Tham quan Thủy cung Okinawa Churaumi ở Nhật Bản

Sẽ rất hối tiếc nếu du lịch Nhật Bản mà du khách không một lần tham quan Okinawa Churaumi – một thủy cung lớn nhất ở đất nước này, lớn thứ hai thế giới, và là một trong những điểm đến được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Đến đây, du khách sẽ được tận hưởng và chiêm ngưỡng không gian tuyệt vời, và những hình ảnh thú vị mang đến những cảm giác khó quên.

Nhật Bản là một quốc gia hải đảo vì vậy một cách tự nhiên nó có mối quan hệ mật thiết giữa con người và biển cả. Người Nhật Bản luôn tự hào vì đã thiết kế ra những thủy cung đẹp bật nhất thế giới trong đó có thủy cung Fukushima, thủy cung Osaka và trong đó có thủy cung lớn nhất thế giới Okinawa Churaumi.

thuy cung Okinawa Churaumi 2

Ban đầu Okinawa Churaumi chỉ là một phần của công viên quốc gia về triển lãm biển (Ocean Expo Commemorative National Government Park) của đảo Okinawa được thành lập vào năm 1975. Sau đó được thiết kế và xây dựng lại trở thành một thủy cung lớn nhất thế giới mở cửa vào năm 2001. Việc đặt tên cho hồ thủy sinh này cũng phức tạp vì người dân Nhật phải bỏ phiếu công khai để chọn tên. Trong tiếng địa phương Okinawa, “Chura” có nghĩa là “đẹp” hay “duyên dáng” và “Umi” có nghĩa là “đại dương”. Đúng như tên gọi của nó, ở đây tái hiện lại vùng biển xinh đẹp Okinawa trong bể cá khổng lồ. Thủy cung này được xây dựng nhằm mục đích tôn vinh vào bảo vệ vẻ đẹp độc đáo của các loài sinh vật biển của vùng đảo phía nam này.

thuy cung Okinawa Churaumi 1

Thủy cung Okinawa Churaumi được thiết kế đặc biệt cho những cư dân trên các hòn đảo phía nam của Nhật Bản và được chia làm 3 khu vực. Khu vực đầu tiên để cho du khách kiểm tra thế giới của các sinh vật vùng nước nông và các rặng san hô, dần dần xuống sâu hơn là nơi mà các cư dân vùng biển ấm đang sinh sống. Khu vực chính ở đây được gọi là biển Kuroshio – Thủy triều đen và khu vực sau cùng là tầng sâu nhất, dành cho các cư dân khổng lồ như cá mập. Chúng thường ẩn mình trong khu vực này tránh khỏi những cặp mắt tò mò của mọi người.

Hồ thủy sinh là ngôi nhà cư trú của 26.000 động vật thuộc 740 loại khác nhau. Diện tích toàn nhà trưng bày và tham quan 10.000 m² gồm 4 tầng với diện tích sàn 19.000 m². Có tổng cộng 77 bể lớn nhỏ sử dụng nước bơm trực tiếp từ biển cách bờ 350m ở độ sâu 20m với công suất 3.000 m²/giờ. Bể chính Kuroshio có thể tích 7.500 mét khối (1.981.290 gallon) nước với thành bằng nhựa acrylic lớn thứ 2 thế giới có kích thước 8,2 x 22,5 m và dày 60 cm.

thuy cung Okinawa Churaumi 5

Thủy cung Churaumi cũng là nơi đầu tiên trên thế giới nuôi thành công giống cá đuối trong điều kiện nuôi nhốt và là một trong những nơi duy nhất trên thế giới nuôi Cá Mập Voi, loài cá lớn nhất thế giới. Những sinh vật này có thể được nhìn thấy khi chúng đang bơi lội với những loài cá khác trong bể chính Kuroshio.

thuy cung Okinawa Churaumi 4

Bể san hô Churaumi là bể san hô quy mô lớn đầu tiên trên thế giới với hơn 800 rặng san hô. San hô được duy trì một cách tự nhiên bởi một dòng chảy liên tục của nước biển và ánh sáng mặt trời – các loài cá được tự do bơi lội tự do trong khu vực của rặng san hô.

Cuối cùng là các bể sâu nhất chứa các loài cá cực kỳ quý hiếm như cá hồng Ruby, cá thu rắn mặt đen, tôm phát sáng và những sinh vật khác sống ở độ sâu 200 – 700 mét ngoài đại dương.

Thủy cung được bố trí sao cho du khách sẽ bắt đầu từ bãi biển trên tầng 4 sau đó xuống sâu hơn lần lần cho đến tầng 1. Giống như việc trải nghiệm lặn xuống độ của đại dương trong thực tế. Trên đường đi xuống thủy cung, ngoài việc xem các loài sinh vật biển trong 3 bể chính, du khách cung có thể tham gia các hoạt động khác xem chương trình biểu diễn của cá heo, xem cổng truyền thống kiểu Uminchu… Du khách cũng có thể lắng nghe các buổi tọa đàm miễn phí về đời sống đại dương và ngắm nhìn nhân viên cho cá mập và cá đuối ăn.

thuy cung Okinawa Churaumi 3

Trong thủy cung, ngay trước bể nuôi lớn “Kuroshio No Umi” có quán cafe cho nên du khách có thể vừa ăn uống vừa ngắm nhìn đàn cá ung dung bơi lội. Ở trên lầu 4 còn có nhà hàng Ocean View, cho dù du khách không vào tham quan thủy cung nhưng vẫn có thể vào nhà hàng này được.

Thủy cung Churaumi Okinawa là địa điểm tham quan rất được yêu thích ở Okinawa mà các du khách nên đến một lần trong đời, nơi mà cả người lớn và trẻ em đều có thể vui chơi không biết chán. Nhất định du khách hãy thử đến đến đây nếu có dịp du lịch Nhật Bản nhé!