Những thú vị về thức ăn của người đạo hồi ở Singapore

Hiện nay, có không ít người đạo hồi sinh sống ở các nước trên thế giới, Singapore cũng là một trong số đó với những nhà thờ hồi giáo mọc lên ở khắp các con phố, nếu có cơ hồi đi tour du lịch Singapore bạn không thể bỏ lỡ những chuyến tham quan đến các nhà thờ Hồi giáo này với công trình kiến trúc đặc sắc mới mẻ thu hút du khách.

1. Văn hóa đạo Hồi- Đồ ăn Halal

Giống như nhiều tín ngưỡng khác, Hồi giáo áp đặt một số quy tắc về chế độ ăn uống đối với các tín đồ của mình: Luật ăn kiêng của Hồi giáo thường phân biệt giữa những gì được phép (halal) và những gì không được (haram). Theo một số học giả, những hướng dẫn này cũng giúp tạo ra một bản sắc Hồi giáo riêng biệt bằng cách đoàn kết các tín đồ như một cộng đồng. Thực phẩm được phép và bị cấm đối với người Hồi giáo ăn khá đơn giản để quan sát. 

Những người theo đạo hồi chủ yếu ăn thịt Halal, tức là thịt được giết mổ theo nghi thức của đạo Hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp tuyệt đối không có gì ăn, họ được ăn mọi thứ để duy trì sự sống. Thực phẩm cho người Hồi giáo phải đạt chứng nhận Halal.

Đồ ăn Halal của người Hồi giáo
Đồ ăn Halal của người Hồi giáo

Halal theo ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc cho phép. Đối lập với Halal là Haram, có nghĩa là trái pháp luật hoặc bị cấm. Halal và Haram là những thuật ngữ áp dụng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống người Hồi giáo. Những món ăn Halal phải đạt tiêu chuẩn và phù hợp với chế độ ăn uống mà đạo Hồi đề ra trong kinh Koran.

1.1 Một số sản phẩm đặc biệt chắc chắn đạt chuẩn Halal

 • Sữa (bò, cừu, lạc đà, dê)
 • Mật ong
 • Rau tươi hoặc hoa quả khô
 • Các loại hạt: động phộng, hạt điều, hạt phỉ,…
 • Các loại ngũ cốc: lúa mì, gạo, lúa mạch,…

1.2 Những vật liệu, món ăn phẩm bị cấm (Haram) trong đạo hồi

 • Heo, chó
 • Động vật có móng vuốt: sư tử, hổ, gấu, rắn, khỉ,…
 • Chim săn mồi có móng vuốt: đại bàng, kền kền,…
 • Vật gây hại: chuột, rết, bọ cạp,…
 • Động vật bị cấm giết: kiến, ong, chim gõ kiến.
 • Động vật lưỡng cư: ếch, cá sấu,…
 • Con la và con cừu trong nước
 • Động vật coi là bẩn: ruồi, muỗi, chấy,…
 • Máu
 • Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người
 • Chất thải của người và động vật
 • Các loài động vật không đạt chuẩn Halal (không được giết mổ theo quy định)
 • Các loài thủy sản, hải sản nguy hiểm
 • Động vật chết vì nghẹt thở, bị giết bởi động vật khác, bị tai nạn
 • Tất cả các loại đồ uống hây hại và say
 • Đồ uống có cồn
 • Hóa chất độc hại
 • Khoáng chất thiên nhiên

1.3 Chứng Halal là gì?

Là giấy chứng nhận sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn Halal và đạt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là giấy kiểm định chất lượng sản phẩm tiêu dùng để người theo đạo Hồi có thể sử dụng được. Đây là chứng nhận bắt buộc khi nhập khẩu hàng hóa vào một số nước theo đạo Hồi.

Chứng Halal là gì?
Chứng Halal là gì?

Chứng nhận Halal có thể áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm không phải là Haram hoặc không chứa bất kì thành phần nào là Haram và đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn Halal.

1.4 Sự khác biệt giữa thịt đạt tiêu chuẩn Halal và thịt bình thường

Người giết mổ thịt phải nói trước từ Allah (nghĩa là chúa trời)

Động vật phải được giết mổ ở khe cổ họng với dụng cụ được mài sắc để đảm bảo tính nhân đạo.

Động vật phải còn sống trước khi giết mổ.

Thịt Halal không dính máu. Sau khi hoàn tất quá trình giết mổ, thịt phải được treo ngược lên để máu chảy hết ra.

Theo tiêu chuẩn Halal, không phải ai cũng được giết mổ, động vật phải được giết mổ bởi người Hồi Giáo hoặc người Do Thái.

Động vật không được cho ăn bởi những thức ăn làm từ động vật khác.

Các động vật như bò, dê, cừu, nai, gà, chim, vịt,… nếu được giết mổ theo đúng nghi thức Hồi Giáo trên thì mới đạt chuẩn Halal.

2. Điểm đến cho người yêu thích văn hóa Hồi giáo ở Singapore

2.1 Kampong Glam

Kampong Glam là một khu vực nổi tiếng và cổ kính ở Singapore, được đặt theo tên của loài cây Glam đã từng được trồng ở khu vực này, hơn nữa Kampong Glam cũng từng là một địa điểm lịch sử quan trọng của Hoàng gia Malay ở Singapore.

Năm 1822, vùng đất ở Kampong Glam chính thức được giao cho người Malay và những người theo đạo Hồi, nơi đây còn là chốn định cư của một nhóm nhỏ các thương gia Ả-rập rất thành đạt. Để khám phá Kampong Glam, du khách hãy lên tàu điện ngầm và xuống ga tàu điện ngầm Bugis. Khu vực Kampong Glam chỉ cách ga tàu điện ngầm Bugis và các địa điểm mua sắm nhộn nhịp, sầm uất như Bugis Junction, chợ đường phố Bugis có vài bước chân.

Du khách sẽ dễ dàng nhận thấy các kiến trúc Hồi giáo trên các con phố ở đây.
Du khách sẽ dễ dàng nhận thấy các kiến trúc Hồi giáo trên các con phố ở đây.

Dạo quanh trục đường chính ở nơi đây, bạn sẽ thấy dày đặc các cửa hàng bán thảm, vải dệt, giỏ mây và hàng thủ công. Ở đây còn có những cửa hàng thiết kế thời trang, những cửa hàng như White Room hay Straits Records chuyên bán đĩa nhạc đã qua sử dụng và các CD nhạc Singapore. Dọc theo đường Bussorah Mall du khách sẽ bị hấp dẫn bởi các loại trang phục đủ màu sắc, đồ gia dụng phong phú tại những cửa hàng kiêm nhà ở.

Đặc biệt, nếu bạn đến Kampong Glam vào tháng ăn chay Ramadan thì bạn sẽ được thưởng thức vô vàn các món ăn ngon tại đây và được hòa mình vào một không khí lễ hội vô cùng độc đáo.

2.2 Little India

Khu Little India (Tiểu Ấn) là một trong những khu phố rực rỡ nhất ở Singapore, đặc biệt là vào thời gian diễn ra các lễ hội truyền thống. Đến đây, bạn sẽ có cảm giác như đang ở Ấn Độ bởi hình ảnh, âm thanh, mùi vị và không gian Ấn tràn ngập. Theo như điều tra dân số năm 2010 của Singapore thì khoảng một phần năm người Ấn Độ sinh sống tại Singapore là người Hồi giáo, do vậy cũng dễ hiểu vì sao du khách sẽ cảm thấy văn hóa Hồi giáo hiện hữu ở nhiều góc phố nơi đây.

Khu Little India thu hút rất nhiều thực khách từ khắp mọi nơi với vô số cửa hàng bán đồ ăn Ấn Độ, Mã Lai và Hoa. Ở đây cũng có nhiều khu chợ bán các loại rau tươi ngon, hoa, gia vị và trái cây. Bên cạnh đó, xen lẫn giữa hương thơm của các loại gia vị, các loài hoa là đường Serangoon và những con hẻm ẩn mình như Campbell Lane, phố Dunlop hay đường Hindon. Tại đây, hãy tìm đến những cửa hàng bán dầu mát xa Ayurvedic, vàng, hương trầm và vải vóc với nhiều chất liệu khác nhau.

Little India - Khu phố nơi có nhiều người đạo hồi sinh sống
Little India – Khu phố nơi có nhiều người đạo hồi sinh sống

Một trong những nơi đáng chú ý ở khu Tiểu Ấn là khu mua sắm 24h Mustafa Center – được biết đến như một nơi tuyệt vời để săn quà lưu niệm. Khu mua sắm này được xây dựng vào năm 1971, bởi Mustaq Ahmed, một người Hồi giáo Ấn Độ. Bên cạnh đó, trong khu vực này và vùng lân cận cũng có rất nhiều nhà thờ Hồi giáo như: nhà thờ Hồi giáo Sultan, nhà thờ Hồi giáo Abdul, nhà thờ Hồi giáo Angullia và nhà thờ Hồi giáo Tasek Utara.

2.3 Chợ ẩm thực Lau Pa Sat

Trước đây Lau Pa Sat còn được gọi là chợ Telok Ayer, ngày nay khu chợ này là một dãy dài những cửa hàng ăn uống với đủ loại món ăn địa phương nổi tiếng. Chợ được khai trương vào năm 1825, và đã từng mở rộng ra tận bãi biển để các thương gia có thể chất và dỡ hàng trực tiếp lên tàu. Một điều thú vị là tới đây du khách sẽ tha hồ khám phá các món ăn truyền thống của người Hồi giáo được bày bán, trong đó có thể kể đến một số cửa hàng nổi bật như: Yong Tau Foo Jason, Turkish Cuisine, Buffalo Wings-Rojak-Popiah, Thunder Tea Rice, Your Little Brown Bag,…

Từ chợ, du khách sẽ rất dễ dàng di chuyển tới nhà thờ Hồi giáo Al-Abrar tại địa chỉ 192 Telok Ayer. Hơn nữa ở khu vực này cũng có rất nhiều các di tích lịch sử ấn tượng, được xây dựng bởi người Hồi giáo Ấn Độ vào đầu thế kỷ 19.

3. Trang phục của người Hồi giáo ở Singapore

Về trang phục Hồi giáo, theo điều răn trong kinh thánh là trang phục của nam và nữ phải hướng tới sự khiêm tốn và không phô trương. Sự “khiêm tốn”, tức là không phơi bày da thịt, phần nữ là từ đầu đến chân, ngoại trừ bàn tay và mặt, phần nam là từ rốn xuống đầu gối.

Trong Koran không có đâu là cấm phụ nữ hở mặt hay phải đội khăn cả. Từ Hijab (che đậy), ta có thể hiểu là sự ngăn chia giữa riêng tư và xã hội bên ngoài hay là khăn che tóc (nhưng không che mặt) trong truyền thống.

Trang phục của người đạo hồi thường kín đáo
Trang phục của người đạo hồi thường kín đáo

Các trang phục được biến tấu theo nhiều màu sắc khác nhau miễn là không để lộ đường cong và các phần nhạy cảm, có mang theo khăn, nhưng chỉ để hững hờ trên vai. Cách ăn mặc cũng khác nhau giữa người dân thành thị và nông thôn. Đối với người dân đạo Hồi ở các vùng xa hoặc người thuộc thế hệ già, họ vẫn giữ những nét ăn mặc truyền thống, ăn mặc có phần kín đáo, như những bóng đen di động.

Đối với đàn ông theo đạo Hồi, là những người truyền thống và đã có tuổi, họ để râu dài, hoặc tỉa tót để có bộ râu trông như quý tộc ngày xưa. Họ sẽ lấy làm tự hào về bộ râu lắm!

Chất liệu, thiết kế và màu sắc của trang phục trong văn hóa đạo Hồi cũng nói lên sự khác biệt sang, hèn của người mặc. Thông thường, người dân thành thị, giới văn phòng thường chọn màu trắng và kem. Người sống ở vùng cao nguyên chọn áo màu sặc sỡ xanh, đỏ, 7 sắc cầu vồng. 

Lưu ý đối với những du khách du lịch Singapore đến các nhà thờ Hồi giáo bạn nên ăn mặc kín đáo để thể hiện sự tôn trọng đối với tôn giáo của họ và cũng đừng quên tìm hiểu về văn hóa Hồi giáo, văn hóa đạo Hồi. Và có một đặc trưng của người Hồi Giáo, đặc biệt nam giới là họ dùng nước hoa với mùi rất nồng, rất mạnh bởi họ thích các mùi hương, thích dùng trầm hương để đốt, xông phòng cho thơm trong lúc cầu nguyện. 

Người Hồi giáo không chỉ có văn hóa hấp dẫn, thú vị, mà còn có nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Du lịch đến Singapore đừng quên khám phá những nhà thờ cũng như ẩm thực của người Hồi giáo với công thức chế biến đa dạng và thú vị. Hi vọng bài viết mà Air Go cung cấp sẽ giúp bạn tham khảo được một số địa điểm tham quan cùng ẩm thực ưng ý nhất tại quốc đảo sư tử.