tầm 3 đến 5 ngày sau đôi vợ chồng trẻ sẽ trở về nhà cô dâu mang theo quà về cho người thân và bạn bè gọi là Satogaeri.

phong tuc cuoi hoi o nhat ban 2

Ngoài các nghi thức không thể bỏ trong lễ cưới thì địa điểm tổ chức cũng rất quan trọng đối với người Nhật, thường thì họ sẽ tổ chức ở đền chùa theo kiểu truyền thống nhưng ngày nay có rất nhiều nhiều người đã chuyển sang hình thức hiện đại hơn ở nhà hàng, khách sạn.

Trong ngày cưới của người Nhật thực hiện tục lệ “san-san-kudo” nghĩa là uống 3 ngụm. Trong đó San = 3, ba ngụm rượu đầu tiên thay mặt cho cô dâu chú rể và bố mẹ của hai bên. “San” = 3, ba ngụm rượu tiếp theo là tượng trưng cho uống cạn đi lòng căm thù, đam mê và dối trá. “Ku” = 9, là con số may mắn trong quan niệm của người Nhật. “Do” = kết thúc bằng sự hòa hợp của hai tâm hồn, từ nay, cô dâu và chú rễ là một, là của nhau mãi mãi. Chính vì ý nghĩa vô cùng sâu sắc này mà nó đã trở thành tục lệ không thể bỏ dù cưới theo kiểu truyền thống hay hiện đại mà người Nhật đã lựa chọn.

phong tuc cuoi hoi cua nguoi nhat 5

Sau tục lệ “san-san-kudo”, cùng với âm nhạc truyền thống, cô dâu và chú rễ sẽ cùng nhau tham gia nghi thức dâng những cành của cây “Sakiki” lên cho những vị thần. Nghi thức này diễn ra nhanh chóng nhưng mang không khí rất trang trọng.

Nghi thức tiếp theo là giới thiệu gia đình hai họ và tiệc đón dâu. Khoảng 3 hoặc 5 ngày sau, người vợ hoặc chồng, trở về nhà cô dâu và mang theo quà tặng mọi người. Nghi thức này gọi là “Satogaeri”.

phong tuc cuoi cua nguoi nhat 2

Ngoài những nghi thức truyền thống trên đây, lễ cưới theo hơi hướng phương Tây cũng đã trở nên rất thịnh hành và phổ biến tại xứ sở Phù Tang. Hơi khác với nghi lễ truyền thống, lễ cưới này sẽ được diễn ra tại nhà thờ hoặc trong một buổi tiệc ấm cúng, đơn giản ở một nhà hàng, khách sạn hay ngoài trời tùy theo sở thích và khả năng tài chính của cô dâu chú rể.

Mang hơi hướng của sự mới mẻ, phá cách và sang trọng, trang phục của cô dâu chú rể có thể thay đổi như váy trắng tinh khôi của cô dâu và Vest chững chạc của chú rễ. Phần cắt bánh cưới, trao nhẫn và việc du ngoạn hưởng tuần trăng mật cũng là đều không thể thiếu trong nghi lễ hiện đại theo hơi hướng phương Tây này.

Lễ cưới theo phong cách hiện đại sẽ được diễn tập trước. Mẹ của cô dâu sẽ đảm nhiệm vai trò gỡ bỏ tấm che mặt cho con gái và bố cô dâu sẽ dắt tay con gái vào lễ đường trao cho chú rễ trong không khí trịnh trọng. Tất cả các nghi thức đều toát lên sự độc đáo, thú vị và thu hút nhất của người dân sứ sở mặt trời mọc này.

Phong tục cưới hỏi cũng như các nghi lễ truyền thống khác của người Nhật luôn đem đến nhiều điều thú vị cho khách du lịch nước ngoài. Nếu du khách là người đam mê với nền văn hóa đặc sắc ấy thì hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản của Viet Viet Tourism để có cơ hội khám phá nhé!