Nhiều điểm du lịch ngày càng đắt đỏ

Việc du lịch trên đà phục hồi đã đặt ra thách thức cho các quốc gia về cân bằng giữa lợi ích kinh tế và kiểm soát việc du lịch ồ ạt. Trong có có nhiều quốc gia đang trong tình trạng lạm phát khiến nhiều chi phí phát sinh.

Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề tiềm ẩn phía trước, những chuyên gia trong ngành cho biết triển vọng du lịch mùa hè vẫn mạnh mẽ. Một số du khách nói rằng dù lo ngại, họ sẽ không từ bỏ kế hoạch chuyến đi sắp tới. Nhiều địa điểm du lịch tự nhiên phát triển hệ sinh thái khi không bị ảnh hưởng bởi hoạt động của con người.

Khách du lịch chụp ảnh tại chùa Wat Arun ở Bangkok (
Khách du lịch chụp ảnh tại chùa Wat Arun ở Bangkok 

1. Du lịch bền vững

Khi các quốc gia mở cửa đón khách trở lại, đã có tranh luận về các biện pháp để đảm bảo tính bền vững của ngành du lịch.

Có nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề du lịch quá tải như thu phí du lịch, tăng giá vé vào cửa các điểm tham quan hoặc đóng cửa tạm thời các khu vực dễ bị tổn thương như công viên quốc gia và khu bảo tồn biển để phục hồi môi trường.

Trong số các giải pháp này, việc thu phí từ du khách được xem là một trong những phương án được nhiều địa điểm lựa chọn nhằm giảm tải cho điểm đến và hạn chế tác động tiêu cực của du lịch đại trà.

2. Du lịch Châu Á

Thái Lan có kế hoạch thu phí khoảng 9 USD đối với khách du lịch nước ngoài đến nước này bắt đầu từ tháng 6. Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ du khách gặp tai nạn và phát triển các điểm du lịch. 

Bộ trưởng Du lịch Thái Lan, ông Phiphat Ratchakitprakarn, cho biết người nước ngoài có giấy phép lao động và giấy thông hành biên giới sẽ được miễn loại phí này.

Indonesia chỉ áp dụng thuế du lịch tại Bali. Năm 2019, luật mới được áp dụng tại đảo này yêu cầu khách du lịch quốc tế phải trả khoản phí khoảng 9,6 USD. Khoản này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các chương trình bảo vệ môi trường và văn hóa của cộng đồng Bali.

Ở Malaysia, thuế du lịch là một khoản phí cố định và được áp dụng cho mỗi đêm lưu trú của du khách. Khoản thuế này thường không vượt quá 4,3 USD/đêm.

Năm 2022, Maldives, nơi được coi là “thiên đường nghỉ dưỡng”, đã áp dụng mức thuế mới đối với tất cả các người muốn rời khỏi quốc gia này, bao gồm cả người dân địa phương. Mức phí thu phụ thuộc vào hạng ghế trên máy bay của khách, chẳng hạn như hạng phổ thông là 30 USD, hạng thương gia là 60 USD và hạng nhất là 90 USD.

Du khách đến Nhật Bản phải trả 8,4 USD phí du lịch
Du khách đến Nhật Bản phải trả 8,4 USD phí du lịch

Tương tự ở Nhật Bản, thuế du lịch được tính dưới dạng thuế khởi hành. Du khách đến Nhật Bản phải trả 8,4 USD khi họ rời khỏi đất nước.

3. Du lịch Châu Âu

Những khách du lịch đến Liên minh châu Âu (EU) phải trả thêm 7,5 USD như một loại thuế du lịch có hiệu lực từ cuối năm 2022. Khoản phí này áp dụng cho những người không có kế hoạch lưu trú lâu dài tại các quốc gia thành viên EU. Trẻ em dưới 18 tuổi và người 70 tuổi trở lên sẽ được miễn thuế.

Đức hiện áp dụng hai loại thuế là “thuế văn hóa” và “thuế giường” tại các thành phố du lịch như Frankfurt, Hamburg và Berlin. Lệ phí sẽ tương đương với khoảng 5% tổng hóa đơn khách sạn.

Ở Áo, du khách cũng sẽ phải trả các khoản thuế chỗ ở qua đêm tại từng thành phố khác nhau. Tại Vienna hoặc Salzburg, du khách sẽ phải trả khoảng 3,02% trên tổng giá trị hóa đơn khách sạn cho mỗi người.

Trong khi đó, để giúp giảm nợ công quốc gia, Hy Lạp đã đưa ra đề xuất thu phí du lịch được tính dựa trên số sao khách sạn hoặc số phòng thuê, khoảng 4,3 USD/phòng.

Bulgaria cũng áp dụng mức phí tương tự đối với lưu trú qua đêm, thường rất thấp (khoảng 1,6 USD) và thay đổi tùy thuộc vào khu vực và phân khúc khách sạn.

Venice (Italy) trong ngày phải trả một khoản phí 3,2-10,6 USD mỗi người và đặt chỗ trước
Venice (Italy) trong ngày phải trả một khoản phí 3,2-10,6 USD mỗi người và đặt chỗ trước

Từ đầu năm nay, du khách tham quan Venice (Italy) trong ngày phải trả một khoản phí 3,2-10,6 USD mỗi người, tùy thuộc vào mùa cao điểm hoặc thấp điểm. Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí. Ngoài ra, người không đóng phí có thể bị phạt đến 320 USD. Khoản phí này là một biện pháp mới nhất của Venice để giảm tình trạng quá tải khách du lịch.

Chính quyền Barcelona ở Tây Ban Nha đã thông báo rằng trong vòng hai năm tới, thuế du lịch tại đây sẽ được tăng lên. Bắt đầu từ ngày 1/4, du khách sẽ phải nộp khoản thuế du lịch là 2,9 USD. Sau đó, từ 1/4/2024, mức phí sẽ tăng lên 3,5 USD. Thuế này sẽ áp dụng cho khách du lịch lưu trú tại các cơ sở lưu trú chính thức. Giới chức Barcelona cho biết số tiền thu được sẽ được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho thành phố này.