Những nơi có hệ thống giao thông công cộng tốt nhất thế giới

Nhiều thành phố ở khu vực châu Âu và châu Á lọt top danh sách có mạng lưới giao thông công cộng đáng tin cậy, an toàn và thoải mái nhất trên thế giới, được bình chọn và đánh giá bởi những người sử dụng hàng ngày. Giao thông công cộng bao gồm tàu điện ngầm, xe lửa trên mặt đất, xe buýt, xe điện và thậm chí cả phà.

Nhìn chung, phương tiện giao thông công cộng hợp lý có thể đóng vai trò quan trọng đối với trải nghiệm đi lại của một người trong thành phố. Tạp chí Time Out vừa qua đã thực hiện cuộc thăm dò ý kiến của 20.000 người ở 50 thành phố để tìm hiểu xem họ cảm thấy thế nào về hệ thống giao thông công cộng tại địa phương.

Để xướng danh trong bảng xếp hạng hệ thống giao thông công cộng tốt nhất thế giới, phải có ít nhất 80% cư dân được khảo sát phải đồng ý rằng họ dễ dàng di chuyển quanh thành phố bằng phương tiện giao thông công cộng. 

Danh sách này không bao gồm các mạng lưới giao thông công cộng mang tính biểu tượng như những chuyến phà xuyên lục địa ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), tàu điện cổ tích của Lisbon (Bồ Đào Nha), Melbourne (Australia) và Manchester (Anh) hay Skytrain tại Bangkok (Thái Lan).

Dưới đây là top 10 thành phố có hệ thống phương tiện giao thông công cộng tốt nhất thế giới.

1. Berlin (Đức)

Berlin nằm ở vị trí đầu tiên trong danh sách
Berlin nằm ở vị trí đầu tiên trong danh sách

Đứng đầu tiên trong bảng danh sách thuộc về Berlin (Đức). Tạp chí Time Out cho biết 97% người dân Berlin ca ngợi mạng lưới giao thông của thành phố. Họ cảm thấy tin cậy, an toàn và thoải mái khi sử dụng. 

2. Praha (CH Czech)

Về nhì trong bảng xếp hạng những thành phố tốt nhất thế giới về giao thông công cộng là Praha, một trong những thành phố đẹp nhất châu Âu. Praha có hệ thống giao thông công cộng hiệu quả.

Praha, Cộng hòa Séc nằm ở vị trí thứ 2 trong danh sách này
Praha, Cộng hòa Séc nằm ở vị trí thứ 2 trong danh sách này

Từ dữ liệu của cuộc khảo sát, 96% người dân địa phương ở Praha cho biết thành phố của họ rất dễ đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.

3. Tokyo (Nhật Bản)

Nhiều thành phố châu Á cũng có mặt trong danh sách này, bao gồm Tokyo ở thứ hạng cao.
Nhiều thành phố châu Á cũng có mặt trong danh sách này, bao gồm Tokyo ở thứ hạng cao.

Tiếp đến vị trí thứ 3 là Tokyo, nơi đây không chỉ thuận tiện cho người dân địa phương mà còn ngày càng dễ sử dụng đối với những người không nói tiếng Nhật. 94% cư dân thành phố nói rằng họ dễ dàng di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

4. Copenhagen (Đan Mạch)

Copenhagen tự hào về phương tiện giao thông công cộng của đất nước mình trong đó hệ thống xe lửa, xe buýt và xe buýt đường thủy đáng tin cậy. 93% người dân địa phương cho biết việc đi lại rất thuận tiện.

5. Stockholm (Thụy Điển)

Nhà ga ở Stockholm được biết đến như những phòng trưng bày nghệ thuật với tính thẩm mỹ cao.
Nhà ga ở Stockholm được biết đến như những phòng trưng bày nghệ thuật với tính thẩm mỹ cao.

Phương tiện giao thông công cộng chính ở Stockholm bao gồm tàu điện ngầm, xe điện, xe buýt và phà, đã gây ấn tượng tốt với 93% người dân địa phương.

6. Singapore

Đại diện Đông Nam Á - Singapore - cũng lọt vào bảng xếp hạng này.
Đại diện Đông Nam Á – Singapore – cũng lọt vào bảng xếp hạng này.

Rất dễ tiếp cận và tiên tiến là ưu điểm của hệ thống giao thông tại Singapore. Theo 92% người dân địa phương, việc đi lại ở thành phố bằng phương tiện giao thông công cộng thực sự thuận tiện.

7. Hong Kong (Trung Quốc)

Người dân Hong Kong (Trung Quốc) thích thú với âm thanh từ phương tiện công cộng của họ
Người dân Hong Kong (Trung Quốc) thích thú với âm thanh từ phương tiện công cộng của họ

Hiệu quả, sạch sẽ và thoải mái, hệ thống giao thông công cộng của Hong Kong được 92% người dân địa phương khen ngợi.

8. Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc)

Đài Bắc có 92% người dân địa phương đánh giá tích cực về mạng lưới giao thông công cộng và được cho là “một trong những thành phố dễ đi lại nhất ở châu Á”.

9. Thượng Hải (Trung Quốc)

Tạp chí Time Out cho biết: “Người dân Thượng Hải chắc chắn hài lòng. 91 người được hỏi trong cuộc khảo sát của chúng tôi cho biết việc đi lại trong thành phố bằng phương tiện giao thông công cộng rất đơn giản”.

10. Amsterdam (Hà Lan)

Hệ thống giao thông công cộng của Amsterdam bao gồm mạng lưới xe lửa, xe điện, phà và xe buýt hoạt động rất hiệu quả và được 91% người dân địa phương khen ngợi.