Tham quan Bảo tàng Quốc gia Campuchia

Dân tộc Khmer nổi tiếng với những trang sử hào hùng cùng nghệ thuật điêu khắc điêu luyện, tài hoa đã được thể hiện qua những công trình đền tháp Angkor nổi tiếng thế giới. Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm Bảo tàng Quốc gia Campuchiađể hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và cuộc sống của người dân nơi đây nhé!

Nằm giữa đường 178 và đường 13 tại thủ đô Phnom Penh, gần với Cung điện Hoàng gia Campuchia, Bảo tàng Quốc gia Campuchia là một địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi du khách đến du lịch Campuchia. Đây là bảo tàng về khảo cổ và lịch sử hàng đầu của “xứ sở chủa Tháp” được xây dựng vào năm 1917 – 1920 bởi chính quyền thực dân Pháp thời bấy giờ, cho đến ngày nay.

Kiến trúc chính của ngôi đền có sự pha trộn của hai nền kiến trúc hai nước Pháp và Campuchia. Đây cũng là điểm thu hút khác biệt của Bảo tàng Quốc gia với những công trình kiến trúc nổi tiếng khác ở Campuchia. Sự phối hợp kì diệu tạo nên một kiệt tác kiến trúc độc đáo, để lại cho người dân Campuchia và khách du lịch nhiều nơi một điểm tham quan hấp dẫn.

Khách tham quan bảo tàng sẽ không khỏi trầm trồ về sự phong phú của các hiện vật, thông tin về tôn giáo và nghệ thuật Khmer cổ đại mà bảo tàng đang lưu giữ. Nơi này chứa đựng một kho tàng tri thức về văn hóa, lịch sử của đất nước, con người Campuchia qua các thời kì khác nhau. Là nơi lưu giữ chi tiết nhất quá trình chiến đầu gian khổ cho đến giành độc lập dân tộc, mang đến cho người dân cuộc sống mới, tự do hạnh phúc và có điều kiện phát triển như ngày nay.

Đến đây, du khách được tham quan và nhìn ngắm hơn 5.000 mẫu vật, những bộ sưu tập, những đồ khảo cổ, tôn giáo và nghệ thuật lớn nhất thế giới của Khmer từ thế kỷ 3 đến thế kỷ 13. 

Bao tang Quoc gia Campuchia 3

Tác phẩm điêu khắc đầu tiên là một bức tượng lớn, gồm những thứ còn nguyên vẹn như đầu, vai và 2 cánh tay. Đó là bức tượng đồng thần Vishnu được thu hồi từ đền Tây Mebon gần Angkor Wat vào năm 1936.

Tiếp tục là bộ sưu tập trước thời kỳ Angkor. Bộ sưu tập này gồm những hiện vật từ hình dạng con người của nghệ thuật điêu khắc Ấn Độ đến các thần linh của điêu khắc Kmer từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 8. Điểm nổi bật ở khu này là bức tượng thần Vishnu có 8 tay hùng vĩ từ thế kỷ 6 được tìm thấy tại Phnom Da, tượng thần Harihara là hoá thân của 2 thần Shiva và Vishnu, có nửa con mắt giữa trán được tìm thấy ở đền Prasat Andet tỉnh Kompong Thom. Bộ sưu tập Angkok thì gồm một vài bức tượng nổi bật của thần Shiva từ thế kỷ 4, 5, 6, một đôi khỉ đang vật lộn (ở Ko Ker, thế kỷ 10), tấm bia đá từ thế kỷ 12 ở tỉnh Oddar Meanchey ghi lại về cuộc đời của thần Shiva và một bức tượng lớn của vua Jayavarman VII (1181-1219) đang ngồi thiền (ở Angkor Thom, cuối thế kỷ 12).

Bao tang Quoc gia Campuchia 4

Bảo tàng Quốc gia Campuchia cũng có trưng bày đồ gốm và đồ đồng có niên đại từ trước thời kỳ Angkor tức là thời Phù Nam, Chân Lạp (thế kỷ 4 đến thế kỷ 9), giai đoạn Indravarman (thế kỷ 9 và 10), và thời kỳ Angkor cổ (thế kỷ 10 đến 14). Ngoài ra, ở đây còn nhiều tác phẩm khác như chiếc thuyền hoàng gia bằng gỗ tuyệt đẹp. Thật đáng tiếc là nó không được trưng bày trong bộ sưu tập, chỉ được để ngoài sân vườn. 

Bao tang Quoc gia Campuchia 5

Xây dựng theo hai phong cách kiến trúc độc đáo, Bảo tàng Quốc gia Campuchia toát lên vẻ đẹp của sự hoành tráng và cầu kì. Không gian rộng lớn, cách bày trí sắp xếp các món cổ vật phù hợp với từng giai đoạn lịch sử cho du khách tham quan dễ dàng hiểu rõ về lịch sử của đất nước này. Tuy chỉ mới được xây dựng vào những năm 1917, nhưng toàn bồ những món cổ vật trong bảo tàng được trưng bày có tuổi đời rất lớn. Có nhiều hiện vật được lưu giữ lại từ thế kỷ thứ 3 đến nay.

Tham quan bảo tàng, ngoài việc được nhìn ngắm những cổ vật, du khách còn được nghe kể chuyện lịch sử và thấu hiểu hơn về con người nơi đây, về tình cảm và sự tin tưởng vào thần linh của họ.

Bao tang Quoc gia Campuchia 1

Được kiến trúc sư George Groslier và Ecole des Arts Cambodgiens thiết kế theo phong cách truyền thống của người Khmer, Bảo tàng quốc gia Campuchia là một sự pha trộn hài hòa giữa kiến trúc bản địa và kiến trúc Pháp. Bảo tàng được quy hoạch với khuôn viên cây cối khá hài hòa, có một khu hồ phía sau vườn tạo tiểu cảnh gần gũi thiên nhiên. Khu viện bảo tàng được sơn đỏ cùng lợp mái gạch đỏ đậm chất Khmer nổi bật trên nền trời xanh của thủ đô, du khách sẽ thực sự ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng bộ sưu tập hiện vật đồ sộ trong đây và tìm hiểu được nhiều kiến thức về kiến trúc – văn hóa Khmer.

Để vào tham quan Bảo Tàng, mỗi du khách sẽ phải mua vé vào cửa với giá 3 USD/người. Bảo tàng mở cửa bắt đầu từ 8h00 và đóng cửa vào 17h00. Ngoài ra, du khách sẽ trả 6 USD nếu muốn hướng dẫn viên ở đây giới thiệu về bảo tàng. Họ nói được một số thứ tiếng như: Anh, Pháp, Nhật… Ở quầy phía ngoài có bán tập sách “the New Guide”, ghi rất đầy đủ thông tin về bảo tàng quốc gia Campuchia với giá 10 USD và một số miếng đá nhỏ được khắc hoa văn Kmer có giá 2 USD.

Trong quá khứ, Bảo tàng Quốc gia Campuchia đã phải trải qua những giây phút kinh hoàng bị tàn phá, thiêu hủy toàn bộ, sau những nổ lực và tìm cách hồi phục của người dân và chính quyền Campuchia, bảo tàng mới được như ngày hôm nay. Do vậy, khi đến đây, du khách sẽ cảm nhận được sự tàn phá của bảo tàng trong thời kì hỗn độn khi bước chân vào bảo tàng. Nơi đây cũng được xem là nơi giáo dục và khơi nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật đặc biệt là cho chính bản thân người Campuchia. Chính bảo tàng với những giá trị và ý nghĩa lịch sử của nó mang lại, sẽ là cơ sở vững chắc cho nhân dân Campuchia không ngừng vươn lên trong cuộc sống vì những điều tốt đẹp đang chờ phía trước!

Với tour du lịch Campuchia, nếu du khách có đến Phnom Penh thì đừng nên bỏ qua địa điểm tham quan này nhé. Nơi đây sẽ giúp cho các du khách tìm hiểu về lịch sử của các thời đại tại Campuchia.