Tham quan Đền Baksei Chamkrong ở Siem Reap – Campuchia

Đất nước Campuchia nổi tiếng một hệ thống kiến trúc đền, chùa mang đậm nét văn hóa của “xứ sở chùa Tháp”. Trong hành trình du lịch Campuchia, nếu du khách đã đến tham quan Đền Banteay Kdei hay Đền Banteay ở Siem Reap, thì cũng không nên bỏ qua Đền Baksei Chamkrong. Ngôi đền này cũng thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế mỗi khi có dịp đến với mảnh đất xinh đẹp này.

Baksei Chamkrong là một ngôi đền Ấn Độ giáo, nằm ở bên trái của Angkor Thom tại cổng nam, cũng là một trong những điểm tham quan rất nổi tiếng ở Campuchia. Ngôi đền khá nhỏ, thờ thần Shiva là chính và dùng để lưu giữ một số bức hình bằng vàng của thần. Khi vào đền du khách sẽ nhìn thấy Thần Shiva với đặc trưng là con mắt thứ ba trên trán, có rắn Vasuki quấn quanh cổ và trăng lưỡi liềm trang trí. Từ mái tóc của thần Shiva là dòng sông Thánh Ganga, cùng với vũ khí là đinh ba và nhạc cụ Damaru (trống lắc). Với dáng vẻ thần ngồi Thiền hoặc đang múa điệu Tandava đó là tượng hoặc ảnh mà du khách sẽ nhận biết thần Shiva.

Baksei Chamkrong 2

Người đã cho xây dựng đền là vua Harsavarman để tưởng nhớ người cha là Yasovarman. Nhưng mãi đến thời vua Rajendravarman II (944 – 968) ngôi đền mới được hoàn thành.

Đền Baksei Chamkrong có ý nghĩa là “nơi trú ẩn Bird Ai dưới Wings của nó”. Điều này xuất phát từ truyền thuyết nhà vua cố gắng chạy trốn khỏi Angkor trong một cuộc bao vây của kẻ thù. Trong lúc hoảng loạn đó, có một con chim khổng lồ đã xuất hiện, chim lạ cánh xuống và che chở dưới đôi cánh vĩ đại của nó. Từ truyền thuyết ly kỳ này đã thu hút nhiều du khách đến tham quan địa điểm này.

Baksei Chamkrong 3

Kiến trúc, vật liệu của Đền Baksei Chamkrong có nhiều nét rất độc đáo. Đây là một trong những ngôi đền đầu tiên được xây dựng bằng vật liệu bền bỉ như gạch và đá ong với phần bên trong là cát. Hiện nay, qua sự bào mòn của thời gian, lớp vữa trên bề mặt hầu như đã bị xói mòn và biến mất. Kiến trúc độc đáo với các cây ngang sa thạch chính, được dùng làm trang trí với sự điêu khắc tinh xảo, hình khắc tinh Indra đứng trên ba đầu voi Airavata.

Đến với Baksei Chamkrong, du khách không chỉ có dịp chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo ngôi đền cổ kính này, mà còn có thời gian trải nghiệm một không gian tâm linh huyền thoại, linh thiêng. Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách hãy một lần đến Đền Baksei Chamkrong nhé!