Khám phá Khu bảo tồn mỏ bạc Iwami Ginzan ở Nhật Bản

Khu bảo tồn mỏ bạc Iwami Ginzan thuộc đảo Honshu là một địa điểm nổi tiếng ở Nhật Bản đã thu hút một lớn khách du lịch mong muốn tìm hiểu những di sản văn hóa xứ Phù Tang. Hãy cùng chúng tôi khám phá di sản văn hóa này khi tham gia tour du lịch Nhật Bản nhé!

Thuộc tỉnh Shimane, đảo Honshu, mỏ bạc Iwami Ginzan được xây dựng và khai thác vào năm 1526 bởi một thương gia Nhật Bản tên Kamiya Jutei. Ở thời điểm đầu thế kỷ 17, mỏ bạc này có thể sản xuất tới 38 tấn bạc mỗi năm, tương đương với 1/3 sản lượng bạc của thế giới thời bấy giờ. Về sau, mỏ bạc này bị các lãnh chúa cạnh tranh nhau gay gắt cho đến khi mạc phủ Tokugawa giành được quyền kiểm soát nó vào năm 1600 sau trận chiến Sekigahara.

Mỏ bạc Iwami Ginzan bị đóng cửa từ thế kỷ 19 do không thể cạnh tranh với các mỏ khác. Vài phần của khu mỏ hiện còn giữ được hiện trạng tốt và chính phủ Nhật Bản quyết định đưa mỏ này trở thành một khu bảo tồn đặc biệt thuộc nhóm các công trình lịch sử.

Là khu mỏ bạc duy nhất của Nhật Bản được người châu Âu biết đến trong kỷ nguyên này. Trên các bản đồ về Nhật Bản và khu vực Đông Á do các nhà hàng hải châu Âu vẽ vào thời đó, Iwami Ginzan được ghi danh là Silver Mine Kingdom (Vương quốc mỏ bạc) hay Silver Mine (Mỏ bạc). Bạc khai thác ở đây có chất lượng thượng hạng, nổi danh với tên gọi Soma Siiver (bạc Soma), gọi theo tên của ngôi làng Soma, là nơi cư ngụ của thợ khai mỏ ở Iwami Ginzan. Bạc Soma được giao dịch phổ biến nhất ở Đông Á lúc bấy giờ.

Iwami Ginzan 3

Thời kỳ hưng thịnh của mỏ bạc Iwami Ginzan là vào khoảng từ cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 17. Trong thời kỳ này, phần lớn sản lượng bạc của Nhật có xuất xứ từ mỏ bạc Iwami Ginzan giúp Nhật Bản trở thành nước sản xuất bạc đứng hàng thứ 3 trên thế giới. Các tư liệu viết về lịch sử thương mại ở châu Á đều thừa nhận Iwami Ginzan đã đóng vai trò then chốt trong lưu thông tiền tệ ở Đông Á trong các thế kỷ 16 – 19.

Công nghệ khai thác mỏ kim loại và sản xuất tại đây là một minh chứng điển hình hoạt động khai thác khoảng sản bằng công nghệ truyền thống của thế giới. Tại đây vẫn còn lưu giữ các dấu vêt phong phú của sản xuất bạc như đào mỏ, tuyển quặng, luyện kim và tinh chế; các tuyến đường giao thông và các thiết bị cảng và các khu định cư của người lao động.

Trong các khu định cư khai thác mỏ, vẫn còn các tòa nhà bằng gỗ truyền thống của thế kỷ 17 – 20 được bảo tồn cẩn thận, giữ lại tính xác thực về mặt thiết kế, vật liệu, kỹ thuật, chức năng và mối quan hệ với môi trường xung quanh.

Các hạng mục công trình chính trong Khu vực Di sản:

* Khu vực khai thác và cơ sở chế biến bạc, hành chính, khu dân cư, và các cơ sở tôn giáo có liên quan:

– Khu mỏ Ginzan Sakunouchi: là khu vực mỏ chính, nằm tại phía Đông của khu vực Di sản, được phát triển mạnh trong những năm đầu của thế kỷ 16 và hoạt động cho đến thế kỷ 20. Mỏ được bao quanh bằng các hàng rào và được kiểm soát chặt chẽ. Tại đây có tới hơn 600 tàn tích hầm lò (mabu) và moomg mỏ được bảo tồn là minh chứng rõ nét cách thức sản xuất, quản lý và tổ chức cuộc sống có liên quan đến khai thác và chế biến bạc, từ quy mô nhỏ mang tính thủ công đến quy mô công nghiệp.

– Khu hành chính mỏ tại Daikansho: là cơ sở trung tâm của hệ thống quản lý các khu mỏ Iwami Ginzan. Sau này, vào thế kỷ 17, khu hành chính được chuyển tới Omri (cũng thuộc Ginzan Sakunouchi). Hiện tại, một số công trình như cổng ra vào, nhà vườn (Mon-Nagaya), được xây dựng lại vào đầu thế kỷ 19.

– Khu pháo đài tại Yataki; Yahazu-jo và Iwami-jo: được xây dựng trên đỉnh núi, để bảo vệ các mỏ bạc tại Iwami Ginzan.

Iwami Ginzan 5

– Khu dân cư Ōmori Ginzan: được hình thành từ hơn 150 làng xung quanh khu mỏ Iwami Ginzan, dưới sự kiểm soát trực tiếp của tướng quân Tokugawa.Nhiều cư dân trong làng là các cựu võ sỹ samurai. Trong làng có có các công trình nhà ở, nhà thương và nhiều đền miếu, trong đó nổi bật là:Đền Kanzeon-ji, nằm trên một ngọn núi đá, là nơi làm lễ của các tướng quân cầu nguyện cho Iwami Ginzan: Đền Shogen-ji, được xây dựng vào năm 1601, là nơi an nghỉ của các quan cai trị địa phương với các trang trí chạm khắc tuyệt đẹp; Đền Shrine Sahimeyama được xây dựng vào giữa thế kỷ 15 thờ vị thần bảo hộ của Iwami Ginzan. Công trình được xây dựng lại vào năm 1891…

– Cơ sở tinh luyện bạc Miyanomae: được xây dựng từ cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, nằm trong lòng núi.

– Nhà ở của gia đình Kumagai: là nhà của thương nhân lớn nhất trong khu vực Omori. Công trình là một trong những ví dụ về kiến trúc nhà phố để minh họa vị trí xã hội và cuộc sống hàng ngày của các thương nhân, nhũng người được hưởng sự thịnh vượng nhờ vào sản xuất bạc. Trong nhà, các đồ nội thất và đồ gia dụng, sản phẩm may mặc được bảo tồn và trưng bày cho du khách. Đây cũng là một trong những ví dụ về lối sống truyền thống của người Nhật Bản xưa.

Iwami Ginzan 1

– Chùa Rakan-ji Gohyakurakan: là một ngôi chùa được thành lập vào năm 1766, nằm một phần trong núi với các tượng Phật và tượng 500 La Hán bằng đá (Gohyaku-Rakan); Công trình là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa chạm khắc đá (stonemasonry) tại Iwami Ginzan.

* Các tuyến đường giao thông vận chuyển bạc:

– Tuyến đường Iwami Ginzan Kaido Tomogauradō (ra cảng Tomogaura): là tuyến đường thương mại dài khoảng 7km, để vận chuyển bạc và quặng từ mỏ ra cảng Tomogaura;

– Tuyến đường Iwami Ginzan Kaido Yunotsu-Okidomaridō (ra cảng Okidomari): là tuyến đường thương mại dài 12km, có vai trò kết nối các mỏ bạc với cảng Okidomari.

* Cơ sở dịch vụ vận chuyển bạc:

– Cơ sở dịch vụ/thành phố cảng Tomogaura: là cảng mà từ đó bạc và quặng bạc được vận chuyển đếnHakata, Kyushu. Trong những năm đầu thế kỷ 16, khi mỏ Iwami Ginzan mới phát triển, tại đây đã có nhiều tàu buôn từ Hakata đến để vận tải quặng. Tại khu vực cảng vẫn còn lưu lại các khu định cư, quảng trường, kho chứa quặng bạc, các tòa nhà hànhchính…

Iwami Ginzan 4

– Cơ sở dịch vụ/thành phố cảng Okidomari: là cảng này được sử dụng trong vòng khoảng 40 năm, vào những năm cuối của thế kỷ 16, để cung cấp vật tư và vận chuyển bạc. Đây cũng là một cảng quân sự.

– Cơ sở dịch vụ/thành phố cảng Yunotsu: là cảng nối Khu vực Di sản Iwami Ginzan với bên ngoài. Cách bố trí của thị trấn không thay đổi so với thời kỳ thành lập ban đầu. Tại đây có nhiều công trình được bảo tồn, như nhà ở của người lao động, đại lý tàu biển, nhà nghỉ bên suối nước nóng, đền, miếu. Đây còn là một địa điểm quan trọng bố trí một số công trình lịch sử do chính phủ quản lý, ví dụ như Bảo tàng Ginzan Iwami…

Di sản văn hóa Mỏ bạc Iwami Ginzan và cảnh quan văn hóa xung quanh là một trong ví dụ điển hình về một địa điểm khai thác và chế biến, các khu định cư, pháo đài, các tuyếnđường giao thông, cảng vận chuyển… liên quan đến các hoạt động khai thác mỏ bạc, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại và văn hóa giữa phương Đông – Nhật Bản.

Khi sản xuất bạc kết thúc, Iwami Ginzan đã để lại một cảnh quan văn hóa rất đặc trưng, phong phú, một tài nguyên cho hoạt động dịch vụ du lịch. Nếu tham gia tour du lịch Nhật Bản của Viet Viet Tourism, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá nơi đây nhé!