Starbucks “TRONG NGÔI NHÀ CỔ” đầu tiên ở Hàn Quốc

Ngày 20/10, Starbucks Hàn Quốc đã khai trương chi nhánh tại một ngôi nhà cổ có hơn 100 năm lịch sử tại thành phố Daegu. Đây là lần đầu tiên Starbucks mở chi nhánh trong một ngôi nhà hanok hơn 100 năm tuổi (loại hình nhà cổ của Hàn Quốc).

Ngôi nhà Hanok là gì?

Hanok là ngôi nhà kiểu xưa của người Hàn Quốc. Kiểu nhà này được thiết kế và xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 14 của thời Joseon. Kiến trúc Hàn Quốc chú trọng vào vị trí ngôi nhà với khung cảnh xung quanh. Nội thất ngôi nhà cũng được thiết kế cho phù hợp. Hình dáng của Hanok cũng thay đổi theo từng vùng. Ở nơi lạnh như phía bắc, Hanok được xây theo khối vuông với sân ở giữa nhằm giữ ấm. Còn ở miền nam, Hanok thường theo hướng mở, với hình chữ L.

Có thể nói nhà Hanok đã có thời kỳ hưng thịnh được phổ biến khắp đất nước Hàn Quốc từ lâu đời. Tuy nhiên, trải qua thời gian cùng với sự tàn phá của chiến tranh các ngôi nhà Hanok truyền thống đã bị phá hủy khá nhiều. Ngay nay, chỉ còn tồn tại một số ngôi nhà Hanok nhỏ nhưng giá trị lịch sử và văn hóa là không thể chối từ. Nó cũng trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo kiến trúc cho những ngôi nhà hiện đại ngày nay ở Hàn Quốc.

1. Cửa hàng Starbucks trong ngôi nhà Hanok ở Hàn Quốc

Cửa hàng Starbucks trong ngôi nhà Hanok ở Hàn Quốc
Cửa hàng Starbucks trong ngôi nhà Hanok ở Hàn Quốc
Không gian bên trong ngôi nhà lâu nhất Hàn Quốc
Không gian bên trong ngôi nhà lâu nhất Hàn Quốc
Không gian bên trong ngôi nhà lâu nhất Hàn Quốc
Không gian bên trong ngôi nhà lâu nhất Hàn Quốc
Không gian bên trong ngôi nhà lâu nhất Hàn Quốc
Không gian bên trong ngôi nhà lâu nhất Hàn Quốc

 

Ngôi nhà Hanok được chọn để mở chi nhánh lần này được xây dựng vào năm 1919. Đây là không gian mà bạn có thể trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc như đám cưới, các nghi lễ văn hóa ngay giữa trung tâm giao thương nhộn nhịp của thành phố Daegu.

 Để giữ được hình dáng của ngôi nhà cổ, Starbucks đã chuẩn bị bàn thưởng thức đồ uống với khoảng 40 chỗ. Thêm vào đó, cũng có 20 chỗ ngồi bệt trên sàn để bạn có thể vừa thưởng thức cà phê, vừa ngắm nhìn phong cảnh của khu vườn ngoài trời.

📍 Địa chỉ: 22 – 77gil, Jungangdaero, quận Jung-gu, thành phố Daegu

2. Cấu trúc đặc trưng của nhà Hanok

2.1. Khu nhà chính – Gọi là Bon Dang\

Nhà Hanok được làm bằng gỗ tự nhiên
Nhà Hanok được làm bằng gỗ tự nhiên

 

Là nơi chủ gia đình sinh sống và nằm ngay trung tâm ngôi nhà. Nó bao gồm phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp. Phòng khách chính là nơi quan trọng nhất của nhà Hanok và là không gian dành cho người phụ nữ chủ gia đình sinh sống, sinh con và đến lúc mất đi. Khu nhà chính cũng là nơi phụ trách quần áo và thực phẩm cho cả gia đình.

2.2. Khu nhà dành cho khách – Gọi là Sarangchae

Đây là nơi dành cho người thân hay khách đến chơi nghỉ ngơi, được chia thành phòng Dae cheong và Sarang bang. Đôi khi chủ nhà cũng sống trong khu vực này.

Không gian mở – Gọi là Haeng Rang chae

Trong nhà Hanok cổ xưa của người Hàn Quốc luôn có những không gian mở tươi xanh, trong lành. Không gian mở được bố trí ở khu vực gần cửa cổng ra vào. Có rất nhiều loại cây trồng ở đây để tạo không gian hoà hợp với thiên nhiên cho ngôi nhà.

2.3. Nhà biệt lập – Gọi là An chae

Ở một số gia đình thượng lưu thời xưa còn có thêm một nhà biệt lập nằm ở phía sau khu nhà chính. Nếu dành cho người con gái chưa lấy chồng sống thì gọi là Chodang, cho người con trai chưa cưới vợ sống thì gọi là Seodang.