Tham quan ngôi đền Phật giáo Banteay Kdei ở Campuchia

Du lịch Campuchia, du khách không chỉ được thỏa mãn nhu cầu mua sắm tại một số nơi phồn hoa như Chợ Phsar Thom Thmei ở Phnom Penh, mà các ngôi chùa độc đáo về kiến trúc bởi nét chạm trổ tinh tế, màu sắc của đền chùa đậm nét văn hóa Campuchia như Đền Banteay Kdei cũng sẽ khiến du khách cảm thấy vô cùng thú vị và ấn tượng.

Banteay Kdei là một ngôi đền ở khu vực Angkor. Đền tọa lạc ở Đông Nam Ta Prohm và Đông của Angkor Thom. Đền Banteay Kdei được xây dựng cuối thế kỷ XII và đầu thế kỷ XIII. Ngôi đền Phật giáo này được xây dựng theo phong cách Bayon, tương tự như cấu trúc của Ta Prohm và Preah Khan. Người đã cho xây dựng Đền Banteay Kdei là vua Jayavarman VII.

Banteay Kdei là đền thờ Phật giáo vì thế thu hút nhiều tín đồ Phật giáo hành hương ở đại phương cũng như khắp mọi miền trong và ngoài nước đều đến đây. Đền Banteay Kdei được mệnh danh như tế bào của các nhà sư vậy.

Banteay Kdei 4

Điểm đặc sắc của Đền Banteay Kdei là kiến trúc như ngôi đền Bayon nhưng thêm nữa một số nét kiến trúc độc đáo khác, tạo nên một tổng thể hài hòa nhưng cũng đầy thần bí. Hiện nay, Đền Banteay Kdei rơi vào hiện trạng sụp đổ, hư hỏng khá nặng. Một phần do lịch sử lâu đời và một phần do lỗi xây dựng, vật liệu chất lượng kém. 

Đến nay, những bức tường cao hay các bức tượng phật không còn được nguyên vẹn, có đoạn trở thành đóng đổ nát. Thế nhưng, ai đến Đền Banteay Kdei chiêm bái đều cảm nhận sự linh thiêng cũng như kỳ bí khi bước chân vào đền. Những hiện vật linh thiêng còn lại vẫn toát lên được vẻ uy nghiêm, thần bí. 

Banteay Kdei 2

Banteay Kdei được thiết kế cấu trúc với hai phòng trưng bày ở chính điện được bao bọc xung quanh bởi hai bức tường lớn. Vị trí trung tâm của Banteay Kdei là một tòa tháp chính cao lớn, xung quanh được đặt nhiều các bức tượng Phật lớn nhỏ. Phía Đông của Banteay Kdei là một tu viện lớn dùng để tiếp đón tín đồ Phật giáo và khách du lịch thập phương nghỉ chân khi tới đây tham quan. Bên cạnh đó là những bức tượng, bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo và công phu, với những đường nét hoa văn trang trí cầu kỳ và tô điểm bắt mắt, cho thấy khả năng sáng tạo các họa tiết cũng như tay nghề của các nghệ nhân ngày xưa.

Từ xưa, người dân Campuchia đã có lòng tin vào Phật giáo và thể hiện lòng thành bằng cách xây dựng những công trình kiến trúc đền, chùa thờ cùng linh thiêng. Họ coi đây là cách để mình thể hiện sự biết ơn và sự kính trọng tới đức Phật – những vị thần linh đã nghe những lời cầu nguyện, ban cho họ những điều tốt đẹp trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, cho người dân cuộc sống yên bình, ấm no, tự do, và hạnh phúc.

Banteay Kdei 3

Ngày nay, Banteay Kdei nằm trong số ít những công trình kiến trúc đền, chùa được xây dựng và trải qua hàng ngàn năm lịch sử vẫn còn tồn tại. Do đó, đền đã và đang được Chính phủ và người dân Campuchia tiến hành trùng tu tôn tạo lại, với mục đích tái hiện lại không gian Phật giáo với những nét cổ kính mà trang nghiêm – một không gian đồ sộ, đặc trưng trong kiến trúc đền chùa của Campuchia với những nét đẹp hoang sơ, mang đậm tính tâm linh, tạo cho các Phật tử và khách du lịch thập phương khi hành hương về đất nước Chùa tháp này cơ hội chiêm ngưỡng kiến trúc đền tháp độc đáo.

Đền Banteay Kdei có thể được xem là một điểm tham quan của Campuchia có nét độc đáo riêng. Điểm đến còn chút huyền bí ẩn chứa, luôn mang lại cho người tham quan một cảm giác rất thú vị và lạ lùng. Tham gia tour du lịch Campuchia của Viet Viet Tourism, du khách hãy dành thời gian để ghé đến tham quan ngôi đền nổi tiếng này nhé!