Nhà bỏ hoang được cải tạo thành nhà đón khách ở Nhật

Sau nhiều năm du lịch vòng quanh thế giới, cặp vợ chồng Daisuke và Hila Kajiyama đã quyết định trở về quê hương để cải tạo một căn nhà bỏ hoang trong vòng 2 năm tại vùng nông thôn Nhật Bản thành nhà để ở và đón khách lưu trú.

Daisuke Kajiyama và vợ
Daisuke Kajiyama và vợ

Daisuke muốn làm nhà khách kiểu truyền thống và đã bỏ nhiều thời gian tìm kiếm nơi phù hợp tại Tamatori, Shizuoka, quê hương của anh. Cuối cùng, hai vợ chồng tìm được một xưởng trà và nhà nông dân cũ ở cạnh nhau.

Căn nhà nằm cạnh một xưởng trà
Căn nhà nằm cạnh một xưởng trà

Khi anh liên hệ, chủ nhà tỏ ý nghi hoặc vì hai ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Sau vài tháng kiểm tra và thuyết phục, chủ nhà đã đồng ý cho anh cải tạo và sử dụng hai ngôi nhà mà không lấy tiền thuê. Hai vợ chồng dự định ở trong căn nhà nông dân, còn xưởng trà dùng làm nhà khách.

Kajiyama cho biết nhà bỏ hoang khá phổ biến ở các vùng nông thôn Nhật Bản, khi nhiều người thuộc các thế hệ trẻ hơn chuyển đến sinh sống tại các thị trấn, thành phố lớn. 

Hai ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng
Hai ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng

Căn nhà nơi hai vợ chồng anh chọn đã không có người sinh sống trong 7 năm và ở trong tình trạng xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, Kajiyama rất thích kiến trúc và kết cấu cổ điển của ngôi nhà. Để tiết kiệm chi phí, hai vợ chồng quyết định tái sử dụng đồ đạc nhiều nhất có thể, cũng như tự mình sửa chữa phần lớn hai ngôi nhà. 

Bên trong ngôi nhà bỏ hoang ở Nhật Bản
Bên trong ngôi nhà bỏ hoang ở Nhật Bản

Kajiyama và vợ bắt tay vào cải tạo nhà từ năm 2012 và mất hơn 2 năm để hoàn thành. Hai người tốn khoảng 40.000-50.000 USD cho toàn bộ, trong đó, riêng việc xây dựng nhà vệ sinh – vốn ban đầu không có – đã lên đến 10.000 USD.

Ngôi nhà mất hơn 2 năm để hoàn thành
Ngôi nhà mất hơn 2 năm để hoàn thành

Khu nhà khách rộng khoảng 85 m2, với 3 phòng ngủ, được đặt tên là Yui Valley. Trong 8 năm qua, Kajiyama cho thuê nơi này trên Airbnb với giá 120 USD/đêm và được đánh giá 4,97/5 sao.

Phòng khách sau khi được cải tạo
Phòng khách sau khi được cải tạo
Căn bếp nhỏ của căn phòng
Căn bếp nhỏ của căn phòng

Do thời tiết khắc nghiệt và nhà truyền thống không có hệ thống sưởi, nơi này thường không nhận khách từ giữa tháng 11 đến tháng 3. Hai vợ chồng sẽ tận dụng khoảng thời gian này để du lịch thế giới. 

Dòng sông cạnh căn nhà
Dòng sông cạnh căn nhà

Điểm cộng lớn là dòng sông trong vắt và khung cảnh xanh tươi trước cửa, đem lại cảm giác thư thái cho du khách nghỉ tại đây. Nhà khách này nằm ở giữa Tokyo và Kyoto, gần tuyến tàu Shinkansen, thuận tiện cho việc đi lại.

Nội thất đơn giản trong căn phòng
Nội thất đơn giản trong căn phòng

Du khách có thể trải nghiệm các tuyến đường leo lên đỉnh núi Bikuishi, nơi nhìn thấy núi Phú Sĩ. Ngoài ra, khách lưu trú còn có thể học đan đồ mây tại xưởng nhỏ của Kajiyama.