Những ngôi nhà chống cướp biển ngụy trang dưới những tảng đá lớn

Trên hòn đảo Ikaria của Hy Lạp những ngôi nhà được tạo nên từ những tảng đá đặc biệt nhằm chống lại những cướp biển.

Ngôi nhà chống cướp biển trên đảo Ikaria
Ngôi nhà chống cướp biển trên đảo Ikaria

 

Ikaria là một trong những địa điểm được mệnh danh là một trong những nơi người dân có lối sống lành mạnh và tuổi thọ cao nhất thế giới. Đây cũng là một điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách bởi cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và những bãi biển xanh trong. Nhưng trong quá khứ, hòn đảo này không phải lúc nào cũng yên bình như ngày nay. Hàng trăm năm trước, Ikaria là mục tiêu hàng đầu của những tên cướp biển gọi Aegean là quê hương của chúng. Để tránh các cuộc tấn công đột xuất của cướp biển độc ác những người dân ở đây đã bắt đầu xây dựng những ngôi nhà chống cướp biển ẩn sâu trong núi để hòn đảo trông như không có người ở với thiết kế đặc biệt hơn. 

Người dân ở đây chỉ hoạt động vào ban đêm để tránh cướp biển
Người dân ở đây chỉ hoạt động vào ban đêm để tránh cướp biển

 

Những ngôi nhà được xây bằng đá, chật hẹp và thiếu thốn tiện nghi lại là nơi trú ẩn an toàn của người Ikaria. Để tránh thu hút sự chú ý của cướp biển, các ngôi nhà thường chỉ có một tầng, nằm dưới vách đá cao. Người dân địa phương chủ yếu sinh hoạt vào ban đêm và hạn chế tạo ra nguồn sáng.

Những ngôi nhà được tạo nên từ đá
Những ngôi nhà được tạo nên từ đá

 

Theo các ghi chép lịch sử, nạn cướp biển đã hoành hành ở Ikaria và các đảo khác lân cận trong vùng Aegean kể từ Thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, nhưng mọi chuyện ngày càng tồi tệ hơn. Các cuộc đột kích vào hòn đảo xảy ra cả dưới thời cai trị của đế chế La Mã hùng mạnh và Byzantine.

Vào thế kỷ 14, sau khi hòn đảo trở thành một phần của Cộng hòa Genoa, nạn cướp biển trở nên tồi tệ đến mức người dân địa phương đã phải tự tay phá hủy các cảng của chính họ để ngăn chặn các cuộc xâm lược. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ.

Sau khi Ikaria được sáp nhập vào Đế chế Ottoman, người dân nơi đây càng trở nên tuyệt vọng. Quy tắc lỏng lẻo của Ottoman càng khiến cướp biển hoành hành hung bạo hơn.

Không còn hy vọng trong việc chống lại sự xâm lược của cướp biển, người dân Ikaria đã buộc phải rời bỏ nhà cửa ngoài bờ biển để di cư vào những khu rừng núi sâu trong đảo. Họ sống trong những ngôi nhà xây bằng đá khiêm tốn, thiếu tiện nghi, nhưng lại có khả năng ngụy trang hoàn hảo.

Những người lớn tuổi ở đây gần 90 tuổi
Những người lớn tuổi ở đây gần 90 tuổi
Một trong số những ngôi nhà trên đảo Ikaria
Một trong số những ngôi nhà trên đảo Ikaria

 

Được gọi là “những ngôi nhà chống cướp biển”, những ngôi nhà này kết hợp các đặc điểm tự nhiên của cảnh quan miền núi có sẵn đảo, chẳng hạn như tảng đá to nhô ra và bụi rậm nên khiến chúng khó phát hiện hơn từ khoảng cách xa. Người dân địa phương ở đây còn thậm chí không dùng lửa và chỉ tương tác vào ban đêm và cũng không nuôi chó vì sợ rằng tiếng chó sủa có thể sẽ thu hút những vị khách không mời. Hiện nay, những ngôi làng trên núi như Lagkada vẫn còn những ngôi nhà bằng đá từ thời đó.