Một số lưu ý khi du lịch dịp lễ

Một số lưu ý khi du lịch dịp lễ

Kỳ nghỉ 30/4-1/5 sắp tới kéo dài 5 ngày, được dự báo là kỳ du lịch sôi động nhất từ trước đến nay. Trong 2 ngày cao điểm mở đầu kỳ nghỉ lễ là 28-29/4, nhiều đường bay “vàng”, giờ đẹp giữa Hà Nội – TP.HCM, kết nối các thành phố du lịch lớn như Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn… đã hết hoặc chỉ còn vé hạng thương gia.

Đây cũng là cơ hội để các gia đình có thể lên kế hoạch cho mọi chuyến du lịch của mình. Để tận hưởng chuyến đi vui vẻ và tiết kiệm, du khách cần chú ý một số điều trong lịch trình.

Vé từ TP.HCM đi Đà Lạt có giá rất hợp lý nếu hành khách linh hoạt lịch trình sau các ngày cao điểm.
Vé từ TP.HCM đi Đà Lạt có giá rất hợp lý nếu hành khách linh hoạt lịch trình sau các ngày cao điểm.

1. Mua vé càng sớm càng rẻ

Lưu ý đầu tiên, được đánh giá là quan trọng nhất đó là đặt vé sao cho có mức giá tốt nhất, việc dự trù cho kế hoạch chuyến đi từ trước và mua vé hơn từ 2-3 tháng là điều mà du khách nên chú ý để cho chuyến du lịch tiết kiệm nhất. Hạn chế đặt vé vào thời gian cao điểm như cuối tuần hoặc chót giờ bay. Tuy nhiên, hiện tại giá vé vẫn có mức giá thấp hơn khoảng 20 – 50 %.

“Các gia đình đông người đã rục rịch mua vé máy bay từ đầu tháng 2 để tiết kiệm nhất. Lực mua ghi nhận tăng cao từ đầu tháng 3 đến nay. Các hãng hàng không đều tung nhiều chương trình khuyến mại để kích cầu, đáp ứng mong muốn du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ sắp tới”, theo anh Lê Nhân Nghĩa, điều hành một công ty du lịch tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cho biết.

Anh Nghĩa cũng cho hay các đại lý vé máy bay, công ty du lịch – lữ hành phải lên kế hoạch từ cuối năm trước để đặt vé đoàn, khách sạn, nhà hàng… nhằm giữ chỗ và có mức giá chiết khấu tốt.

Đối với những du khách chưa kịp săn vé giá rẻ từ sớm, hành khách có thẻ linh động lịch trình sớm hoặc muộn hơn dự định so với ngày cao điểm để hưởng mức giá thấp. Những ngày 25-27/4 hoặc sau 30/4, giá vé nhiều chặng nội địa còn một nửa. Ngoài ra, hành khách có thể tận dụng chặng bay quay đầu, các hãng hàng không vẫn liên tục khuyến mại để hút khách.

Đường bay vàng giữa Hà Nội và TP.HCM vẫn còn giá hợp lý dành cho những hành khách chưa đặt vé du lịch.
Đường bay vàng giữa Hà Nội và TP.HCM vẫn còn giá hợp lý dành cho những hành khách chưa đặt vé du lịch.

Trong đó, hãng bay Vietjet mới đây đã mạnh tay tung 2 triệu vé 0 đồng. Đặc biệt, với ưu đãi giảm 50%, giá hạng vé SkyBoss, SkyBoss Business chỉ từ 2,3 triệu đồng/chiều (chuyến nội địa) và từ 4,5 đồng/chiều (chuyến quốc tế) trên toàn mạng bay. Thời gian khởi hành linh hoạt đến tháng 12 nhằm phục vụ kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Hãng hàng không thế hệ mới cũng vừa ra mắt chương trình Skyjoy để tích điểm, đổi quà và voucher cho các chuyến bay sau.

Đà Nẵng là một trong những điểm đến trung tâm được yêu thích nhất của du khách ở cả 2 miền Bắc, Nam.
Đà Nẵng là một trong những điểm đến trung tâm được yêu thích nhất của du khách ở cả 2 miền Bắc, Nam.

Với các đường bay quốc tế đến Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), đặc biệt Ấn Độ và Australia (Sydney,Melbourne, Brisbane), Vietjet thường xuyên khuyến mại lớn cùng “đặc sản” vé 0 đồng. Nổi bật, hãng miễn phí chặng nội địa nối chuyến đến TP.HCM cho những hành khách có lịch trình bay đi Australia.

Đại diện Vietjet cho biết những chiến dịch thương mại lớn này nằm trong cam kết đồng hành các địa phương quảng bá hình ảnh và tăng trưởng du lịch, giao thương từ sau đại dịch Covid-19.

2. Chuẩn bị tâm lý bình tĩnh khi lịch bay thay đổi

Tại sân bay tình trạng đông đúc thường xuyên xảy ra kể cả ngày thường và đặc biệt trong ngày lễ là không thể tránh khỏi.

Các hãng hàng không thường xuyên ra thông tin hướng dẫn cũng như khuyến cáo hành khách đi máy bay về hành lý, giờ giấc và giấy tờ tùy thân trên nhiều kênh truyền thông. Theo đó, hành khách cần lưu ý trọng lượng và kích thước vali theo hạng vé đã mua, chuẩn bị giấy tờ tùy thân hợp lệ, ra sân bay trước giờ khởi hành ít nhất 2 tiếng.

Ngay khi có bất kỳ thắc mắc nào, hành khách nên chủ động hỏi các nhân viên tại sân bay hoặc tiếp viên trên tàu bay để được hỗ trợ.
Ngay khi có bất kỳ thắc mắc nào, hành khách nên chủ động hỏi các nhân viên tại sân bay hoặc tiếp viên trên tàu bay để được hỗ trợ.

“Đối với những gia đình đông người, khách đi theo đoàn cần một người dẫn đầu có thể nhắc nhở các thành viên về giờ giấc, kiểm tra giấy tờ tùy thân… để đảm bảo hành trình thuận lợi. Khi có bất kỳ thắc mắc nào, hành khách nên chủ động hỏi nhân viên tại sân bay hoặc tiếp viên trên tàu bay để được hỗ trợ”, Trần Ngọc Minh, nhân viên mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhấn mạnh.

Trong trường hợp chuyến bay phải thay đổi lịch trình để đảm bảo an toàn, hành khách cần chuẩn bị tâm lý bình tĩnh.

Sử dụng kiosk làm thủ tục trực tuyến và in vé nhanh chóng để tiết kiệm thời gian.
Sử dụng kiosk làm thủ tục trực tuyến và in vé nhanh chóng để tiết kiệm thời gian.

“Trong dịp cao điểm, bất kỳ phương tiện công cộng nào cũng đông đúc và có thể thay đổi lịch trình. Tuy nhiên, đi chơi mà, chúng tôi luôn sẵn tâm lý và ưu tiên tâm trạng vui vẻ, suy nghĩ tích cực để cả hành trình ngập tràn hứng khởi. Bạn có thể đọc sách, nghe nhạc, xem phim hoặc tranh thủ tìm kiếm thêm thông tin về địa điểm sắp đến trong khi chờ đợi”, chị Thái Minh Nguyệt (39 tuổi, TP.HCM) chia sẻ.

Chuẩn bị tốt những điều cần thiết trước chuyến đi có thể giúp bạn cùng gia đình tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ lễ vui vẻ, thoái mái, tái tạo năng lượng trước khi trở lại với công việc thường ngày.