Lý do không nên đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội

Đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội có thể có những rủi ro và hậu quả tiêu cực mà bạn có thể gặp phải như bị đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo, tấn công các tài khoản trực tuyến và thậm chí là trộm cắp tại nhà,…

Một số hành khách muốn thể hiện sự hào hứng của bản thân bằng cách chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội trước khi bắt đầu chuyến phiêu lưu. Tuy nhiên điều này lại vô tình tiết lộ những bức ảnh bao gồm cả vé máy bay, một hành động tưởng chừng vô hại nhưng cực kỳ nguy hiểm. Dưới đây là những lý do hành khách không bao giờ nên chia sẻ ảnh vé máy bay thông qua hình thức trực tuyến.

1. Lộ thông tin cá nhân 

Thông tin trên vé máy bay bao gồm tên, mã đặt chỗ, số vé, và điểm đến. Khi bạn đăng tải ảnh này lên mạng xã hội, thông tin cá nhân có thể dễ dàng trở thành tài liệu dễ dàng tiếp cận bởi người khác, bao gồm cả kẻ xấu có ý đồ xấu.

Lộ thông tin cá nhân khi đăng vé lên mạng xã hội
Lộ thông tin cá nhân khi đăng vé lên mạng xã hội

Mã vạch hoặc mã QR trên vé chứa lượng dữ liệu được mã hóa đáng kể. Bất kỳ ai có phần mềm trực tuyến miễn phí và có mục đích xấu đều có thể mở khóa “mỏ vàng” thông tin này.

2. Rủi ro về an ninh

Việc chia sẻ thông tin vé máy bay trên mạng xã hội có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm nguy hiểm như xâm nhập vào hệ thống đặt chỗ và thay đổi thông tin đặt chỗ. Điều này có thể dẫn đến mất tiền, rắc rối về lịch trình, hoặc thậm chí là an ninh hàng không.

3. Mất quyền lợi về bảo hiểm

Nếu vé máy bay của bạn được đăng tải trực tiếp trên mạng xã hội và bạn gặp sự cố như mất vé hoặc cần hoàn đổi, bạn có thể gặp khó khăn trong việc chứng minh quyền sở hữu vé khi không còn bản gốc hoặc khi thông tin đã bị thay đổi.

4. Mất quyền lợi ưu đãi khách hàng

Một số loại vé máy bay hiển thị mã tích điểm của khách hàng hãng hàng không. Những người có ý đồ xấu có thể sử dụng thông tin này để truy cập vào tài khoản chương trình khách hàng thân thiết, đánh cắp số điểm này để đổi lấy thẻ quà tặng và các giao dịch mua hàng khác.

Mất quyền lợi ưu đãi khách hàng
Mất quyền lợi ưu đãi khách hàng

Lưu ý, số điểm tích lũy của khách hàng hàng không rất đáng được tiết kiệm với nhiều người. Điển hình, ngoài chuyến bay, khách sạn và du lịch, điểm tích lũy của du khách hãng hàng không Qantas có thể được sử dụng cho mua sắm tại hơn 900 thương hiệu, chi phí mua nhiên liệu và một số hoạt động chăm sóc sức khỏe, giải trí.

5. Vi phạm quy tắc và chính sách của hãng hàng không

Một số hãng hàng không có chính sách cấm chụp và chia sẻ ảnh vé máy bay trực tuyến. Việc vi phạm chính sách này có thể dẫn đến việc hủy bỏ vé hoặc các hậu quả khác.

6. Tấn công mạng xã hội

Tội phạm có thể sử dụng thông tin từ vé máy bay để thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo qua mạng. Họ có thể mạo danh nhân viên hãng hàng không hoặc đại diện dịch vụ khách hàng với chiêu trò thao túng bằng các thông tin chi tiết có được trên tấm vé và cố gắng đánh lừa hành khách để cung cấp thêm thông tin nhạy cảm hoặc lôi kéo vào các tình huống nguy hiểm.

7. Rủi ro bảo mật và đánh cắp danh tính

Các thông tin chi tiết khi đặt chuyến bay có thể bị tin tặc truy cập chỉ bằng cách sử dụng dữ liệu được truy xuất thông qua mã vạch vé máy bay hoặc mã QR. Trong trường hợp được giải mã, có thể tiết lộ về kế hoạch du lịch, nhận dạng cá nhân của hành và thậm chí cả các thông tin về hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe.

Tội phạm mạng đủ khả năng truy cập vào thông tin này đánh cắp danh tính, thao túng hành trình du lịch hoặc thực hiện các hoạt động độc hại khác, gây ra mối đe dọa bảo mật cho cá nhân và tài chính. Đáng chú ý, đăng ảnh vé máy bay có thể dẫn đến các hành vi lừa đảo có chủ đích hoặc thông tin cá nhân bị bán trên các nền tảng độc hại.

8. Muốn đăng ảnh vé máy bay phải làm sao?

Vé máy bay hiển thị khá nhiều thông tin cá nhân của bạn, chính vì thế để đảm bảo an toàn và bảo mật tối đa, bạn tuyệt đối không nên đăng ảnh vé máy bay lên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn muốn đăng ảnh vé máy bay, hãy chú ý:

  • Che hoàn toàn tên tuổi và giới tính
  • Che mã vạch, mã code của vé
  • Che mã đặt chỗ
  • Che số hiệu, giờ giấc chuyến bay, chỉ để lộ nơi đi và nơi đến

Ngoài ra, theo các chuyên gia, cách tốt nhất để xử lý vé máy bay khi không còn sử dụng nữa là xé nhỏ thành nhiều mảnh và hủy hoàn toàn. Tuyệt đối không vứt vé máy bay còn nguyên vẹn vào sọt rác vì nếu rơi vào tay kẻ xấu, thông tin trên đó vẫn có thể sử dụng được.

Tóm lại, việc đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội có thể mang lại nhiều rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư. Nếu bạn muốn chia sẻ thông tin về kế hoạch đi lại của mình, hãy xem xét việc chia sẻ một cách cẩn thận và hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ các thông tin nhạy cảm trước khi đăng ảnh.