THĂM VIẾNG NGÔI CHÙA LỚN NHẤT HÀN QUỐC – TONGDOSA (THÔNG ĐÔ TỰ)

Tongdosa (Thông Độ Tự) là ngôi chùa tổ phái Tào Khê tông của Phật giáo Hàn Quốc nằm ở phía Nam của núi Chiseosan, thành phố Yangsan, tỉnh Gyeongsang Nam. Nó được coi là một trong những chùa linh thiêng nhất Hàn Quốc, và là một trong ba Tam Bảo tự (đại diện cho Phật – Pháp – Tăng) của “xứ Kim Chi”, được xây dựng năm 646. 

Ngôi chùa được cho là thành lập bởi nhà sư Từ Tạng (Jajang) khi Sư trở về từ Đại Đường năm 646, dưới triều đại của Thiện Đức nữ vương xứ Tân La. Ngôi chùa phát triển mạnh trong suốt thời kỳ Tân La Thống nhất và Cao Ly khi đạo Phật trở thành quốc giáo, và vẫn phát triển mạnh mẽ cả vào thời kỳ nhà Triều Tiên.

Tongdosa được cho là có nhiều di vật của Đức Phật, bao gồm cả áo Cà-sa, bát hành khất và xương sọ là những di vật mà nhà sư Jajang đã mang về từ chuyến du hành đến Trung Quốc.

Tongdosa đã trải qua hơn nghìn năm, chùa nhiều lần bị phá hủy, chỉ còn một tòa nhà là chính điện Daeungjeon tồn tại được sau Chiến tranh Nhật Bản – Triều Tiên cuối thế kỷ 16. Các tòa nhà khác được xây dựng lại sau đó. Giữa thế kỷ 15 là khoảng thời gian đỉnh cao của sự thịnh vượng khi Tongdosa được cho là có hàng trăm tòa nhà với hàng ngàn nhà sư. Và cũng trong hơn 1300 năm, ngọn nến Beopdeung tại chính điện của chùa chưa bao giờ bị tắt. Do chính điện thường xuyên tổ chức các buổi lễ nên du khách sẽ bị hạn chế vào viếng.

 

Chùa còn gắn với truyền thuyết 9 con rồng sống ở một hồ nước trong chùa. Nhà sư Jajang tụng kinh chú để đuổi chúng đi không được, nên viết một chữ hỏa lên tờ giấy rồi ném vào không trung, và vung tích trượng của mình vào trong hồ. Nước hồ sôi lên, ba con rồng bay lên thoát thân nhưng va vào vách núi Yonghyeolam (núi Huyết Rồng) và bỏ mạng. Năm con rồng khác bay về phía Tây Nam, đến một thung lũng ngày nay được gọi là Oryong-gol (thung lũng Ngũ Long). Con cuối cùng bị nước nóng làm mù mắt nên cầu khẩn Jajang tha mạng, cho phép nó trở lại hồ nước. Đổi lại, nó sẽ canh giữ ngôi chùa mãi mãi. Lời cầu khẩn của con rồng được Jajang chấp nhận. Hiện hồ nằm ngay cạnh chính điện của chùa. Nhiều du khách đến đây thường tung đồng xu xuống hồ để cầu may.

Tongdosa được biết đến là “ngôi chùa không có Phật” bởi trong khuôn viên không có một bức tượng Phật nào. Thay vì đó, các tượng được bố trí xung quanh bảo tháp có chứa các di vật liên quan đến Đức Phật của Jajang. Con đường dẫn đến ngôi đền này băng qua một rừng thông. Tại đây có 65 tòa nhà tách biệt, thờ phụng hầu hết tất các vị Phật Tổ quan trọng của Phật giáo. Tongdosa có vẻ ngoài không đặc biệt lớn vì nhiều tòa nhà phân tán khắp xung quanh sườn núi. Các tòa nhà ở Tongdosa đa dạng về phong cách kiến trúc. Một trong những tòa nhà có một bức tranh tường rất đẹp mô tả một chiếc thuyền đưa người đã chết lên thiên đường. Có một bảo tàng tại khuôn viên đền trưng bày một bộ sưu tập tuyệt vời về các tác phẩm nghệ thuật. Ngày nay, Tongdosa là nơi có 19 kho báu và 794 tài sản văn hóa địa phương.

Tongdosa là một trong năm ngôi đền ở Hàn Quốc được gọi là Jeokmyeolbogung, nơi cất giữ di vật của Đức Phật mà Jajang đem về từ Trung Quốc. Tongdosa là “Đền Phật Ngọc” vì nó lưu giữ xá lợi của Đức Phật tại Geumgang Gyedan ​​(Bàn thờ Kim cương), một nơi tiến hành buổi lễ hành giới luật Phật giáo, sau sảnh chính.

So với nhiều ngôi chùa ở Hàn Quốc, Tongdosa vẫn giữ được dáng vẻ uy nghiêm, cổ kính dù nhiều phần của công trình được phục dựng từ thế kỷ 17, do trải qua chiến tranh, loạn lạc. Tháng 6/2018, Tongdosa cùng 6 ngôi chùa trên núi khác của Hàn Quốc được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Như hầu hết các ngôi chùa ở Hàn Quốc, khách viếng thăm phải bước qua ba cổng. Trong đó, cổng thứ hai (hay còn gọi là Cheonwangmun) là nơi tứ đại thiên vương cư ngụ, bảo vệ Tongdosa. Du khách và Phật tử khi qua cổng này thường cúi đầu trước 4 vị thiên vương, như một cách loại bỏ ý nghĩ xấu, giữ tâm hồn thanh tịnh để vào chùa.

Trong chùa cũng có các loại khí cụ phổ biến của Phật giáo Hàn Quốc như Beopgo – trống Phật pháp, Beomjong đồng – chuông đền, Mogeo – mõ hình cá gỗ… Tuy nhiên, các khí cụ ở Tongdasa được đặt trong công trình quy mô hơn nhiều chùa khác với kiến trúc hai tầng.

Trong khuôn viên có một bể chứa hứng nước từ trên núi đổ về. Khách có thể dùng gáo uống trực tiếp để cảm nhận dòng nước trong, mát, ngọt. Dù trời mùa đông khoảng 1-2 độ C, nước ở đây không quá lạnh buốt.

Phật tử đến đây có thể thắp hương bên ngoài chùa. Khi vào chính điện, du khách và Phật tử phải cởi bỏ giày dép bên ngoài.

 

Ngoài các điện thờ, chùa Tongdosa còn xây thêm các tu viện, hiện có khoảng 500 tăng ni Phật tử tu tập. Chùa Tongdosa nổi tiếng có truyền thống giữ giới luật. Tăng chúng trong chùa luôn tuân thủ nghiêm ngặt giới luật Phật chế cũng như những quy định của thiền môn. Truyền thống này được duy trì từ xưa cho đến ngày nay. Có một giai thoại liên quan đến người thành lập ngôi chùa: Một ngày nọ, Jajang, vốn là một Tăng sĩ thuộc hoàng gia của vương quốc Silla, đã nhận một tối hậu thư từ nhà vua yêu cầu ông phải trở về triều đình để đảm trách nhiệm vụ ở đó, và rằng nếu ông kháng lệnh và tiếp tục sống trên núi ông sẽ bị chém đầu. Nhưng bất chấp mệnh lệnh của nhà vua, Jajang từ chối trở về triều và trả lời rằng “Ta thà chọn sống một ngày mà không phá giới, còn hơn sống một trăm năm lại làm kẻ phá giới”.

Ngoài giá trị lịch sử và Phật giáo, chùa Tongdosa cũng ghi dấu bởi cảnh quan thiên nhiên thơ mộng xung quanh. Lối vào chùa chạy dọc một con suối lớn, cách khoảng trăm mét lại có cây cầu cong cong bắc qua, hai bên là rừng thông. Vào mùa đông, những quả hồng nổi bật trong khuôn viên chùa với màu cam đỏ rực.

Nếu đã có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội thăm viếng ngôi chùa Tongdosa cổ kính này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!