Tham quan Đức Thắng Môn – chứng tích lịch sử của Trung Quốc

Trong chuyến hành trình du lịch Trung Quốc, du khách không nên bỏ lỡ chuyến thăm Đức Thắng Môn. Đây là một trong những điểm du lịch Trung Quốc hấp dẫn nhất đối với du khách cả trong và ngoài nước. Nơi đây không chỉ mang nét đẹp cổ kính mà còn ẩn chức nhiều chứng tích lịch sử của Trung Quốc.

Đức Thắng Môn là cửa thành chính nam của thủ đô Bắc Kinh. Ngoài cái tên Đức Thắng Môn, nơi này còn có nhiều tên gọi khác nữa như Đắc Thắng Môn hay Phong Thủy. Đây là cánh cửa trị an và thần thú hút tài lộc.

duc thang mon 3

Phía bên trong của Đức Thắng Môn có hai chiếc cầu thang ở hai phía. Cầu thang ở bên phải dùng để dẫn lên tường thành gồm có 52 bậc thang và một chiếc còn lại ở bên trái dùng làm lối xuống bao gồm 51 bậc thang. Bên trên đó, du khách sẽ bắt gặp một tòa nhà có bức tường lớn nhưng được thiết kế có nhiều ô vuông nhỏ. Đây chính là vị trí để các chiến sỹ thời xưa có thể bắn sung hay mũi tên ra ngoài khi phát hiện những kẻ làm loạn hoặc để chiến đấu với quân xâm lược. Trên đó, du khách sẽ thấy một khẩu súng thần công rất lớn, thể hiện thế mạnh của quân đội thời bấy giờ, tuy nhiên giờ nó không sử dụng được nữa.

duc thang mon 2

Đức Thắng Môn được xây dựng dưới thời nhà Thanh để phục vụ mục đích canh giữ kinh thành và đến năm 1911, khi nhà Thanh sụp đổ, các cổng thành của ngoại thành dần bị phá bỏ nhằm mục đích xây dựng, phát triển đất nước. Ngày nay chỉ còn lại hai cổng duy nhất đó là Đức Thắng Môn ở phía nam và Thiên An Môn ở phía bắc.

Theo như văn hóa của người Trung Quốc, họ rất xem trọng vấn đề phong thủy, tâm linh, nên Đức Thắng Môn còn tồn tại vì nó nằm đúng điểm quan trọng trong phong thủy và nó có giữ một trong những con Thần Thú quan trọng của người Trung Quốc chính là Tì Hưu. Đây là một trong ba thần thú của người Trung Quốc. Nó là một trong chín con của Rồng, có miệng rộng, có cánh, có sừng và không có hậu môn, tương đối to khoảng bằng một con cọp con. Theo lời giải thích của người Trung Quốc, Tì Hưu có sừng là để bảo vệ chủ, có miệng rộng là để gom tiền tài vào người, không có hậu môn là để tiền tài không có chổ thoát ra, có cánh là để cho chủ mau thăng quan tiến chức. Với ý nghĩa như vậy, người dân Trung Quốc không phép du khách chụp ảnh, sợ mất thiêng mà chỉ cho chiêm ngưỡng và thỉnh về để cầu tài.

duc thang mon 4

Để Tì Hưu linh nghiệm, thì con Tì Hưu phải hội đủ bốn yếu tố: Thứ nhất là phải làm từ Đức Thắng Môn theo đúng kích thước phong thủy đo bằng thước Lỗ Ban, thứ hai là phải làm bằng ngọc thật, thứ ba là phải để trong chùa 49 ngày và yếu tố cuối cùng là đem trở lại Đức Thắng Môn để thầy địa lý viết chữ vào bụng. Du khách hoàn toàn có thể đem một con Tì Hưu về làm quà cũng như cầu tài, tùy vào cỡ và chất liệu ngọc mà giá của nó khoảng từ 300 nghìn đồng đến 3 triệu đồng.

Đặt chân đến Trung Quốc và tham quan Đức Thắng Môn chắc chắn sẽ đem lại cho du khách nhiều ấn tượng. Hãy liên hệ với Viet Viet Tourism và đặt ngay cho mình một tour Trung Quốc để có nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhé du khách!