Những lưu ý nên tránh khi đến Đài Loan

Đài Loan đã mở cửa đón du khách quốc tế, chính vì thế khi đến đây bạn sẽ không cần trải qua quá trình cách ly nghiêm ngặt của Covid – 19 vừa qua. Đây cũng là thời điểm thích hợp cho các chuyến du lịch cuối năm để ghé thăm Đài Loan. 

Tuy nhiên, trước khi du lịch Đài Loan bạn cần tìm hiểu trước để tránh mang lại những rắc rối không đáng có làm ảnh hưởng đến chuyến đi du lịch của mình nhé.!

1. Đổi tiền Việt ở Đài Loan 

Đổi tiền sang tiền mặt Đài Loan để thuận tiện cho việc mua sắm
Đổi tiền sang tiền mặt Đài Loan để thuận tiện cho việc mua sắm

 

Ở Đài Loan không sử dụng tiền đola thay vào đó là Đài tệ hoặc Nhân dân tệ. Do đó bạn nên đổi đúng dòng tiền để có thể sử dụng.

Ngoài ra, bạn nên chủ động đổi tiền ở Việt Nam để có mức giá tốt nhất so với việc đổi khi đến Đài Loan. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ visa để thanh toán. Tuy nhiên, những cửa hàng, quán ăn nhỏ ngoài vỉa hè người ta thường không có hình thức thanh toán bằng thẻ, vì thế bạn nên đổi tiền mặt để thuận tiện cho việc giao dịch, mua sắm.

2. Đặt và chuẩn bị trước các dịch vụ cần thiết

Đặt xe trước tránh trường hợp đông đúc phải chờ đợi
Đặt xe trước tránh trường hợp đông đúc phải chờ đợi

 

Tuy hệ thống giao thông ở Đài Loan khá tốt, có nhiều phương tiện công cộng như xe bus, tàu cao tốc THSR, xe đạp cho thuê hay dịch vụ như taxi, việc di chuyển ra sân bay Việt Nam và từ Sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan) về đến trung tâm thành phố vẫn nên được chuẩn bị trước.

Bởi lượng du khách khá đông nên để tránh tình trạng không bắt được xe làm trễ kế hoạch hoặc bị hét giá cao bạn có thể tiến hành đặt xe từ trước qua ứng dụng hoặc website. Ngoài ra, bạn có thể đi xe bus hoặc mua thẻ tàu điện từ trước để tiết kiệm chi phí.

Ngoài di chuyển, mạng di động cũng nên được chuẩn bị trước. Bạn cần mua sim du lịch Đài Loan để có thể giữ liên lạc với người thân, bạn bè cũng như sử dụng được Internet. Sim này bạn có thể mua từ khi ở Việt Nam tại các đại lý du lịch. 

3. Vấn đề ăn uống

Đồ ăn ở Đài Loan được chế biến có phần đậm đà, dễ ngấy
Đồ ăn ở Đài Loan được chế biến có phần đậm đà, dễ ngấy

 

Ẩm thực của Đài Loan được đánh giá là khá giống với Việt Nam. Tuy nhiên, các món ăn ở đây thường chế biến có nhiều gia vị.

Nếu “eat clean” (ăn sạch) hay không quen ăn nhiều thực phẩm được chế biến quá đậm thì bạn sẽ cảm thấy không phù hợp. Bạn có thể chuẩn bị những thức ăn khô mang đi được như mì tôm, chà bông, bánh quy, lương khô phòng trường hợp không ăn được đồ ăn tại đây.

4. Vấn đề ngôn ngữ

Ghi chép một vài câu giao tiếp đơn giản sẽ tiện lợi hơn khi đi du lịch.
Ghi chép một vài câu giao tiếp đơn giản sẽ tiện lợi hơn khi đi du lịch.

 

Nếu đi du lịch tự túc, không theo tour, bạn nên chuẩn bị và học trước một vài câu giao tiếp đơn giản vì tiếng Anh cũng không quá phổ biến tại đây.

Tiếng phổ thông được sử dụng tại Đài Loan là tiếng Quan Thoại. Nếu khó nhớ, bạn có thể ghi chép lại vào điện thoại hoặc một cuốn sổ nhỏ để có thể tiện giở ra lúc cần.

Ghi chép một vài câu giao tiếp đơn giản sẽ tiện lợi hơn khi đi du lịch. Ảnh: Taiwan Today.

5. Những phong tục văn hóa Đài Loan

Chỉ lên mặt trăng là một trong những điều cần tránh ở Đài Loan mà ít người biết đến
Chỉ lên mặt trăng là một trong những điều cần tránh ở Đài Loan mà ít người biết đến

 

Giống như các nước Á Đông khác, Đài Loan có nhiều phong tục và nét văn hóa truyền thống riêng. Có một số những lưu ý về văn hóa mà bạn cần nhớ để tránh những rắc rối cũng như bị cho là không tôn trọng văn hóa đất nước sau đây:

– Không nên ăn mặc hở hang khi tham quan đền, chùa, miếu, các nơi thờ cúng…

– Không nên chỉ tay thẳng lên mặt trăng.

– Không nên cắm đũa vào bát cơm.

– Không nên mở ô trong nhà.

– Tránh viết tên bằng màu đỏ.

– Hạn chế sử dụng số 4.

– Tránh vỗ vào vai người khác lúc ban đêm.

– Không nên lựa chọn đồng hồ nếu muốn tặng quà ai ở đây.

6. Hút thuốc nơi công cộng

Hút thuốc nơi công cộng bị phạt lên đến 10.000 Đài tệ
Hút thuốc nơi công cộng bị phạt lên đến 10.000 Đài tệ

 

Tại Đài Loan, hút thuốc nơi công cộng có thể bị phạt rất nặng, ví dụ như hút thuốc ở trong phòng máy lạnh hay trong thang máy của địa điểm công cộng sẽ bị phạt hành chính lên đến 10.000 Đài tệ (tương đương 7,9 triệu đồng).

Vì vậy, bạn cần chú ý tìm nơi cho phép hút thuốc nếu như có nhu cầu.

7. Xả rác nơi công cộng 

Đường phố tại Đài Loan rất sạch sẽ, vì vậy bạn không nên vứt rác bừa bãi.
Đường phố tại Đài Loan rất sạch sẽ, vì vậy bạn không nên vứt rác bừa bãi.

 

Giống như hút thuốc, xả rác nơi công cộng cũng bị phạt hành chính rất nặng, có thể lên đến 10.000 Đài Tệ (tương đương 7,9 triệu đồng). Bạn nên vứt rác đúng chỗ, vừa không bị phạt, vừa góp phần giữ gìn cảnh quan sạch sẽ. 

8. Không mang tiền lẻ

Bạn nên mang tiền lẻ để tiện đi mua sắm tại Đài Loan
Bạn nên mang tiền lẻ để tiện đi mua sắm tại Đài Loan

 

Điều nho nhỏ cuối cùng là bạn nên mang theo tiền lẻ bên mình, đặc biệt là khi mua sắm, đi chợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể phải trả giá vì nhiều tiểu thương sẽ thách giá khi thấy khách du lịch.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị kĩ càng và có một chuyến du lịch đến xứ Đài thật trọn vẹn!