Mỳ đen jajangmyeon tượng trưng ngày Valentine đen ở Hàn Quốc

Ngày Valentine đen 14/4 là dịp lễ kỷ niệm thú vị dành cho người độc thân có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây là ngày lễ dành riêng cho người độc thân muốn tìm nửa kia của mình, vậy vào ngày này các bạn trẻ độc thân thường mặc trang phục đen theo đúng tinh thần Black Valentine, cùng ăn món mì đen Jajangmyeon.

1. Ngày 14/4 là ngày gì?

Valentine đen là ngày để người độc thân dành thời gian cho bản thân mình.
Valentine đen là ngày để người độc thân dành thời gian cho bản thân mình.

Trong văn hóa Hàn Quốc, ngày 14 tháng 4 được gọi là ngày Valentine Đen (Black Valentine) – một ngày kỷ niệm dành cho những người độc thân, những người vẫn còn đang tìm kiếm nửa kia cho cuộc đời mình. 

Tương tự như ngày Valentine Đỏ (ngày 14/2), hay Valentine Trắng (ngày 14/3) rất phổ biến, Valentine Đen tuy mang gam màu đen bí ẩn nhưng lại là ngày hội được rất nhiều người hưởng ứng, diễn ra vô cùng náo nhiệt ở Hàn Quốc. Vào ngày này, các nam thanh nữ tú còn đang độc thân sẽ tụ họp lại để cùng nhau vui chơi, ăn uống.

2. Nguồn gốc ngày Valentine đen 14/4

Nguồn gốc ngày Valentine đen 14/4 xuất phát từ Hàn Quốc. Vào ngày này, những người cô đơn, độc thân (FA) tại Hàn Quốc sẽ tụ họp với nhau, cùng mặc trang phục màu đen theo đúng tinh thần Black Valentine. 

Trong ngày 14/4, hội FA sẽ vừa thưởng thức món mì đen truyền thống (Jajangmyeon) vừa tâm sự, chia sẻ với nhau về chuyện tình cảm, với mong muốn sớm tìm được một nửa kia của mình. Đồng thời, hội FA cũng cho mọi người biết rằng họ đã và đang tận hưởng cuộc sống của người độc thân vô cùng vui vẻ, hạnh phúc.

Hiện nay, ngày 14/4 – Valentine đen không chỉ phổ biến ở Hàn Quốc mà còn được đông đảo bạn trẻ châu Á (trong đó có Việt Nam) biết đến và hưởng ứng nhiệt liệt. Thậm chí, ngay cả vào ngày Valentine đỏ 14/2 hay Valentine trắng 14/3, hội độc thân vẫn vui vẻ tụ tập mà chẳng cần phải chờ đến 14/4.

3. Ý nghĩa ngày Valentine đen 14/4

Ý nghĩa ngày Valentine đen 14/4 được xây dựng dựa trên yếu tố lãng mạn của hai ngày lễ tình nhân đỏ và trắng. Tuy nhiên, nếu hai ngày lễ tình yêu trên là dành cho những cặp đôi trao quà cho nhau thì Valentine đen 14/4 được sinh ra để tôn thờ chủ nghĩa độc thân.

Trái với cái tên u ám, đây là dịp để hội độc thân vui chơi, giải trí bên gia đình và bạn bè. Thay vì gặm nhấm nỗi buồn một mình như trong ngày Valentine đỏ hoặc Valentine trắng, bạn trẻ độc thân sẽ diện đồ đẹp, cùng hội bạn thân đi dạo phố, mua sắm và tự thưởng cho mình những món quà yêu thích.

Bạn có thể tự do thưởng cho mình một món quà yêu thích như bộ váy, đôi giày, thỏi son… hoặc bất kỳ thứ gì yêu thích; tự tới rạp chiếu phim và xem một bộ phim hay. Nếu dễ chạnh lòng, tốt nhất nên tránh các thể loại phim tình cảm lãng mạn.

Nếu muốn kiếm tìm một nửa của mình, hãy đăng ký tham gia vào các câu lạc bộ dành cho người độc thân. Có thể bạn sẽ tìm thấy ý trung nhân ở đó. Valentine đen cũng là dịp để bạn dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè bằng cách tự tay nấu những món ăn yêu thích và cùng những người thân yêu thưởng thức.

Valentine đen cũng là dịp để bạn dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè bằng cách tự tay nấu những món ăn yêu thích và cùng những người thân yêu thưởng thức. Valentine đen còn mang thêm một thông điệp, là lời nhắc nhở những ai đang cô đơn biết quý trọng bản thân cũng như lời chúc sớm tìm được người trong mộng. Ngày lễ tình yêu dù ở sắc màu nào cũng đều ngọt ngào với mọi người. 

4. Tại sao mỳ tương đen đại diện cho ngày Valentine đen 14/4?

Mỳ đen jajangmyeon là sự tổng hợp đa dạng của các nguyên liệu và màu sắc, tượng trưng cho những tầng cảm xúc của mỗi con người. Màu đen của sốt tương tượng trưng cho sự đồng cảm về tâm hồn của những người độc thân. Vì thế, món ăn như lời nhắn của dân FA dành cho nhau, rằng họ sẽ mau chóng tìm được một nửa thích hợp cho mình.

Ngày Valentine đen 14.4 mọi người thường cùng ăn món mì đen Jajangmyeon
Ngày Valentine đen 14.4 mọi người thường cùng ăn món mì đen Jajangmyeon

Từ đó, mỳ tương đen trở thành món ăn truyền thống cho ngày Black Day – Black Valentine, hay còn gọi là ngày độc thân của Hàn Quốc. Sinh viên các trường đại học ở Hàn còn dùng món mỳ này thay thế cho suất ăn trưa, với quan niệm rằng “năm sau sẽ khác”. Họ cũng thường mặc đồ đen, thưởng thức một tô jajangmyeon thật lớn để thể hiện sự đồng cảm giữa những “tâm hồn cô đơn”.

Dù lựa chọn làm gì trong ngày Valentine đen, ý nghĩa ngày 14/4 vẫn là ngày lễ để những người độc thân cảm nhận được sự hạnh phúc và trân trọng khoảng thời gian mà mình chưa thuộc về ai.