Những vườn cây cảnh cổ điển nổi tiếng ở Tô Châu – Trung Quốc

Nhắc đến kiến trúc truyền thống của Trung Quốc, không thể không đề cập tới Tô Châu lâm viên. Người Trung Quốc có câu: “Trời có thiên đàng, đất có Tô Hàng”, Tô Châu được so với thiên đường vì xưa nay Tô Châu nổi tiếng có nhiều khu vườn thanh nhã. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và đến với Tô Châu, du khách hãy dành thời gian ghé thăm những khu vườn cây cảnh cổ điển tại đây nhé!

Tô Châu được mệnh danh là Venice của Châu Á, với những con sông nhỏ chạy xen giữa những dãy nhà cổ. Tô Châu là một thành phố với một lịch sử lâu đời nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và trên bờ Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Thành phố này nổi tiếng vì những cầu đá đẹp, chùa chiền được thiết kế tỉ mỉ, tinh xảo.

Người Trung Quốc có câu: “Thượng hữu thiên đàng, hạ hữu Tô Hàng” (“Trên trời có Thiên đàng, Dưới đất có Tô Hàng nhị châu”), ý nói vẻ đẹp của Tô Châu và Hàng Châu của Trung Quốc có thể sánh ngang với thiên đàng, đó là thiên đàng trên mặt đất. 

Tô Châu sở dĩ nổi tiếng đến như vậy còn là do những khu vườn cây cảnh cổ điển nằm rải rác khắp trong thành phố. Những khu vườn này nở rộ nhất là từ thời nhà Tống cùng lúc với sự hưng thịnh kinh tế và thương mại ở vùng này. Thế nên Tô Châu kể từ khi ấy còn được gọi là: “Hoa Viên chi thành”: “Giang Nam viên lâm giáp thiên hạ/Tô Châu viên lâm quan Giang Nam” (nghĩa là: miền Giang Nam vườn hoa rừng cây khắp trời đất, nhưng thành phố Tô Châu vườn hoa và rừng cây trùm cả Giang Nam). Những khu vườn cây ở Tô Châu rất là nghệ thuật, tinh xảo, là tinh hoa kiến trúc nghệ thuật vườn rừng cổ điển của phương Nam Trung Quốc.

vuon cay canh co dien to chau 5

Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu là một kiến trúc lâm viên trong nội thành của Tô Châu, lấy khuôn viên tư gia là chủ đạo, bắt đầu từ thời Xuân Thu (514 trước Công Nguyên), hình thành thời Ngũ Đại, hoàn thành thời nhà Tống, hưng thịnh thời nhà Minh. Đến cuối thời nhà Thanh thì Tô Châu đã có hơn 170 vườn cây cảnh đặc sắc, hiện nay có hơn 60 nơi được bảo tồn hoàn chỉnh, có 19 nơi là vườn cây cảnh mở. Chiếm diện tích không lớn, nhưng lại thể hiện không gian, bố cục và thủ pháp độc đáo, hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh.

Tại Trung Quốc có một câu rất nổi tiếng: “Giang nam viên lâm giáp thiên hạ. Tô Châu viên lâm quan gian nam” (tạm dịch là: Đất nước đẹp nhất là các khu vườn. Tô Châu có những khu vườn đẹp nhất).

Các khu vườn cổ của Tô Châu sơn thủy hữu tình, vừa giản dị nhưng cũng rất cổ kính và lãng mạn. Trong đó phải kể đến một số vườn như Chuyết Chính Viên, Lưu Viên, Võng Sư Viên, Hoàn Tú Sơn Trang, Thương Lang, Tử Lâm,… Những khu vườn này là những không gian tiêu biểu cho kiến trúc vườn cổ điển tại Tô Châu là cũng là những khu vườn tạo nên tên tuổi cho thiên đường tại nhân gian.

vuon cay canh co dien to chau 6

Lưu viên được xây dựng vào năm 1566, Lưu viên là một ví dụ cụ thể về phong cách sân vườn cổ điển thời nhà Thanh. Nơi thu hút được nhiều du khách đến xem chính là ngọn núi Quán vân phong cao 9 mét. Và Lưu viên được xem là một trong bốn vườn cây cổ điển nổi tiếng nhất Tô Châu.

vuon cay canh co dien to chau 2

Chuyết Chính Viên là vườn cây cảnh cổ điển nổi tiếng nhất ở Tô Châu. Khu vườn này được xây dựng theo phong cách kiến trúc đời nhà Minh. Trung tâm của vườn có các hồ sen thơm ngát. Tháng 8 là thời điểm lý tưởng để du khách đến đây ngắm hoa sen nở.

vuon cay canh co dien to chau 3

Sư Tử Lâm với điểm nổi bật là các tảng đá, hòn núi có hình dạng như những con sư tử. Ngoài ra, trong khu vườn này còn có nhiều hang động rất kỳ ảo, chẳng khác nào mê cung. Được xây dựng vào cuối thời Nguyên và Sư tử lâm là một trong bốn vườn cây cổ điển nổi tiếng nhất ở Tô Châu.

vuon cay canh co dien to chau 4

Võng Sư Viên được xây dưới thời nhà Tống, Võng sư viên là kiến trúc tiêu biểu cho thể loại nhà vườn (tức là nhà kết hợp hoa viên). Gồm ba khu vực: phía Đông là nhà nghỉ ngơi, phía Tây là vườn hoa nhỏ với thư phòng của chủ nhân và phần trung tâm là vườn lớn có nhiều loại kỳ hoa dị thảo.

Vào những ngày lễ và cuối tuần, các khu vườn này rất đông người. Khách du lịch nên đi vào các ngày trong tuần và giữa trưa. Khi đó, mọi người đang nghỉ ngơi, dùng bữa tại nhà hàng. Du khách sẽ có không gian rộng rãi để thưởng thức không khí trong lành và khung cảnh thơ mộng của Tô Châu lâm viên.

vuon cay canh co dien to chau 8

Có thể thấy rằng những vườn cây cảnh cổ điển tại Tô Châu là nơi hội tụ những tinh hoa nghệ thuật kiến trúc vườn của Trung Hoa: giản dị, tinh tế và lãng mạn, vừa có vẻ đẹp tự nhiên, vừa có nét độc đáo riêng.

Về kiến trúc và phong cách thiết kế vườn thì mỗi khu vườn đều có những nét riêng tuy nhiên về những tạo hình chung thì vườn của Tô Châu thống nhất được về phong cách. Đình đài miếu mạo, đường xá, cầu cống, hang động, núi non và cây cỏ, hoa lá trong vườn đều rất đa dạng, phong phú. Trải qua nhiều triều đại, mỗi triều đại lại có một công trình tiêu biểu riêng. Nhà Tống có đình Thương Lượng, nhà Nguyên có rừng Sư Tử, nhà Minh lại có vườn Chuyết Chính và Lưu Viên là vườn tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật tạo vườn của nhà Thanh. Theo số liệu thống kê tại Tô Châu có đến hơn 100 khu vườn mà mỗi khu vườn lại có một vẻ đẹp riêng. Hàng năm vườn cổ Tô Châu thu hút rất đông khách du lịch đến thăm quan, thưởng ngoạn đây cũng là nơi được nhiều đạo diễn chọn làm bối cảnh cho các phim cổ trang mà không cần dựng phim trường.

Những khu vườn cây cảnh cổ điển nổi tiếng tại Tô Châu đã luôn được lưu giữ, bảo tồn gần như nguyên vẹn sau nhiều biến cố lịch sử và ngày nay là những điểm tham quan du lịch đặc biệt thu hút du khách đến Tô Châu. Hãy đăng ký tham gia tour Trung Quốc của Viet Viet Tourism để được một lần dạo bước trong những vườn cây thơ mộng và lãng mạn này nhé!