Trung Quốc là quốc gia rộng lớn sở hữu rất nhiều những điểm đến du lịch hấp dẫn, trong đó có cả những cổ trấn luôn thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Với tour Trung Quốc hôm nay, Viet Viet Tourism xin đưa du khách đến thăm Ô Trấn – một chốn thần tiên được tạo nên bởi những dãy nhà cổ kính xen lẫn sông nước hữu tình.

Nằm ở trung tâm của 6 thị trấn cổ phía nam của sông Dương Tử, thuộc tỉnh Chiết Giang ơ Trung Quốc, Ô Trấn là thị trấn cổ tuyệt đẹp với hơn 1300 năm lịch sử thể hiện qua những cây cầu đá cổ, những con đường lát đá và những công trình gỗ chạm khắc tinh tế. Cuộc sống yên bình bên bến nước với những buổi sớm mờ sương chính là vẻ đẹp đặc trưng của Ô Trấn mà hiếm thị trấn cổ nào có được. 

Khu vực Ô Trấn dài khoảng 2 km và được chia thành 6 huyện theo đặc trưng mỗi làng như làng nghề truyền thống, làng nhà cổ truyền thống, làng văn hóa truyền thống, làng ẩm thực truyền thống, làng đồ uống truyền thống, xóm chợ ven sông truyền thống. Thị trấn có khoảng 60.000 người nhưng chỉ có tầm 12.000 người là dân thường trú sống ở đây quanh năm.

o tran trung quoc 1

Hiện Ô Trấn có hơn 40 ha các toà nhà được xây dựng cuối thế kỷ 19, và hơn 100 cây cầu đá cổ xưa. Hệ thống kênh rạch chạy qua chia thị trấn thành bốn phần danh lam thắng cảnh chính là Đông Sách, Nam Sách, Tây Sách, và Bắc Sách. Khách du lịch thường đến thăm Đông Sách và Tây Sách vì đây là 2 khu phát triển nhất. Đông Sách còn giữ nguyên gốc kiến trúc quy hoạch trong khi Tây Sách đã được xây dựng, tái tạo lại vẻ cổ kính của thành sông nước này.

Tuy đã trải qua một thời gian rất dài, Ô Trấn vẫn giữ được vẻ cổ kính, tịch mịch như thời xa xưa. Từ tên gọi, địa chỉ, hệ thống nước, kiến trúc đến phương thức sinh hoạt của người dân dường như vẫn vẹn nguyên qua hơn nghìn năm mưa gió. Hơn 80% các ngôi nhà cổ và cửa hàng ven sông ở dây không thay đổi qua thời gian, soi bóng dưới mặt nước êm đềm. 

o tran trung quoc 3

Những ngôi nhà cổ ở Ô Trấn đều có tầm nhìn hướng ra con sông vắt ngang qua thị trấn cổ này. Việc di chuyển bằng những chiếc thuyền gỗ nhỏ là hình thức giao thông chủ yếu ở nơi đây. Xuôi theo dòng nước và ngắm nhìn quang cảnh xung quanh sẽ khiến du khách như lạc vào một chốn thần tiên nên thơ, có cảm giác bồi hồi xao xuyến cõi lòng.

Nét kiến trúc độc đáo nhất của Ô Trấn là người địa phương thường dựng lên nhiều cột gỗ hoặc trụ đá, sau đó bắc xà trải ván tạo nên những thủy các vươn ra mặt sông. Từ cửa sổ, du khách có thể nhìn thấy phong cảnh mặt nước nằm gọn trong tầm mắt. Đặc biệt, người trên thủy các chỉ cần gọi một tiếng là thuyền bán rong sẽ đến bên và thế là chẳng cần ra chợ người ta cũng có thể mua được rau xanh, hoa quả tươi ngon.

o tran trung quoc 4

Ô Trấn ban ngày rất đẹp và thơ mộng, mang nét đặc trưng của một cổ trấn vùng sông nước. Đến đây, du khách sẽ hiểu tại sao nơi này lại được người đời mệnh danh là “Venice của phương Đông”. Khi đêm đến, Ô Trấn lại mang một sắc màu tuyệt mĩ của những ánh đèn mờ ảo, của dòng sông im lìm phẳng lặng, của không khí tĩnh mịch như tờ và hết sức trong lành.

Ô Trấn ngoài có nước, có cầu và nhà dân với phong cảnh miền quê sông nước cũng như phong cách kiến trúc của nhà dân tinh tế, xinh xắn ra, ở đây còn chứa đựng một bầu không khí lịch sử và văn hóa nồng đậm. Trong thời cổ ở Trung Quốc, người ta vẫn thường lấy khoa cử làm tiêu chuẩn chính để đánh giá về trình độ giáo dục, thành tựu khoa cử ở Ô Trấn cao đến mức kinh khủng. Theo sử sách ghi lại trong vài trăm năm từ đời nhà Tống đến nhà Thanh, Ô Trấn có 64 người đỗ tiến sĩ, 161 đỗ cử nhân, ngoài ra còn có 307 quan viên. Một thị trấn nhỏ với chục nghìn dân đã sản sinh ra nhiều nhân tài như vậy là điều hiếm có trong thời cổ ở Trung Quốc. Trong thế kỷ 20, nhà văn nổi tiếng của nền văn học hiện đại Trung Quốc Mao Thuẫn và nhà biên tập Nghiêm Độc Hạc cũng như họa sĩ nổi tiếng Tôn Mộc Tâm đều là người Ô Trấn. 

Được bao bọc trong bởi những xứ sở thiên đường như Hàng Châu, Tô Châu và Thượng Hải, Ô Trấn đang xếp hạng đầu tiên trong số 6 cổ trấn ở phía Nam sông Dương Tử. Ngày nay, rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đã biết đến nơi này với vẻ đẹp thanh bình mộc mạc qua những hình ảnh đẹp như tranh từ những người tiên phong đến khám phá cổ trấn này.

Đặt tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism và đến với cảnh sắc được tạo nên từ thiên nhiên và con người từ ngàn đời xưa ở Ô trấn, chắc chắn sẽ làm chuyến du lịch của du khách thú vị hơn nhiều.