Đến Campuchia tham quan Đền Banteay Srei

Ở Campuchia, chi phí đi lại, sinh hoạt không quá cao nên đa số khách du lịch thường chọn nơi đây là điểm đến thường xuyên. Bên cạnh đó, sức hút của “xứ sở chùa Tháp” còn nằm ở kiến trúc đền, chùa cổ kính. Trong số này phải kể đến Đền Banteay Srei với không gian tĩnh lặng, không khí trầm mặc, linh thiêng, tạo cảm giác an bằng cho bất cứ ai đến thăm. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngôi đền nổi tiếng này trong chuyến du lịch Campuchia nhé!

Đền Banteay Srei hay còn được gọi là Banteay Srey là ngôi đền dành cho các nữ tu, người Việt thường gọi là “đền thờ Nữ Chiến Binh” và “đền thờ Thần Xây Dựng”. Ngôi đền cổ này thuộc quần thể Angkor Thom được xây dựng để thờ thần Hindu, trong đó thờ vị thần tối cao Shiva trong Hindu giáo của Ấn Độ. Ngôi đền nằm gần đồi Phnom Dei, cách nhóm đền kinh đô cổ đại Yasodharapura 25km về phía Đông Bắc.

Xây dựng từ thế kỷ 10, đến nay Banteay Srei trở thành bảo ngọc quý của đất nước Campuchia và còn được mệnh danh là món trang sức quý của nghệ thuật Khmer. Banteay Srei nổi tiếng với bức điêu khắc trang trí tỉ mỉ trên tường và xây dựng bằng vật liệu đá sa thạch đỏ. Đền Banteay Srei như một tuyệt tác về nghệ thuật điêu khắc trên đá ong và sa thạch đỏ, chất pha màu được sử dụng thêm vào những bức điêu khắc trang trí trên tường. Cả ngôi đền chính là tuyệt đỉnh của nghệ thuật trên đá với các bức phù điêu hoa văn tinh tế và khéo léo. Trước đây, ngôi đền được biết đến là trung tâm hình ảnh của tôn giáo, tứ phía ngôi đền được bao bọc bởi hệ thống tháp Isvarapura. Vào thế kỷ 8, ngôi đền được mở rộng hơn về quy mô, các bức điêu khắc được nhân thêm và chính thức hoàn thành vào thế kỷ 12.

Banteay Srei 2

Banteay Srei đã từng bị lãng quên nhiều thập kỷ cùng với quần thể Angkor Wat, đến năm 1914 được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Pháp. Năm 1923 có đôi vợ chồng nhà văn người Pháp mới 22 tuổi, cùng một người bạn đã đục lấy cấp rất nhiều bức tượng đem đến Phnom Penh để bán cho người mà họ đã thương lượng trước, nhưng không may họ đã bị bắt tại đây tổng số bức tượng được cân nặng 600 kg, họ đã bị kết án 3 năm tù, những không biết vì sau bản án đã không thực thi. Từ đó các nhà cầm quyền Campuchia đã thực hiện bảo vệ và bảo tồn các kiến trúc quý giá ở Angkor.

Đền mất rất nhiều di vật và các bức điêu khắc do thời kỳ chiến tranh của năm 1975-1979 khi Khmer đỏ tấn công vào Campuchia đã phá hủy ngôi đền và một số người chuyên ăn cấp cổ vật để bán. Đến nay, hầu như vẫn còn nguyên vẹn do kế hoạch trùng tu và phục hồi lại ngôi đền để phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước tham quan.

Hiện nay, Babteay Srei là một địa điểm tham quan nổi tiếng tại Campuchia thu hút rất nhiều khách quốc tế đến đây khám phá kiến trúc tinh xảo và độc đáo nhất của nghệ thuật điêu khắc họa tiết, hàng năm đền đón tiếp hơn 1 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Để tiến vào ngôi đền Banteay Srei du khách sẽ đi qua khu đồi cây rậm rạp, ngôi đền như lọt vào một ốc đảo.

Kiến trúc của ngôi đền Hindu giáo này cũng khá đặc biệt, mang đậm chất kiến trúc của nghệ thuật Balamon Ấn Độ, với 3 lớp, qua cầu đá từ cổng vào đền là vòng ngoài, cầu đá thứ hai dẫn qua hào nước và cổng vào vòng thứ 3 và là vòng trung tâm gồm các đền thờ là hai tòa kiến trúc được gọi là thư viện.

Banteay Srei 3

Các bức tượng người bảo vệ đền được sắp đặt ở dọc đường đi nối từ ngoài vào trung tâm ngôi đền này. Những bức tượng là bản sao của tượng cổ nguyên thủy đang được lưu giữ và bảo tồn ở Viện bảo tàng quốc gia thủ đô. Trên các cạnh cửa hành lang điện sảnh là những bức điêu khắc tỉ mỉ, văn hóa trên đá như hình ảnh các con Phật sư, sư tử và các vị thần linh được tạc khắc lại tỉ mỉ, tinh xảo đến từng chi tiết bé nhất. Trên sân nhỏ giữa đền ở vòng phía trong có 3 đền thờ, kiến trúc đền thờ phía Nam và trung tâm thờ thần Shiva, phía Bắc thờ thần Vishnu.

Ngôi đề từng bị quên lãng nhiều thập kỷ cùng với quần thể di tích Angkor, đến tận năm 1914 được phát hiện lại bởi các nhà khảo cổ Pháp. Và sau đó đã cảnh tỉnh chính quyền Campuchia bảo vệ các di tích đền chùa cùng nhiều công trình cổ của đất nước này.

Banteay Srei 4

Mặc dù Banteay Srei nằm trong khu rừng rậm, cổ kính và nằm trong Angkor Thom có phần đổ nát thì ngôi đền này vẫn là điểm đến cực kỳ hấp dẫn khách du lịch. Người ta tìm đến đây như một chốn thanh lặng, một nơi có bề dày văn hóa và cũng để ngỡ ngàng trước kiến trúc đồ sộ của người Khmer xưa.

Banteay Srei là một trong số hàng trăm ngôi đền nổi tiếng ở khu vực Angkor. Không giống như đền Ta Prohm, Banteay Srei nằm khá xa Angkor Thom. Tuy nhiên, du khách có thể dễ dàng di chuyển giữa hai địa điểm vì đường đi khá đơn giản.

Du khách có thể thấy Banteay Samre có điểm hấp dẫn của riêng mình, khi nằm trong tổng thể bức tranh quanh Angkor Wat đã quá nổi tiếng. Điểm đến này có thể là nhỏ bé, song giá trị mà nó ẩn chứa lại giúp người ta cảm nhận thêm một góc đẹp về kiến trúc đền đài của Campuchia, đầy mê hoặc nhưng cũng có những khoảng lặng bình yên vô cùng giá trị. Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách đừng quên ghé đến địa điểm này nhé!