Du lịch Trung Quốc viếng thăm Chùa Linh Ẩn

Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa Phật giáo lâu đời nhất hiện nay trên thế giới và có rất nhiều người theo đạo Phật, chính vì thế nơi đây tập trung rất nhiều ngôi chùa linh thiêng có lịch sử rất lâu đời và to đẹp. Trong tour Trung Quốc hôm nay, Viet Viet Tourism xin mời các du khách đến viếng thăm Chùa Linh Ẩn.

Du lịch Trung Quốc, du khách sẽ có vô số cơ hội để tìm hiểu về nguồn gốc cũng như sự ra đời của nhiều tín ngưỡng tôn giáo phương Đông đặc biệt là Phật giáo. Song hành với tín ngưỡng này là những ngôi chùa trang nghiêm, cổ kính, nơi tôn thờ chư Phật và cũng là nơi để người ta cầu mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an sung túc. Trong số những ngôi chùa nổi tiếng ở Trung Quốc thì Chùa Linh Ấn là một trong những ngôi chùa cổ lâu đời nhất của đất nước này còn tồn tại đến ngày nay.chua linh an 5

Chùa Linh Ẩn còn có tên là Vân Lâm, nằm về hướng Tây Bắc của Tây Hồ, giữa hai ngọn núi Phi Lai và Bắc Cao. Đây là một ngôi chùa cổ nhất Hàng Châu và trứ danh khắp cả Giang Nam, do một vị cao tăng từ Ấn Độ thành lập vào khoảng năm 326. Khi ngài Huệ Lý từ Ấn Độ đến Hàng Châu thấy núi đồi yên tĩnh, ngài nghĩ đây đúng là nơi ở ẩn của các vị thánh linh, nên đã xây chùa tại nơi đây và đặt tên là Linh Ẩn.

Đến đời Thanh, khi vua Khang Hy nam tuần, lên du ngoạn trên núi Bắc Cao sau chùa, vua thấy dưới núi rừng đầy mây phủ, hai màu xanh trắng pha nhau thật đẹp nên vua gọi chùa Linh Ẩn là Vân Lâm. Hiện nay ở trước điện Thiên Vương của chùa vẫn còn tấm bảng đề bốn chữ “Vân Lâm Thiền Tự” do vua ngự bút ban cho. Chùa Linh Ẩn có vị trí gần hồ và giữa núi đồi rất đẹp, nên trong khu vực chùa, phía ngoài điện Thiên Vương còn có một cái đình bên con suối tên là Lãnh Tuyền mà ai cũng nhắc đến. Lý do là khi Tô Đông Pha làm thái thú ở Hàng Châu, ông thường đến đình ấy để uống trà và làm thơ.

chua linh an 6

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, xây dựng, bị tàn phá và lại tiếp tục được trùng tu, vào đời Ngũ Đại Ngô Việt Vương, chùa được mang tên mới là Linh Ẩn Tân Tự. Vào thời kỳ này, chùa gồm có 9 lầu, 18 các và 72 điện đường. Ngoài ra chùa còn có gần 1300 tăng phòng với số lượng tăng sĩ tu học tại chùa lên gần 3000 vị.

Đến thời các vị vua Cao Tông và Hiếu Tông của Trung Quốc, ngôi chùa sung túc hơn bởi sự chăm lo, phúng viếng của các bậc thiên tử. Cũng từ đó, ngôi chùa chiếm vị thế quan trọng trong các triều đại Nam Tống, triều đại nhà Thanh.

Trong thời đại mới của Trung Hoa Dân Quốc, chùa Linh Ẩn đã trải qua nhiều lần trùng tu với quy mô ngày càng mở rộng. Ngày nay, chùa Linh Ẩn là không chỉ là nơi ở ẩn của các bậc thánh linh mà còn là hiện thân của một chuỗi kiến trúc vĩ đại. Với diện tích gần 130 mẫu, du khách tha hồ chiêm ngưỡng công trình kiến trúc đặc sắc khác của ngôi chùa này.

chua linh an 4

Nét độc đáo của chùa Linh Ẩn chính là con đường bậc thang đưa du khách vào chùa. Trước khi bước vào khuôn viên chùa, dừng chân ở cổng, du khách nên ghé thăm thăm Phi Lai Phong để có thể chiêm ngắm hàng trăm pho tượng Phật tạc thẳng vào vách núi đá vôi qua các triều đại. Đại sảnh chùa cũng là một công trình kiến trúc theo kiểu dáng đặc trưng của đời nhà Đường với nhiều mái cong và chiều cao gần 37m, trên nóc chạm “Lưỡng long tranh châu”.

Tiếp đó, du khách bước vào Điện Thiên Vương và ngắm pho tượng bốn vị Thiên Vương uy nghi, sặc sỡ. Cùng đứng cạnh 4 pho tượng này là tượng Phật Di Lặc với nụ cười hiền hòa. Và đừng quên ngẩng đầu ngắm trần điện trang trí rồng phượng đủ màu sắc cầu kỳ. Tiếp tục bước qua sân vườn để đến Đại Hùng Bảo Điện với trần cao gần 34m. Giữa chánh điện là tượng thờ Đức Phật Thích Ca được tạc từ gỗ cây long não quý hiếm vào năm 1953.

chua linh an 1

Sau đó, tiếp tục hành trình qua Điện thờ Phật Dược Sư và Thư viện Kinh Phật. Tại Điện Hoa Nghiêm, du khách sẽ có dịp chiêm bái tượng ba vị hiền triết và các dòng kinh Phật. Cuối cùng, hãy kết thúc chuyến tham quan tại Điện thờ 500 vị La Hán với kiến trúc xây theo hình chữ Phạn. 500 pho tượng La Hán bằng đồng này được đặt dọc theo những nét của chữ Phạn này, tạo thành một mê cung khổng lồ kỳ bí.

Linh Ẩn Tự từ bao đời nay luôn là chốn để con người tìm đến những truyền thống tốt đẹp của Phật giáo và phấn đấu xây dựng một cõi Tịnh độ của khách thập phương. Nếu như du khách có cơ hội du lịch Trung Quốc, hãy ghé đến chùa Linh Ẩn để tìm hiểu về Phật pháp, hay chỉ đơn giản là tìm đến một chốn bình yên thanh tịnh giữa cuộc sống bộn bề nhé!