Tham quan cụm di tích Hiraizumi ở Nhật Bản

Khi tham gia tour du lịch Nhật Bản của Viet Viet Tourism, du khách có cơ hội tham quan cụm di tích Hiraizumi với những cổ vật vô giá. Đây là một địa điểm du lịch hấp dẫn tại “xứ sở mặt trời mọc” thu hút không chỉ những du khách trong nước mà còn cả du khách quốc tế luôn ao ước được ghé thăm một lần trong đời.

Hiraizumi nằm cách thủ đô Tokyo đến 450km về phía Bắc nhưng đi bằng xe lửa cao tốc từ Tokyo đến thành phố này chỉ mất khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ. Nằm ở phía Nam của tỉnh Iwate, thành phố Hiraizumi hiện có số dân khoảng 8.500 người. Hình ảnh đầu tiên hiện ra khi đến với Hiraizumi là vẻ đẹp của những cánh đồng lúa trải dài. Nơi đây nổi tiếng với các loại gạo chất lượng cao.

Cách đây khoảng 900 năm, Hiraizumi là nơi duy nhất có sự phát triển được ví ngang tầm với thủ đô Heian-kyo của Nhật Bản, tức thành phố Kyoto ngày nay. Hiraizumi nổi tiếng với nhiều ngôi đền Phật giáo ẩn mình giữa những khu vườn tuyệt đẹp với cây cối xanh mát.

Quần thể kiến trúc Hiraizumi do dòng họ Fujiwara xây dựng vào khoảng thế kỷ XII. Dòng họ Fujiwara lúc bấy giờ rất có thế lực nên họ dốc sức xây dựng lâu đài, thành trì kiên cố để tự vệ và cai quản một khu vực rộng lớn với dân cư khoảng 100.000 người.

Sự hưng thịnh của Hiraizumi kéo dài gần 100 năm, dưới sự cai quản lần lượt của 3 vị lãnh chúa thuộc dòng họ này là Fujiwara no Kiyohira, Fujiwara no Motohira và Fujiwara no Hidehira. UNESCO công nhận Hiraizumi là di sản văn hóa thế giới.

Hiraizumi lưu giữ hơn 3000 bảo vật quốc gia của Nhật Bản. Phần lớn trong số đó có niên đại từ thế kỷ 11, toàn bộ là những cổ vật quý giá. Đây là những kho báu có từ thời trị vì của gia tộc nổi tiếng trong vùng – Fujiwara. Chính vì thế, Hiraizumi nắm giữ một vị trí quan trọng trong nền văn hóa nước Nhật.

Những ngôi đền trong khu di tích Hiraizumi với kiến trúc cả bên trong và bên ngoài đều được mạ vàng, nạm ngọc và sơn mài. Các ngôi đền thiêng này đã trở thành biểu tượng vàng của nền văn hóa Hiraizumi. Những ngôi đền nổi tiếng nhất được người Nhật tôn sùng nhất là Chuson-ji, Motsu-ji…

Hiraizumi 2

Nổi bật trong quần thể kiến trúc Hiraizumi là ngôi đền Chusonji, được xây dựng dưới thời của lãnh chúa Fujiwara no Kiyohira. Ngôi đền hiện còn tồn tại 17 tòa kiến trúc bao gồm khu Chánh điện và các công trình phụ cận.

Được một nhà sư cho xây dựng vào giữa thế kỷ thứ IX, Chùa Chusonji là kiến trúc quan trọng của giáo phái Phật giáo Tendai ở vùng Tohoku, phía đông bắc Nhật Bản. Đến đầu thế kỷ XII, ngôi đền trải qua đợt đại trùng tu kéo dài suốt 21 năm do lãnh chúa Kiyohira tiến hành. Khi hoàn tất, đền Chusonji trở thành một khu phức hợp tôn giáo với 40 công trình kiến trúc lớn nhỏ.

 

Vào thời điểm này, chiến tranh giữa các lãnh chúa địa phương diễn ra khắp nơi trên cả nước Nhật. Thế lực của dòng họ Fujiwara rất mạnh, họ giành quyền cai quản hầu như cả miền Bắc. Tuy gặt hái nhiều thắng lợi trên chiến trường nhưng lực lượng của lãnh chúa Fujiwara no Kiyohira tổn thất không nhỏ. Để xoa dịu linh hồn của các binh sĩ, ông quyết định mở rộng qui mô của đền Chusonji.

Hiraizumi 1

Đường lên đền Chusonji là một con đường tuyệt đẹp mang tên Tsukimi-zaka, có nghĩa là “Đường ngắm Trăng”, chạy dài khoảng 800 mét. Hai bên đường là hai hàng cây tuyết tùng lớn.

Tại đền Chuson-ji của Hiraizumi, các tượng Phật cùng với những hiện vật lịch sử vẫn còn được bảo tồn, du khách có thể đến tham quan và nhìn ngắm những bảo vật tuyệt diệu này để hiểu về những thành tựu nghệ thuật và tín ngưỡng Phật giáo tại Nhật Bản thời xưa.

Gần đền Chusonji là công trình điện thờ Konjikido tọa lạc trên một ngọn đồi thấp. Điện thờ được xây dựng trong 15 năm, hoàn tất vào năm 1124. Kiến trúc thiết kế theo dạng hình vuông, mỗi cạnh dài 5,5m, cao 8m. Công trình làm bằng gỗ nhưng toàn bộ bề mặt gỗ từ sàn, vách đến trần nhà đều được phủ vàng lấp lánh cả trong lẫn ngoài. Điện thờ Konjikido được đánh giá là một trong số ít công trình Phật giáo bọc vàng đẹp nhất và lộng lẫy nhất trên thế giới. Nguồn vàng phong phú dùng để xây dựng điện thờ được lấy từ các mỏ vàng trong vùng. Khi đó, Tohoku là nơi sản xuất vàng nổi tiếng của Nhật Bản.

Hiraizumi 3

Điện thờ Konjikido bao gồm 3 gian, gian chính giữa thờ Đức Phật Amida, gian bên trái thờ Bồ tát Kannon và gian bên phải thờ Bồ Tát Seishi. Các bức tượng trong điện thờ Konjikido đều được mạ vàng. Lúc đầu, có tổng cộng 33 bức tượng, mỗi gian thờ có 11 bức nhưng hiện nay, một bức tượng đã bị thất lạc. Các bức tượng và họa tiết trang trí tại điện thờ Konjikido được công nhận là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ của người thợ thủ công Nhật Bản thế kỷ XII.

Đặc biệt, bên dưới các bệ thờ tượng Phật của điện thờ Konjikido là mộ của 3 người đứng đầu dòng họ Fujiwara được đắp nổi hoa văn hình chim công cùng nhiều họa tiết đẹp mắt. Mộ của Kiyohira, lãnh chúa đầu tiên của dòng họ Fujiwara nằm ở gian thờ chính. Và cuối cùng, gian thờ bên phải là mộ của lãnh chúa đời thứ 3 Hidehira.

Các hiện vật lịch sử và tượng phật được tìm thấy trong điện thờ Konjikido được lưu trữ trong kho Sankozo và được trưng bày cho du khách tham quan.

Hiraizumi 5

Tiếp giáp với đền Chuson-ji là đền Motsu-ji. Ngôi đền này được xây dựng từ thế kỷ IX nhưng bị tàn phá nặng nề trong một vụ hỏa hoạn, sau đó đền được dựng lại với một khu vườn lớn bao quanh. Trong đền, người ta vẫn lưu giữ lại những cổ vật giá trị vô cùng lớn như các bức tượng Phật cổ, những công trình theo kiến trúc Byodo.

Không chỉ phong phú trong di sản văn hóa, quần thể kiến trúc Hiraizumi còn là một khu vực của vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời. Hẻm núi Genbi với dòng chảy chỉ rộng vài mét giữa các tảng đá lớn và những tảng đá kỳ lạ. Tại đây, rực rỡ hoa anh đào nở vào mùa xuân, xanh tươi cây lá vào mùa hè, đỏ vàng vào mùa thu, và trắng xóa tuyết trong mùa đông…

Du lịch Nhật Bản, các du khách không thể bỏ lỡ cơ hội ghé thăm khu di tích Hiraizumi với những hiện vật lịch sử quý giá. Nơi đây sẽ mang tới cho du khách những cái nhìn chính xác và toàn diện về lịch sử, văn hóa và tính ngưỡng Nhật Bản.