Ngôi đền không dùng đinh được điêu khắc tinh xảo ở Pattaya

Những ngôi đền đã xuất hiện từ lâu đời với người dân Thái Lan và cũng dần trở thành nét đặc trưng văn hóa nơi đây. Nhưng ít ai biết nơi đây tồn tại một ngôi đền khổng lồ sử dụng vật liệu hoàn toàn bằng gỗ và không có sự kết nối với nhau bằng đinh, lâu đài nằm bên bờ biển ở Pattaya Thái Lan tất cả chỉ dùng mộng ghép, với lối điêu khắc vô cùng tuyệt mỹ.

Ngôi đền được điêu khắc thủ công và không sử dụng đinh tại Pattaya
Ngôi đền được điêu khắc thủ công và không sử dụng đinh tại Pattaya

Được khởi công xây dựng từ năm 1981 với ý tưởng và sự tài trợ chính của tỷ phú Thái Lan – ông Lek Viriyaphan, cho đến năm 2008 lâu đài mới xây xong phần lớn chứ vẫn chưa hoàn thiện. Các nghệ nhân điêu khắc chia sẻ, lâu đài cứ được mở rộng mãi và chưa có kế hoạch dừng lại. 250 người thợ đã làm việc cật lực trong gần 27 năm ròng rã do khối lượng tượng điêu khắc quá lớn và tỉ mỉ.

ngôi đền được xây dựng với 250 người trong 27 năm rồng rã
Ngôi đền được xây dựng với 250 người trong 27 năm rồng rã

 

Chỉ với 250 người thợ đã làm việc cật lực trong gần 27 năm ròng rã do khối lượng tượng điêu khắc quá lớn và tỉ mỉ. Các bức tượng được chế tác ngay tại xưởng điêu khắc gần đó sau đó được vận chuyển đến vị trí lắp đặt. Việc di chuyển các bức tượng lên cao vô cùng khó khăn và kỳ công để đảm bảo việc lắp đặt chúng vào đúng vị trí lại càng khó hơn rất nhiều, do các bức tượng không dùng đinh để đóng mà ghép bằng mộng, đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối.

Ngôi đền có chiều cao 105 mét, dài 100 mét với diện tích trải dài 2.115 m2, với khung cảnh xung quanh là rừng cây, hồ nước, các công trình phụ khác lên đến 12,8 ha. Tất cả cửa ra vào, cột chính, mái mui đều có trang trí bằng họa tiết hoa văn điêu khắc. Ngôi đền có 4 mặt được điêu khắc khắc nhau đại diện cho 4 nền văn hóa lớn ảnh hưởng đến đất nước, con người Thái Lan. Đó là kiến trúc Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ và Trung Hoa. Ngôi đền có 2 lối vào chính phía trước và phía sau, mặt hướng ra biển. Vào bên trong ngôi đền, du khách thật sự choáng ngợp với những cây cột trụ khổng lồ cao hàng chục mét, thân nhiều người ôm mới xuể, hay những vị thần huyền thoại đầy quyền lực của Ấn Độ.

Quan cảnh ngôi đên không dùng đinh
Quan cảnh ngôi đên không dùng đinh

 

Thế giới nhân sinh vô cùng tâm linh của dân tộc Thái được thể hiện trên các vị thần được điêu khắc trên tường, cột và cả trần cung điện. Ngôi đền luôn tiếp đón những vị khách đến ghé thăm ngôi chùa, điều này cho thấy được nền văn hóa giao hòa của người người dân nơi đây cùng vô cùng thân thiện, hiền lành luôn chào đón bạn tứ phương đến chiêm ngưỡng ngôi đền có kiến trúc được làm bằng thủ công nhưng vô cùng tỉ mỉ.

Pho tượng bên trong ngôi đền ở Pattaya Thái Lan
Pho tượng bên trong ngôi đền ở Pattaya Thái Lan

 

Du khách dù đã ghé đến hay lần đầu đến đây cũng phải ngỡ ngàng trước một kiệt tác vô cùng đồ sộ và công phù mà ít cho ngôi chùa nào có được.

Đền Chân Lý không dùng đinh ở Thái Lan
Đền Chân Lý không dùng đinh ở Thái Lan

 

Du khách nên một lần đặt chân đến nơi đây để tận hưởng thế giới tiên Phạt bất phàm của ‘’xứ chùa Vàng’’. Theo thông tin chia sẻ từ tổng cục du lịch Thái Lan, hiện nay lâu đài đã mở cửa tham quan với mức phí là 500 bạt Thái (Khoảng 12 USD) cho người lớn và 200 bạt Thái cho trẻ em. Quanh khuôn viên lâu đài được trang bị đầy đủ các hệ thống dịch vụ du lịch tiện nghi và chu đáo để hỗ trợ du khách trong nước và quốc tế. Nếu đi bằng mô tô, du khách đi đến cuối đường Pattaya 2nd sẽ gặp đường Pattaya Bắc (North Pattaya), rẽ trái ra đường Naklua. “Ngôi đền chân lý” nằm ở Soi 12 (ngõ số 12) Naklua.