Thái Lan được mệnh danh là ”xứ sở chùa Vàng” không chỉ sở hữu những ngôi chùa được thiết kế độc đáo, ấn tượng, những món ăn ngon mà còn ở sự hiếu khách. Người dân Thái Lan vô cùng thân thiện và mến khách, tuy nhiên họ cũng có những quy tắc khi giao tiếp cũng như văn hóa ứng xử riêng của mình. Thái Lan là đất nước với nhiều tín ngưỡng và tôn sùng đạo Phật. Chính vì thế đi tour du lịch Thái Lan, bạn cần biết rõ những điều cấm kỵ ở đất nước này để chuyến đi suôn sẻ, thú vị hơn. 

1. Điều cấm kỵ về tôn giáo

1.1 Thiếu tôn trọng vua Thái Lan

Tất cả những người dân Thái Lan đều rất yêu quý và tôn trọng vua. Nếu bạn có những hành vi thiếu tôn kính đối với vua hoặc chế độ quân chủ của họ sẽ rất dễ bị bắt và chịu nhiều hình phạt ở đất nước này. Bên cạnh đó, bạn cũng không được giẫm lên tiền vì trên đó có hình ảnh của vua. Bạn cần phải tôn trong vua Thái Lan dù ở bất cứ nơi đâu Trong trường hợp đi xem phim, bạn cần phải đứng dậy khi tất cả những người xung quanh đều đứng dậy. Thông thường, phim sẽ chiếu một đoạn ngắn về vua khi bắt đầu phim. Do đó, bạn cần phải đứng dậy để thể hiện sự tôn trọng đối với vua.

1.2 Chú ý khi mua đồ lưu niệm là tượng Phật

Hãy cẩn thận nếu mua đồ lưu niệm là tượng Phật mang về nước

Hãy cẩn thận nếu mua đồ lưu niệm là tượng Phật mang về nước

Khi mua đồ lưu niệm là tượng Phật, du khách tuyệt đối không đặt chung với túi đựng quần vì nó là hành động thiếu sự tôn nghiêm với Phật giáo. Và bạn cũng không được phép leo trèo, bám víu lên các tượng Phật khi đi thăm thú.

1.3 Nữ giới không được chạm vào nhà sư

Không được ngồi kế bên nhà sư ở xe bus hay xe điện, cũng không được đứng ở vị trí cao hơn nhà sư.

1.4 Thận trọng với đôi chân của bạn

Chân được xem là bộ phận thấp kém nhất của cơ thể, nơi dơ bẩn. Không hướng chân về phía người khác, không dùng chân để đẩy cửa nhà. Vào nhà, vào chùa nhớ tháo giày ra.

1.5 Không nên chạm vào đầu người khác

Người Thái cấm kị phụ nữ đưa bất kì cho nhà sư một cách trực tiếp, nếu muốn đưa một vật gì đó cho nhà sư phải đưa qua người đàn ông hoặc nhà sư dùng khăn để đỡ lấy đồ vật, do đó khi ở chỗ đông người chú ý tránh chạm vai của các vị sư. Không những thế bạn cũng không nên chạm vào đầu của một người nào đó vì người Thái cho ràng đầu là bộ phận quý giá nhất trên cơ thể người. Do đó bạn không nên sờ hoặc vuốt ve đầu trẻ em hoặc vỗ vai, vỗ lưng người khác đó được coi là những cử chỉ xúc phạm.

1.6 Không được đi lại khi lễ Cử Quốc Thiều diễn ra

Du khách nên dừng lại khi buổi lễ Cử Quốc Thiều diễn ra ở nơi công cộng Khi đến du lịch Thái Lan, nếu đất nước này diễn ra lễ Cử Quốc Thiều ở những nơi công cộng thì bạn cần phải dừng lại và đứng trang nghiêm. Buổi lễ thường sẽ được tổ chức vào 8 giờ và 18 giờ. Tại thời điểm này, bạn không được đi lại lung tung, tránh gây ảnh hưởng đến các hoạt động của buổi lễ diễn ra. Tốt nhất, bạn nên thực hiện theo đúng như những người dân địa phương đã làm.

1.7 Ăn mặc kín đáo khi đến những nơi linh thiêng

Ăn mặc kín đáo khi đến những nơi linh thiêng

Ăn mặc kín đáo khi đến những nơi linh thiêng

Không mặc áo ba lỗ, quần sooc hay váy ngắn khi đi thăm đền thờ. Nếu mặc đồ hở vai, bạn cần dùng khăn che chắn cẩn thận và chú ý không đi giày vào những nơi không cho phép.

1.8 Không ngồi xổm, ngồi bệt trong chùa

Không ngồi xổm khi đến cúng trong chùa Với người Thái, ngón chân là phần vô cùng quan trọng của cơ thể con người. Khi quỳ, bạn cần phải làm đúng tư thế, tránh trường hợp để lộ rõ đôi chân. Bạn tuyệt đối không được ngồi xổm, ngồi bệt trong chùa hay bắt chéo chân, làm xấu đi hình ảnh của mình. Tốt nhất, bạn hãy quan sát những người dân địa phương và thực hiện theo để tránh lộ chân.

1.9 Tôn trọng hình ảnh tưởng Phật

Nếu đang ở gần tượng Phật hoặc chỉ là hình ảnh tưởng Phật, đừng làm những hành động thân mật như ôm ấp hay hôn vì nó được coi là thiếu tôn trọng.

2. Điều cấm kỵ về văn hóa giao tiếp

2.1 Không được dẫm lên bất cứ đồng xu

Không được dẫm lên bất cứ đồng xu nào có hình đức vua trên đó và đây bị xếp vào tội xúc phạm nhà vua, bạn có thể phải đối mặt với hình phạt 3-15 năm tù. Ngoài ra, du khách không được chế giễu khi nhìn thấy hình ảnh của vua ở bất kỳ nơi nào trong thành phố. Đông nghĩa với việc này là bạn thay vì gấp nhăn nheo những tờ hóa đơn hay tờ tiền có hình ảnh đức vua trên đó, bạn hãy thật cẩn thận cuộn chúng lại. 

2.2 Không dùng tay chỉ người khác

Không được dùng ngón tay chỉ vào những người xung quanh Với những du khách đến du lịch Thái Lan, bạn cần phải biết việc dùng tay chỉ vào người khác sẽ gây bất lợi cho bạn. Theo người địa phương, nếu bạn dùng ngón tay để chỉ trỏ vào họ, có nghĩa là bạn đang muốn tấn công. Nhất là khi vào nhà hàng, bạn không được dùng ngón tay chỉ vào phục vụ để gọi món. Chính vì vậy, khi muốn vẫy gọi ai đó, bạn nên úp lòng bàn tay xuống hoặc nắm cả bàn tay lại.

2.3 Không huýt sáo lúc nửa đêm

Theo người Thái Lan, huýt sáo lúc nửa đêm sẽ mang lại xui xẻo. Đây là thời điểm không tốt, bạn có thể quấy nhiễu, gọi linh hồn người chết về. Do đó, nếu đi chơi khuya, bạn cũng đừng dại dột mà huýt sáo, tránh gặp phải những điều xui xẻo, không tốt, ảnh hưởng bạn bè và người thân.

2.4 Chào “wai” không đúng cách, không đúng thời điểm

Với người Thái Lan, chào chắp tay trước ngực để chào hỏi, cảm ơn, thể hiện sự hiếu khách, niềm nở đối với người đối diện. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng không đúng sẽ gây phản tác dụng. Đặc biệt, cách chào sai, quá cầu kỳ trong điệu chào còn khiến người địa phương không thích.Văn hóa chào nhau của người Thái Lan Điệu chào của người Thái Lan thường có sự kết hợp giữa hai bàn tay và đặt trước ngực. Sau đó, bạn chạm nhẹ bàn tay này vào vùng trán.

Chào wai để tôn trọng người đối diện

Chào wai để tôn trọng người đối diện

Nếu cảm thấy mình thực hiện không đúng thì hãy xem người dân địa phương làm và thực hiện cách làm này với người đã chào bạn trước. Khi bạn muốn cảm ơn một người, bạn sẽ chào “wai” và kèm theo nụ cười thành ý. Nếu bạn muốn xin lỗi ai đó, bạn cần phải thành kính hơn. Lúc này, đôi tay của bạn sẽ đặt lên trên cao và điệu chào sẽ lâu hơn. Ngoài ra, khi bạn gặp gia đình bạn trai hay bạn gái Thái thì điệu chào sẽ dài hơn.

2.5 Không nên có thái độ thân mật nơi công cộng

Không nên có thái độ thân mật nơi công cộng khi đến du lịch Thái Lan Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên với điều cấm kỵ này vì nghĩ rằng con người Thái Lan sẽ rất cởi mở. Tuy nhiên, đây là văn hóa của đất nước này. Khi ở những nơi công cộng, bạn không nên ôm hôn hay thể hiện tình cảm thái quá, khiến những người xung quanh bị ảnh hưởng. Tốt nhất, du khách nên chú ý để tránh bị ảnh hưởng đến chuyến du lịch.

2.6 Không nên mang giày dép trong nhà

Tháo giày để bên ngoài, không được mang vào trong nhà Ở bất cứ địa phương nào tại Thái Lan, khi vào nhà dân, bạn cần phải cởi giày dép để bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn không được để giày dép bừa bãi, gây mất cảnh quan. Theo văn hóa của người Thái Lan, việc để giày dép bên ngoài còn thể hiện được sự lịch sự, văn minh của khách du lịch.

2.7 Từ chối quà tặng của người Thái Lan

Luôn vui vẻ khi nhận quà tặng từ người Thái Lan những người dân Thái Lan thường rất hiếu khách. Họ có thể mời bạn tham dự các buổi tiệc tại gia đình. Điều đặc biệt là họ rất thích tặng quà cho nhau. Nếu được nhận quà từ người dân địa phương, dù món quà bạn không thích cũng không được từ chối. Đây là phép lịch sự bạn cần phải biết.

2.8 Điều tối kỵ trong ăn uống của người Thái Lan

Theo các tour du lịch Thái Lan, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn ngon ở đất nước này. Tất cả các món ăn sẽ được bày lên trên bàn và một đĩa cơm ở giữa cho mọi thực khách. Khi ăn, bạn cần phải dùng chung thìa với mọi người và không được dùng thìa riêng. Bên cạnh đó, bạn không được để bất cứ con dao nào trên bàn, không được thử đĩa của người khác.

Những điều tối kỵ trong ăn uống của người Thái Lan Ngoài ra, bạn không được lấy quá nhiều cơm và cần phải ăn hết phần cơm đã lấy. Đồng thời, bạn không được dùng đũa khi ăn. Nếu bạn cảm thấy mình ăn ít cơm thì chỉ nên lấy phần vừa đủ và cả thức ăn cũng vậy để tạo thiện cảm tốt với người dân địa phương.

2.9 Không hút thuốc nơi công cộng

Đừng tự ý hút thuốc. Nếu có nhu cầu, bạn hãy tìm một không gian thoáng và được dành riêng cho việc hút thuốc, nếu không có thể du khách sẽ bị phạt tiền.

2.10 Không tự ý chụp ảnh người khác

Không chụp ảnh người dân bản địa mà không hỏi trước bởi có thể họ sẽ khó chịu, thậm chí tức giận hoặc yêu cầu bạn trả tiền vì hành động này.

Trên đây là những điều cấm kỵ khi bạn đến Thái Lan cần phải biết. Hiện tại, các tour Thái Lan vào dịp hè vẫn luôn được rất nhiều du khách ưu ái lựa chọn. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn cùng gia đình khám phá cuộc sống bình dị của con người ở mảnh đất này. Chúc bạn có được một chuyến đi thú vị tại xứ sở chùa Vàng!