Những câu hỏi trước mỗi chuyến du lịch

Dự định chi bao nhiêu tiên, đi trong bao lâu, điểm đến cũ hay mới là những câu hỏi được các chuyên gia du lịch khuyên bạn cần đặt ra trước chuyến đi để có những trải nghiệm tốt hơn. 

Dưới đây, là một số lời khuyên được các chuyên gia du lịch của tờ The Travel Canada về cách chọn điểm đến phù hợp nhất cho kỳ nghỉ của bạn.

1. Thời điểm du lịch

Mùa hoa đỗ quyên ở Nhật Bản
Mùa hoa đỗ quyên ở Nhật Bản

Một trong những cách tốt nhất để chọn đúng điểm đến du lịch là theo thời gian. Khi bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi, nó sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi và chọn điểm đến một cách dễ dàng. Nếu đi mùa hè sẽ ưu tiên biển đảo. Trong những tháng lạnh hơn, điểm đến sẽ là một khu nghỉ mát trượt tuyết hoặc một nơi nào đó ấm áp.

“Hãy nghiên cứu và lập danh sách điểm đến có thời tiết tốt nhất vào thời điểm bạn định đi”, The Travel viết. 

2. Ngân sách cho chuyến đi

Xác định rõ số tiền bỏ ra cho kỳ nghỉ được đánh giá “hữu ích”. Điều đó giúp bạn chọn được nơi muốn đến trong phạm vi số tiền có. Nếu ngân sách 30 USD một ngày, Thái Lan có thể là gợi ý. Nếu chọn châu Âu, số tiền đó không đủ để thưởng thức các món ăn địa phương.

“Biết sẵn sàng chi bao nhiêu và dự kiến thời gian đi lại là một phần quan trọng trong việc quyết định sẽ đi đâu trên thế giới”, The Travel viết.

 

3. Mục tiêu chuyến đi là gì?

Các điểm đến mang lại những lợi ích và trải nghiệm khác nhau. Chúng ta cần biết mình muốn đạt được gì sau khi đi du lịch để chọn đúng nơi. Nếu bạn muốn chụp ảnh phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ thì New Zealand hay Iceland, Nepal là một gợi ý. Nếu muốn trải nghiệm văn hóa và ẩm thực địa phương, những cái tên như Thái Lan hay Ấn Độ sẽ hấp dẫn hơn cả.

4. Bạn định đi bao lâu?

Thời gian nghỉ sẽ quyết định điểm đến xa hay gần. Nếu chỉ có 2-3 ngày, các điểm gần nhà sẽ được ưu tiên. Nếu thời gian là 7 ngày, các chuyến đi xa hơn sẽ được ưu ái. Trong trường hợp đi nghỉ 2-3 tuần, không ít người sẵn sàng bay từ châu Á sang Mỹ để thực hiện chuyến đi chơi xa.

5. Điểm đến cũ hay mới?

Bạn muốn trải nghiệm địa điểm mới hay tìm sự thoải mái ở chốn cũ
Bạn muốn trải nghiệm địa điểm mới hay tìm sự thoải mái ở chốn cũ

Một số người thích trở lại cùng một điểm đến mỗi năm, nhưng những người khác thích tìm kiếm những trải nghiệm mới. Khi suy nghĩ về câu hỏi này, bạn cần hỏi: Bạn muốn tìm sự thoải mái ở chốn cũ, hay bạn muốn khám phá nơi mà bạn chưa trải nghiệm. Trả lời xong câu hỏi này, bạn sẽ có quyết định cụ thể để lựa chọn nơi mình định đến.

6. Xu hướng du lịch năm nay là gì?

Nếu cả thế giới đang đổ xô đến một số điểm nào đó, điều quan trọng là phải xem lý do vì sao? Có thể những nơi đó đang có sự kiện, lễ hội lớn nào đang diễn ra. Với những người thích nơi vắng vẻ, việc đi ngược lại trào lưu hiện tại giúp họ tránh được đám đông.

7. Đó có nên là nơi để đi

Ngoài xem xét các điểm đến của bạn có cần thị lực hay không du khách cũng nên chú ý đến lời khuyên về điểm đến đó. Nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ thường xuyên cập nhật thông tin tư vấn du lịch trên website của Bộ Ngoại giao. Nếu những điểm đến đó nằm trong danh sách “không đi du lịch”, “cân nhắc” hoặc “hạn chế”, bạn nên từ bỏ địa điểm đó như là phương án cuối cùng hoặc hoãn lại.