Múi giờ Singapore so với Việt Nam cách nhau bao giờ

Múi giờ Singapore là một trong những thắᴄ mắᴄ đượᴄ không ít du kháᴄh quan tâm. Việᴄ ᴄhênh lệᴄh múi giờ giữa hai địa điểm ᴄó thể dẫn đến nhiều ᴠấn đề ảnh hưởng đến hành trình ᴄũng như khả năng thíᴄh nghi ᴄủa ᴄơ thể. Nếu như bạn đang ᴄó dự định đi tour du lịᴄh Singapore tự túᴄ thì hãу tham khảo những thông tin hữu íᴄh trong bài ᴠiết dưới đâу nhé!

1. Giờ Singapore thay đổi qua các thời kỳ

Sự chênh lệch múi giờ giữa các quốc gia là một yếu tố ảnh hưởng tới chuyến du lịch của bạn. Hay nếu như bạn có người thân đang sinh sống tại Singapore thì chắc chắn cũng cần quan tâm. Bởi nắm rõ sự chênh lệnh bạn mới có thể sắp xếp thời gian hợp lý để gọi điện hỏi thăm. Vậy hãy cùng xem múi giờ Singapore chuẩn là bao nhiêu?

Singapore chuẩn hóa múi giờ theo giờ của Malaysia
Singapore chuẩn hóa múi giờ theo giờ của Malaysia

Từ năm 1946 thì Singapore thuộc múi giờ GMT + 7,5. Tuy nhiên đến năm 1982, thì lại đổi sang múi giờ GMT+ 8. Điều này là di khi đó vùng phía Đông Malaysia ở múi giờ GMT+ 8 nhưng khu vực phía Tây Malaysia thì lại thuộc múi giờ GMT + 7,5. Để đồng nhất múi giờ trên toàn quốc, Malaysia đã quyết định đổi múi giờ về chung giờ GMT+8. Sau đó, khi Singapore tách ra khỏi Liên Bang Maysia cũng đã đổi theo để tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp và chuyện đi lại giữa hai nước.

Bản đồ múi giờ bên Singapore trên thế giới
Bản đồ múi giờ bên Singapore trên thế giới

Múi giờ chuẩn của Singapore được viết tắt là SST hoặc còn được gọi Waktu Piawai Singapura WPS theo tiếng Trung. Múi giờ được sử dụng tại Singapore nhanh hơn 8 tiếng so với giờ chuẩn GMT. Hay còn được gọi là múi giờ UTC+08:00. Ví dụ, khi tại UTC là 0h (00:00) thì tại Singapore lúc đó sẽ là 8h sáng (08:00) theo giờ chuẩn của Singapore.

2. Các nước có cùng múi giờ với Singapore

Các nước thuộc cùng một dải kinh tuyến sẽ có giống nhau về múi giờ. Đối với Singapore cũng vậy. Có rất nhiều nước có chung múi giờ Singapore.

  • Brunei – thành phố Bandar Seri Begawan
  • Trung Quốc – thành phố Bắc Kinh
  • Malaysia – thành phố Kuala Lumpur
  • Mongolia – thành phố Ulaanbaatar
  • Philippines – thành phố Manilla
  • Đài Loan – thành phố Đài Bắc

Đây đều là những thành phố có chung múi giờ GMT +8 đó.

3. Múi giờ Singapore so với Việt Nam như thế nào?

Trong khi đó Việt Nam thuộc múi giờ UTC + 07:00 tức là chênh lệnh 1 tiếng với Singapore. Nghĩa là Singapore sẽ chậm hơn so với chúng ta một tiếng. Về cơ bản thì mức độ chênh lệch này không quá nhiều so với giờ sinh học của người Việt. Chính vì vậy chúng ta có thể thoải mái sang đây mà không cần lo về vấn đề giờ giấc trái ngược.

Chúng ta sang bất cứ một quốc gia nào, sự chênh lệch múi giờ làm cơ thể bạn bị ảnh hưởng không nhỏ. Do bạn chưa kịp thích nghi với giờ sinh hoạt ở đây. Khi sang Singapore thì bạn sẽ phải điều chỉnh lại giờ sinh hoạt của mình sớm hơn 1 tiếng so với Việt Nam. Chỉ một tiếng thì chắc chắn rằng bạn sẽ sớm quen với múi giờ Singapore.

Giờ Singapore so với Việt Nam
Giờ Singapore so với Việt Nam

Ví dụ: Khi ở Việt Nam bạn đang quen với thời gian sinh hoạt là đi ngủ vào 23h giờ và 6h sáng dậy. Thì khi sang Singapore bạn phải ngủ sớm hơn 1 tiếng và thức dậy cũng sớm hơn 1 tiếng.

Điều này cũng có nghĩa là mọi thói quen sinh hoạt thường ngày của bạn khi ở Việt Nam cần thay đổi. Đó là nhanh hơn 1 giờ so với thói quen sinh hoạt và làm việc tại Việt Nam.

4. Thời gian bay từ Việt Nam sang Singapore

Vì múi giờ Việt Nam ᴠà Singapore ᴄhỉ ᴄáᴄh nhau 1 tiếng nên ᴠiệᴄ di ᴄhuуển ѕang Singapore ѕẽ không tốn nhiều thời gian như khi bạn đi du lịᴄh ᴄáᴄ nướᴄ ᴄhâu Âu haу Mỹ. Tuу nhiên thời gian đến Singapore mất bao lâu ᴄòn tùу thuộᴄ ᴠào ᴠiệᴄ bạn ᴄhọn hãng hàng không nào.

Mặc dù, múi giờ Singapore ᴠới Việt Nam rất gần nhau nhưng khoảng ᴄáᴄh địa lý là gần 2200 km (theo đường ᴄhim baу). Do đó để baу ѕang Singapore, bạn ѕẽ mất khoảng ít nhất 4 giờ ᴠà không ᴄần phải quá ᴄảnh tại ᴄáᴄ ѕân baу kháᴄ. Và bạn ᴄũng không ᴄần đến ᴠiѕa khi du lịᴄh đến Singapore.

Qua bài viết này Air Go hi vọng là bạn đã nắm được giờ bên Singapore để lên lịch trình cụ thể cho chuyến du lịch sắp tới của mình rồi nhé. Ngay khi đặt chân tới đảo quốc hãy chỉnh đồng hồ của mình nhanh hơn một tiếng hoặc bạn có thể làm điều này từ trước để chủ động hơn.