Những quy định khi đến Singapore có thể bạn chưa biết?

Đi tour du lịch Singapore đã nhiều liệu bạn đã biết được những luật khó tin và khác thường tại Singapore mà bạn nên biết trước khi đặt chân sang đây và chỉ dẫn về những điều không nên làm tại Singapore. Cùng theo chân Air Go để nắm rõ những điều luật cấm trước khi tour du lịch Singapore để tránh gặp những rắc rối không đáng có nhé! 

1. Những điều cấm kỵ ở Singapore du khách cần lưu ý

Singapore đã từng bị gọi là “thiên đường” ô nhiễm, nhưng hiện tại đây lại là quốc gia nổi tiếng trong top những thành phố sạch nhất thế giới. Để có thể làm được điều đó, có rất nhiều luật cấm ở Singapore đã được chính phủ ban hành để giữ gìn vệ sinh cũng như quang cảnh sạch đẹp của đất nước này.

1.1 Cấm nhai kẹo cao su

Kẹo cao su ở Singapore được xem là hàng cấm, vì thế bạn không nên sử dụng ở thành phố này
Kẹo cao su ở Singapore được xem là hàng cấm, vì thế bạn không nên sử dụng ở thành phố này

Mức xử phạt: Buôn bán kẹo cao su sẽ bị xử phạt 100.000$ hoặc 2 năm tù. Đây có lẽ là một trong những điều luật nổi tiếng nhất Singapore. Hành động nhai kẹo cao su bao gồm cả việc buôn bán kẹo cao su, nhập khẩu hoặc buôn lậu kẹo cao su vào Singapore và nhổ kẹo cao su bừa bãi là tội nặng nhất.

1.2 Hút thuốc ở nơi công cộng

Mức xử phạt: Nộp phạt từ 150$ đến 1.000$.

Bạn sẽ không được phép hút thuốc ở Singapore ở bất cứ đâu, bao gồm: các địa điểm trong nhà, phương tiện công cộng, bến xe buýt, phạm vi 5 mét xung quanh bến xe buýt, nhà vệ sinh công cộng, bể bơi công cộng, các khu vực ăn uống công cộng, các địa điểm giải trí ban đêm như quầy bar, hộp đêm, quán bia, các khu vực ngoài trời chung như sân chơi thể thao và chợ, khu vực tập thể dục, 5 mét xung quanh bất kì lối ra vào nào và thậm chí cả bãi đỗ xe! Chỗ duy nhất bạn có thể hút thuốc lá là trong nhà bạn (nhưng miễn là hàng xóm không phàn nàn) hoặc trong những phòng hút thuốc. 

1.3 Xả rác, làm ô nhiễm môi trường

Có thể bạn chưa biết? Hành động xả rác nơi công cộng hay khạc nhổ bừa bãi đều được liệt vào danh sách các hành động phi pháp tại quốc đảo sư tử. Nếu bạn không tuân theo và cố tình vi phạm, có thể chịu mức phạt lên tới 1.000 USD, tùy vào mức độ. Chưa kể bạn sẽ phải đi lao động công ích thời gian khá dài đấy. Vì vậy, đừng dại dột vi phạm ở quốc đảo xanh, sạch, đẹp này nhé.

1.4 Quên không xả nước khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Mức xử phạt: Nộp phạt từ 150$ đến 500$

Các nhà chức trách sẽ kiểm tra ngẫu nhiên các nhà vệ sinh công cộng để đảm bảo rằng mọi người đều xả nước sau khi đi vệ sinh. Bạn sẽ phải nộp một khoản tiền phạt nếu quên không xả nước, vì vậy luôn luôn kiểm tra trước khi ra khỏi nhà vệ sinh.

1.5 Dùng ”chùa” mạng wifi của người khác

Mức xử phạt: Nộp phạt 10.000$ hoặc 3 năm tù

Đây quả thật là một điều luật gây khó khăn cho các khách du lịch với mong muốn dùng “chùa” bất kì mạng wifi miễn phí nào họ tìm được! Nếu bạn kết nối với mạng wifi không cài mật khẩu của bất kì ai tại Singapore thì sẽ bị coi là đang xâm nhập trái phép và bạn sẽ phải chịu những hình phạt nghiêm trọng. Vì vậy, đừng thấy wifi miễn phí mà ham nhé, nó thật sự không “miễn phí” tý nào đâu!

1.6 Khỏa thân và xem phim đen

Được biết, vào những năm cuối thế kỷ XX, luật pháp tại Singapore có chỉ thị cấm khỏa thân kể cả trong nhà, lẫn nơi công cộng. Cụ thể là việc bạn khỏa thân để cho người khác biết hoặc nhìn thấy, đồng nghĩa với việc đang coi thường luật pháp. Chính vì thế mà tội này có mức án phạt khá là cao, có thể lên tới 2.000 USD và tạm giam trong nhà đá 90 ngày.

1.7 Ăn uống trên tàu điện ngầm

Ăn uống trên tàu điện ngầm bạn có thể bị phạt tới 30 USD
Ăn uống trên tàu điện ngầm bạn có thể bị phạt tới 30 USD

Ở Singapore, tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển phổ biến giữa các địa danh du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên việc di chuyển bằng tàu điện ngầm tại Singapore cũng có những quy định riêng, đặc biệt phải kể đến cấm sử dụng đồ ăn, thức uống trên tàu. Có thể, ở những quốc gia khác, khi bạn sử dụng đồ ăn trên các phương tiện công cộng thì sẽ chỉ bị nhắc nhở thôi. Nhưng tại Singapore, bạn có thể bị phạt tiền tới 500$ đó.

Ngoài ra, khi mang thực phẩm lên tàu, bạn cũng lưu ý đừng mang sầu riêng nhé. Dù không ăn thì bạn cũng có thể bị giữ lại đó, bởi mùi sầu riêng rất nặng sẽ có thể gây khó chịu ảnh hưởng đến những hành khách khác.

1.8 Bàn luận về tôn giáo, chính trị

Đó cũng là điều cấm kỵ ở Singapore bạn tuyệt đối không được tái phạm. Bởi đây là quốc gia đa chủng tộc, hoạt động song song nhiều tôn giáo khác nhau, do đó mà họ thường kiêng nói chuyện về chủ đề tôn giáo, chính trị. Bên cạnh đó, những vấn đề nhạy cảm này còn có thể khiến bạn phải đối mặt với luật pháp nghiệm nghị nơi đây. Vì thế để tránh rắc rối, tốt nhất không nói bất cứ chuyện gì liên quan đến chủ đề này.

1.9 Bo tiền dịch vụ

Ở nhiều quốc gia phương Tây, boa tiền là hành động lịch sự, nhằm thể hiện sự biết ơn đến những người tạo ra dịch vụ tốt. Tuy nhiên, ở quốc đảo sư tử này thì lại là điều cấm kỵ ở Singapore, bởi họ cho rằng đó là hành động thiếu tôn trọng, coi người người khác. Đối với người dân Singapore, khi tạo ra các dịch vụ họ thường tính sẵn tiền boa vào trong hóa đơn, vì vậy bạn không cần thiết phải boa tiền riêng nhé.

1.10 Vẽ bậy, phá hoại hoạt cảnh công cộng

Mức xử phạt: Quất roi

Vẽ bậy ở nơi công cộng bạn có thể bị phạt tiền rất nặng đấy
Vẽ bậy ở nơi công cộng bạn có thể bị phạt tiền rất nặng đấy

Tại Singapore, chắc chắn không có chỗ cho những nghệ sĩ graffiti, vẽ tranh graffiti được coi là một hình thức phá hoại và có thể khiến cho bạn bị bắt hoặc tệ hơn – bị quất roi. Đây là một hình thức xử phạt từ thời xưa, nhưng hiện tại vẫn đang được áp dụng tại Singapore, với báo cáo về một nhóm du khách Mỹ bị xử phạt quất roi vào năm 2014.

1.11 Quấy rầy người khác bằng nhạc cụ âm nhạc ở nơi công cộng

Mức xử phạt: Lên đến 3 tháng tù

Singapore có vẻ rất nghiêm túc trong việc bảo vệ người dân khỏi bị quấy rầy ở nơi công cộng. Họ áp dụng án phạt hoặc án tù giam cho những cá nhân hát ở nơi công cộng (đặc biệt nếu lời bài hát có những từ tục tĩu/chửi thề) hoặc chơi các nhạc cụ khiến cho người khác cảm thấy bị quấy rầy.

1.12 Không được gây tiếng ồn sau 10h tối

Mức xử phạt: Nộp phạt lên đến 2.000$

Không được tụ tập theo nhóm, tổ chức các bữa tối ồn ào với gia đình hay mở tiệc đình đám sau 10h tối tại Singapore, bởi vì đây là các hành động phạm pháp đấy. Nếu cảnh sát được gọi đến và bạn không có một “lí do thích hợp” cho những tiếng ồn đó, bạn sẽ phải nộp một khoản tiền phạt.

1.13 Cấm ôm hôn nhau tại nơi công cộng

Nghe thì vô cùng kì lạ, nhưng đây đúng là một luật cấm ở Singapore. Những cặp đôi khi đi du lịch Singapore cần hết sức lưu ý khi thể hiện tình cảm ở nơi công cộng nhé. Những cái bắt tay, ôm hôn nhẹ thì không sao, nhưng những động chạm quá đà có thể gây phản cảm thì hãy cẩn thận, bởi bạn có thể bị bắt giam tới 1 năm.

1.14 Cấm uống rượu từ 10 giờ 30 đêm cho tới 7 giờ sáng

Tại Singapore, bạn không được sử dụng hay buôn bán chất có cồn cũng như mở tiệc từ 10 giờ 30 đêm cho tới 7 giờ sáng. Điều luật này được ban hành sau khi xảy ra cuộc bạo loạn do những người say rượu gây nên ở đường Race Course Road vào năm 2013.

Ngoại trừ những nhà hàng có giấy phép kinh doanh, bất cứ nơi nào vi phạm quy định này đều có thể bị xử phạt hành chính lên tới 2000$.

1.15 Cấm thả diều ở nơi công cộng

Thả diều trong thành phố cũng là một điều bị cấm ở Singapore vì nó có thể gây ảnh hưởng đến giao thông nơi công cộng. Bạn sẽ phải chịu mức phạt tiền lên tới 5000$ khi bị bắt trong trường hợp này.

Nếu bạn thực sự muốn thả diều, hãy tới bờ biển phía tây hoặc đập nước Marina Barrage, ở đó bạn có thể thoải mái thả diều mà không sợ bị ai bắt phạt cả.

1.16 Không cho chim bồ câu ăn

Cẩn thận khi cho bồ câu ăn tại Singapore nếu bạn không muốn gặp rắc rối
Cẩn thận khi cho bồ câu ăn tại Singapore nếu bạn không muốn gặp rắc rối

Tại Singapore, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những đàn chim bồ câu vô cùng dễ thương, nhưng hãy lưu ý tuyệt đối đừng vì muốn làm quen mà cho chúng đồ ăn, kể cả chỉ là một mẩu bánh mì nhỏ nhất nhé. Nếu phạm phải điều luật cấm ở Singapore này, bạn có thể sẽ phải nộp phạt lên tới 500$ đấy!

1.17 Dùng ngón tay chỉ vào người khác

Dùng tay chỉ trỏ vào người khác, không chỉ ở Singapore mà ngay cả ở Việt Nam thì đây cũng là hành động thiếu tôn trọng với đối phương và thể hiện thái độ bất mãn, thiếu lịch sự. Do đó, bạn tuyệt đối cần tránh nếu không muốn nhận ánh mắt kỳ thị của người dân nơi đây. Nếu không may bạn thực hiện hành động này, hãy xin lỗi ngay lập tức để được họ cảm thông nhé.

1.18 Giới tính thứ 3 là bất hợp pháp ở Singapore

Mức xử phạt: Lên đến 2 năm tù

Giới tính thứ 3 không được chấp nhận ở Singapore
Giới tính thứ 3 không được chấp nhận ở Singapore

Đây chắc chắn là điều luật tồi tệ nhất của Singapore, đồng tính nam được coi là bất hợp pháp và bao gồm tất cả các hành động từ quan hệ tình dục cho đến nắm tay và hôn hay ôm người đồng giới ở nơi công cộng. Lạ lùng thay, điều luật chỉ nhắc đến đồng tính nam, vì vậy tôi không chắc nó có áp dụng với nữ giới hay không? Tuy nhiên, hiện tại có một phong trào đang lớn dần của những cá nhân cố gắng đấu tranh để bãi bỏ điều luật này, nhưng đáng tiếc là hiện tại nó vẫn đang được thi hành.