Những nét đặt trưng của múa quạt Hàn Quốc

Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại không chỉ là một đất nước hiện đại với nền kinh tế phát triển, mà còn là một đất nước mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống. Người dân xứ sở Kim Chi luôn giữ gìn nguyên vẹn văn hoá nghệ thuật truyền thống của đất nước, trong đó phải kể đến những điệu múa truyền thống – một trong những nét văn hoá mang tinh thần dân tộc. Đây được coi là điệu múa “đại sứ” của Hàn. Hãy cùng Air Go tìm hiểu sâu hơn về điệu múa này để hiểu rõ về văn hóa nghệ thuật khi đi tour du lịch Hàn Quốc.

1. Múa quạt Hàn Quốc là gì?

Múa quạt Hàn Quốc là gì?
Múa quạt Hàn Quốc là gì?

Múa quạt Hàn Quốc được xem là một loại hình múa của người Hàn. Họ sử dụng chiếc quạt và kết hợp với những động tác di chuyển để tạo nên điệu múa nổi bật và sáng tạo. Với người Hàn, đây không chỉ là điệu múa thông thường, với họ nó là một tác phẩm nghệ thuật sáng tạo và tượng trưng của dân tộc.

2. Nguồn gốc múa quạt Hàn Quốc

Vào ngày 26 đến ngày 28 tháng 11 năm 1954, tại sân khấu của Tòa thị chính Seoul, điệu múa quạt chính thức xuất hiện và được chính vũ công Kim Baek-bong biểu diễn.

Sau này, đến tháng 10 năm 1968, điệu múa được phục dựng và trở thành điệu múa tập thể bởi Đoàn Nghệ Thuật Dân gian Hàn Quốc. Trong sự kiện liên hoan nghệ thuật Dân gian Thế giới tổ chức tại Thế vận hội mùa hè năm 1968 ở Mexico, điệu múa tập thể này đã được biểu diễn và duy trì cho đến tận ngày nay.

3. Đặc thù múa quạt Hàn Quốc

Điệu múa quạt thời nay đã trở thành một trong những điệu múa truyền thống lịch sử và được bảo tồn qua nhiều thế hệ. Xét về thẩm mỹ và nghệ thuật múa quạt Nước Hàn, có rất nhiều mô hình múa tương quan đến việc cầm quạt. Có thể kể đến một vài điệu múa sử dụng quạt như: Điệu múa thầy cúng, những điệu múa dân tộc bản địa… Dù là điệu múa nào, nét đặc trưng trong điệu múa chính là sự hoạt động đồng thời cùng khung hình .
Mỗi một thao tác mở ra và đóng lại chiếc quạt cùng lúc và liên tục sẽ tạo nên nét sinh động và độc lạ. Hay những động tác cuộn, bung ra hài hòa đối xứng và không đối xứng với quạt của cả 2 tay thay vì tạo thành đường thẳng hay góc vuông .
Điệu múa hầu hết được hướng tới theo hình dạng của đường Taegeuk và hoàn thành xong một cách tỉ mỉ, đúng chuẩn. Đồng thời, điệu múa này yên cầu khung hình phải thẳng đứng và thận trọng trong từng cử động. Chúng được kiến thiết xây dựng dựa trên nguyên tắc và kỹ thuật có sẵn để khi trình diễn tạo ra bài múa hoàn hảo và thích mắt.

4. Ý nghĩa của điệu múa quạt Nước Hàn

Mỗi một nét văn hóa truyền thống nghệ thuật và thẩm mỹ đều mang ý nghĩa nhất định. Điệu múa quạt Nước Hàn nói riêng cũng vậy, càng khám phá ta càng yêu quý và trân trọng những giá trị mà chúng đem lại. Cụ thể :

  • Điệu múa chính là sự mô phỏng hình ảnh, sắc tố cũng như vẻ đẹp từ vạn vật thiên nhiên như hoa lá, cỏ cây và những làn sóng nước tươi mới
  • Thể hiện được tình yêu vạn vật thiên nhiên mãnh liệt hòa quyện vào sự gìn giữ và tăng trưởng nền văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa
  • Đỉnh cao của điệu múa chính là sự giao thoa thật tinh xảo giữa nét đẹp truyền thống cuội nguồn và vẻ đẹp văn minh của mô hình múa dân gian, cũng như sự hòa giải giữa múa truyền thống cuội nguồn và múa dân gian
  • Điệu múa góp phần cũng như ghi lại cho sự hình thành nghệ thuật và thẩm mỹ sân khấu trong sân khấu tân tiến của thế kỷ 20 ở Hàn
  • Là sự thừa kế nét thẩm mỹ và nghệ thuật truyền thống cuội nguồn. Đồng thời là sự phát minh sáng tạo thoáng rộng trong môn nghệ thuật và thẩm mỹ múa Nước Hàn .

5. Trang phục và phụ kiện đi kèm cho điệu múa quạt nước Hàn

Để tạo nên điệu múa quạt Nước Hàn đẹp và tuyệt đối nhất, ngoài kỹ thuật trình độ trong từng điệu nhảy, phục trang và phụ kiện đi kèm cũng rất quan trọng. Cụ thể:

Múa quạt truyền thống ở Hàn Quốc
Múa quạt truyền thống ở Hàn Quốc

5.1 Về trang phục

Hầu hết, các vũ công thực hiện điệu múa này sẽ đều mặc trang phục truyền thống của dân tộc. Các bộ trang phục truyền thống phải giống nhau và đồng loạt. Trang phục này bao gồm:

  • Một chiếc áo choàng kết hợp với tay áo dài
  • Một chiếc váy dài
  • Áo được đính các loại hạt lấp lánh vào mặt trước và sau. Đồng thời có hình con phượng hoàng ở mặt trước áo

5.2 Về chiếc quạt 

Đây là dụng cụ quan trọng và không thể thiếu trong điệu múa này. Về yêu cầu chiếc quạt, màu sắc chủ đạo sẽ là màu hồng. Bởi màu hồng là tượng trưng cho sự mới mẻ, tươi sáng. Chính vì vậy, chiếc quạt sẽ được thiết kế hình hoa màu hồng hay những cảnh hoa nở, những đợt sóng nước…. tất cả đều lấy màu hồng làm chủ đạo

5.3 Phụ kiện kèm theo

Thông thường, ngoài trang phục và phụ kiện trên chiếc quạt, các vũ công thường sử dụng thêm các trang sức hay Jokduri – băng đội đầu để tạo thêm điểm nhấn. Đây là hàm ý tượng trưng cho các vương miện thời xưa.

Có thể nói, nghệ thuật múa quạt Hàn Quốc đã trở thành nét nghệ thuật độc đáo đi sâu vào tiềm thức của người dân xứ Hàn. Nếu có cơ hội tới Hàn bạn nhất định phải xem các buổi biểu diễn múa quạt để hiểu hơn về nền văn hóa của dân tộc họ.