Singapore điểm đến không thể bõ lỡ khi du lịch ở Pulau Ubin

Ngôi làng cuối cùng hay còn gọi là “kampong” ở Singapore là một điểm đến được nhiều du khách đi ngược về xuôi ghé thăm. Trong mắt du khách, Singapore là đất nước hiện đại với những tòa nhà cao tầng chót vót, là thiên đường dành cho mua sắm và du lịch. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhìn thấy một Singpore xưa cũ thì hãy đến thăm Pulau Ubin – ngôi làng cuối cùng hay còn gọi là “kampong” ở Singapore. Đến đây bạn sẽ có cảm giác ngược dòng thời gian về những năm 60 của thế kỷ trước.

Pulau Ubin, nằm ở ngoài khơi bờ biển Đông Bắc Singapore, là một hòn đảo còn khá hoang sơ và ít du khách tìm đến. Phần lớn khách đến đảo là du khách địa phương nhưng gần đây chính phủ đã bắt đầu có những chính sách đầu tư nhằm phát triển du lịch ở Pulau Ubin.Mặc dù nằm tương đối gần với đất liền nhưng đến Pulau Ubin bạn sẽ có cảm giác được khám phá một Singapore cổ xưa. Hầu hết, diện tích đất trên đảo vẫn là những khu rừng tươi tốt và nhiều ngôi nhà trên đảo vẫn còn dấu tích của kiến trúc cổ.

Trước đây một vài năm, Pulau Ubin vẫn chưa có điện và dân cư trên đảo chủ yếu sử dụng máy phát điện, vì chi phí để kéo điện ra đảo quá lớn. Tuy nhiên những năm gần đây, người dân trên đảo đã được sử dụng điện nhờ hệ thống năng lượng mặt trời và diesel sinh học.

1. Phương tiện đến Pulau Ubin

Phương tiện đến Pulau Ubin
Phương tiện đến Pulau Ubin

 

Đi thuyền từ bến phà Changi đến đảo Pulau Ubin chỉ mất khoảng 5 phút với chi phí khoảng 2,5 đô la Sing /1 chiều. Tuy nhiên, các thuyền thường đợi đủ 12 hành khách mới xuất phát.

2. Địa điểm tham quan

Đảo Pulau Ubin,
Đảo Pulau Ubin,

 

Sau khi đến bến phà của đảo Pulau Ubin, bạn hãy đến trung tâm hướng dẫn thông tin du lịch gần cầu tàu để tìm hiểu về lịch sử của hòn đảo cũng như tất cả các loài động vật kỳ lạ trên đảo.

Từ trung tâm du lịch tại cầu cảng, bạn có thể rẽ trái về phía Tây là đến được trung tâm thị trấn trên đảo. Tại đây, có các cửa hàng thuê xe đạp, cửa hàng ăn uống và nhà hàng.

3. Phương tiện để khám phá đảo

3.1 Đi bộ

Dùng chính đôi chân của bạn là cách khám phá đảo tốt nhất, tuy nhiên bạn nên phân chia thời gian hợp lý để có thể tham quan hết các địa điểm trên đảo. Tuy nhiên, theo lời khuyên thì bạn nên thuê hướng dẫn viên du lịch nếu lần đầu tiên bạn tới đây.

3.2 Thuê xe đạp

Thuê xe đạp
Thuê xe đạp khám phá Pulau Ubin 

 

Cách tốt nhất để khám phá Pulau Ubin là thuê một chiếc xe đạp và đạp vòng vòng quanh đảo. Chi phí thuê xe đạp khoảng 2 đô la Sing/1 giờ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn thuê xe đạp cả ngày. Đi xe đạp có thể giúp bạn khám phá đảo nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê taxi để khám phá đảo.

4. Một vài thông tin thú vị về Pulau Ubin

– Trong tiếng Mã Lai thì Pulau có nghĩa là hòn đảo, còn Ubin bắt nguồn từ chữ gạch lát sàn bằng đá granite nên không lấy gì làm ngạc nhiên khi ở đây có rất nhiều mỏ đá bị bỏ hoang. Người Mã Lai còn gọi hòn đảo này là Pulau Batu Ubin hoặc đảo đá granite. Ngày nay, đến đảo Pulau Ubin bạn sẽ bắt gặp vô số những cái hồ lớn, do ảnh hưởng của hoạt động khai thác các mỏ granit.

– Trung tâm của đảo có rất nhiều khu rừng ngập mặn.

– Một địa điểm thu hút du khách trên hòn đảo này là dải đất liên triều ở Chek Jawa, nằm ở phía Đông của đảo, nơi có hệ sinh thái đa dạng, động thực vật cực kỳ hiếm.

– Nếu bạn muốn cắm trại thì khu vực phía Bắc của đảo là sự lựa chọn tốt nhất.

– Xe đạp là phương tiện đi lại chính ở đây và phía Tây của đảo cung đường thích hợp để bạn đạp xe leo núi. Năm 2007 đảo đã cho xây dựng một hệ thống đường mòn leo núi dành riêng cho xe đạp trong công viên Ketam rộng 45ha, một tuyến đường nhân tạo giúp du khách có thể đạp xe trong mọi điều kiện thời tiết. Trên cung đường này, bạn nhớ ghé tham quan Puaka Hill, từ đây bạn sẽ phóng tầm mắt ra xa và ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của Ubin.

– Các hệ sinh thái động vật hoang dã cũng là một đặc điểm thú vị của đảo Pulau Ubin, đặc biệt nếu may mắn bạn sẽ chứng kiến cảnh các loài chim quý hiếm di cư trên đảo.