Nhà nguyện linh hồn nổi tiếng với kiến trúc lạ ở Bồ Đào Nha

Một nhà thờ nổi tiếng nằm ở Porto được xây từ thế kỷ thứ 18, Bồ Đào Nha thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm và chụp ảnh nhiều nhất tại đất nước này nhờ ngoại thất trang trí đặc biệt. 

Porto là thành phố lớn thứ hai ở Bồ Đào Nha, một trong những trung tâm Châu Âu lâu đời nhất đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1996. Lịch sử của Porto bắt đầu từ khoảng năm 300 trước Công nguyên với người Proto-Celtic và người Celtic là những cư dân đầu tiên được biết đến. Tàn tích của thời kỳ đó đã được phát hiện ở một số khu vực.

Nhà thờ nổi bật ở Porto, Bồ Đào Nha.
Nhà thờ nổi bật ở Porto, Bồ Đào Nha.

Chapel of Souls, Nhà nguyện của các linh hồn còn được gọi là Capela das Almas trong tiếng Bồ Đào Nha là một nhà thờ nhỏ nằm ở khu vực Sаntо Ildеfоnsо, Porto, phía Bắc Bồ Đào Nha. Đây là một vị trí đắc địa khi nằm giữa con phố mua sắm lớn tên Ruа dе Sаntа Саtаrinа. Với vị trí gần khu thương mại và mặt tiền độc đáo, và luôn nằm trong top những địa danh không thể bỏ qua đối với khách du lịch và cũng là tòa nhà được chụp ảnh nhiều nhất ở Porto. 

Nhà thờ xinh đẹp màu xanh - trắng bắt mắt
Nhà thờ xinh đẹp màu xanh – trắng bắt mắt

Nhà thờ là một địa danh tuyệt vời không thể bỏ qua vì sự kết hợp giữa kiến trúc độc đáo và du lịch tham quan. Capela das Almas được xây dựng từ thế kỷ 18 và được trùng tu vào thế kỷ 20. Ban đầu, nhà thờ trông rất bình thường với ngoại thất và nội thất bằng gỗ, được xây dựng để vinh danh Santa Caterina. Sau đó, từ thế kỷ 20, nó được ốp thêm gạch màu xanh trắng cũng là những bức tranh đã giúp nhà thờ đẹp và cuốn hút hơn nhiều.  

Du khách chụp hình tại nhà thờ
Du khách chụp hình tại nhà thờ

Từ bên ngoài nhà thờ, du khách có thể thấy tòa nhà bao phủ hoàn toàn bao phủ bởi 15.947 viên gạch men màu xanh và trắng được lát bởi tác giả Eduardo Leite vào năm 1929. Những mảnh riêng lẻ này khi kết hợp sẽ tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp giống như các bức tranh độc đáo mô tả cuộc đời của Thánh Francesco d’Assisi và Santa Caterina, những nhân vật được tôn vinh trong nhà nguyện.

Cận cảnh hình minh họa mô tả cuộc đời của thánh Francis thành Assisi và thánh Catherine
Cận cảnh hình minh họa mô tả cuộc đời của thánh Francis thành Assisi và thánh Catherine

Các hình minh họa mô tả cuộc đời của thánh Francis thành Assisi và thánh Catherine thông qua nhiều câu chuyện tôn giáo khác nhau, bao gồm cái chết của thánh Francis và sự tử vì đạo của thánh Catherine. Ngoài ra, nhiều chi tiết còn khắc họa thiên thần bay và nhiều hình ảnh lạ mắt. 

Bên ngoài nhà thờ có một cửa sổ kính màu đẹp mắt
Bên ngoài nhà thờ có một cửa sổ kính màu đẹp mắt

Mặt trước của nhà thờ có một cửa sổ kính màu đẹp mắt. Trên cửa sổ là hình ảnh các linh hồn trong luyện ngục được rửa bằng máu của Chúa Jesus. Tác giả của tất cả các ô cửa kính màu trong nhà thờ là nghệ sĩ nổi tiếng của thế kỷ 19 Amandio Silva.

Được thiết kế theo phong cách tân cổ điển. Phần mặt tiền có một cánh cửa được đóng khung dưới một vật hình tròn đính trên kiến trúc hình tam giác. Nhà thờ có hai lối vào – lối chính vào tháp chuông, cao hai tầng. Tầng một là những ô cửa. Tầng 2 có 4 cửa sổ và một ban công. Trên đỉnh là một cây thánh giá bằng sắt. 

Bên trong nhà thờ ở Porto.
Bên trong nhà thờ ở Porto.

Bên trong nhà thờ là những hình ảnh thuộc thế kỷ 18. Trên bàn thờ có một bức tranh lớn mô tả sự thăng thiên của Thiên Chúa. Khách du lịch có thể tham quan nhà thờ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và bất kỳ ngày nào trong tuần. Một số du khách đến đây còn tham dự thánh lễ để trải nghiệm bầu không khí trang nghiêm kết hợp với quang cảnh tráng lệ.

Thành phố Porto tiếp đón khoảng 2,8 triệu lượt khách du lịch trong năm 2017 với 73% trong số đó tới từ các quốc gia khác. Doanh thu du lịch của thành phố tăng hơn 11% vào năm 2018. Trong năm 2014 và 2017, Porto từng được bình chọn là điểm đến tốt nhất Châu Âu. 

Những điểm tham quan nổi tiếng ở Porto gồm Tháp Clérigos – Tháp chuông 75 m xây dựng vào năm 1763, biểu tượng của thành phố; Ga tàu São Bento; Foz – một thành phố nhỏ xinh đẹp ở Porto; Hồ bơi Marés; Hầm rượu Sandeman; Khu vườn Crystal Palace….