Quốc gia có tuổi đời trẻ nhất Đông Nam Á

Timor Leste hay được biết đến là nước Đông Timor là một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha và tuyên bố giành độc lập vào 28 tháng 11 năm 1975. Chỉ vỏn vẹn niềm vui trong chín ngày, đã bị Indonesia xâm lược, chiếm đóng vá sát nhập như một tỉnh thành Timor Timur vào tháng 07 năm 1976.

Đông Timor được ra đời vào 20 tháng 05 năm 2022, được cộng đồng quốc tế công nhận là một quốc gia độc lập, lấy tên gọi chính thức là Cộng hòa Dân chủ Đông Timor. Còn vì sao Đông Timor được ví là quốc gia có tuổi đời trẻ nhất Đông Nam Á thì mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Quốc gia có tuổi đời trẻ nhất Đông Nam Á?

Đất nước nào trẻ nhất Đông Nam Á?

Timor Leste – Đông Timor hay còn gọi là Cộng hòa Dân chủ Đông Timor nằm ở khu vực Đông Nam Á. Trải qua những biến cố thăng trầm trong lịch sử đau thương, với sự quyết tâm, đoàn kết nước nhà đã hoàn toàn giành độc lập vào năm 2002, hiện đang là quốc gia có tuổi đời trẻ nhất Đông Nam Á.

Timor Leste (hay Đông Timor) nằm ở Đông Nam Á, trải qua thời gian lịch sử đau thương và chỉ giành được độc lập hoàn toàn vào năm 2002, hiện là quốc gia trẻ nhất Đông Nam Á.

Đông Timor bao gồm một nửa phía đông đảo Timor và một số đảo lớn nhỏ lân cận như jaco, Oecussi – Ambeno và Atauro. Không chỉ có mật độ dân số thấp, là một quốc gia có tuổi đời trẻ mà Đông Timor còn sở hữu cho mình một diện tích khá là khiêm tốn chỉ vỏn vẹn 15.410 km2, thua gần 20 lần so với diện tích Việt Nam.

Thủ đô của quốc gia trẻ nhất Đông Nam Á là thành phố nào?

Dili là thủ đô cũng như thành phố lớn nhất cả nước, nằm sát bờ biển phái bắc của đảo Timor. Tuy cư dân thưa thớ, nhưng thành phố Dili lại là một đô thị sầm uất và nào nhiệt. Không chỉ những vẻ đẹp vốn có tự nhiên ban đầu mà còn sở hữu cho mình những di lích, tàn tích từ thời thuộc địa cũ cũng đủ cho du khách có chuyến du lịch Đông Timor thú vị. Dili cũng là một trong những điểm khám phá, du lịch lý tưởng để bạn có thể trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp.

Đông Timor

Quốc gia nào không nằm trong ASEAN?

ASEAN (tên tiếng anh: Association of Southeast Asian Nations) là một khối liên minh về kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị của các quốc gia thuộc vùng Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Brunei, Thái Lan…

Được thành lập vào ngày 08 tháng 08 năm 1967 tại Bangkok (Thái Lan). Với các thành viên đầu tiên là Philippines, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Singapore. Hiện tại đã có 10 nước thành viên bao gồm 05 nước trên và Myanmar, Campuchia, Việt Nam, Brunei, Lào.

Đông Timor là quốc gia duy nhất nằm trong vùng Đông Nam Á chưa được phép gia nhập vào liên minh ASEAN dù đã đưa đơn xin gia nhập từ rất lâu.

Quốc gia có tuổi đời trẻ nhất Đông Nam Á

Đến Timor Leste du khách Việt có cần xin visa?

Timor Leste hiện vẫn chưa là thành viên trong khối liên minh ASEAN chính vì thế du khách Việt cũng như các nước khác trong tổ chức đều phải xin Visa khi nhập cảnh nước này. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn tạo điều kiện thuận lợi và tối ưu nhất cho du khách bằng cách cấp Visa On Arrival ngay tại cửa khẩu mà không cần phải xin Visa trước, với lệ phí là 30 USD/người.

Xin visa du lịch Đông Timor

Du khách đến Timor Leste có thể sử dụng đồng tiền nào?

Ở Đông Timor, họ vẫn sử dụng đồng tiền của họ giống như Việt Nam mình vậy dùng để trao đổi, mua bán hàng hóa hay giao dịch, hợp tác làm ăn trong nước. Ngoài ra, họ dùng USD là đồng tiền phổ biến sau đồng tiền của quốc gia của họ. Nên vì thế trước khi đến du lịch Đông Timor hãy đổi một ít tiền Việt sang USD để làm lộ phí đi đường cũng như mua các vé vào cổng tham quan, ăn uống vui chơi tại đây nhé… Nếu bạn quên đổi sang USD thì ở đây vẫn có dịch vụ đổi tiền Việt sang USD nên bạn yên tâm nhé.

Đồng tiền chung của Đông Timor

Người Timor Leste sử dụng mấy ngôn ngữ?

Nền giáo dục ở Timor Lest sẽ đưa vào chương trình học với 04 ngôn ngữ cơ bản đó là tiếng bản sứ Tetu, tiếng Anh, tiếng Indonesia và cuối cùng là Bồ Đào Nha. Vì do biến động lịch sử, bị áp bức, chiến tranh đến từ Indonesia và Bồ Đào Nha nên 02 thứ tiếng này đã nằm trong danh sách ngôn ngữ của người Timor Leste. Tuy nhiên, 02 ngôn ngữ chính thức trong các văn bản nhà nước là Bồ Đào Nha và tiếng Anh. Nên vì thế khi bạn đến du lịch Đông Timor hãy dùng tiếng Anh hay Bồ Đào Nha để giao tiếp và kết nối với họ, nhưng vẫn phổ biến nhất là tiếng bản địa.

Ngôn ngữ Đông Timor

Qua bài viết quốc gia có tuổi đời trẻ nhất Đông Nam Á? Mong rằng đã giúp cho bạn thêm thông tin về nước Đông Timor – một đất nước nhỏ bé, cư dân thưa thốt đã phải chịu nhiều sự đàn áp đến từ những hung thần “đao to, búa lớn” như Indonesia và Tây Ban Nha. Nếu có dịp du lịch Đông Timor hãy thử qua ẩm thực ở đây và khám phá tất tần tật thành phố nhỏ bé này nhé. Chúc bạn có chuyến du lịch Đông Timor thật như ý và ngập tràn tiếng cười.

Xem thêm thông tin du lịch Singaporetour Thái Lan.